Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 10:44 GMT+7

Liên tiếp triệt phá các đường dây tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Trong khi cả nước đang căng mình chống dịch Covid-19, vì lợi ích cá nhân, một số đối tượng trong nước đã móc nối với các đối tượng người nước ngoài tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trước tình hình đó, nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan qua biên giới vào nước ta, BĐBP Cao Bằng đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biên giới, quyết liệt đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới tỉnh Cao Bằng.

Cán bộ Đồn Biên phòng Quang Long, BĐBP Cao Bằng lấy lời khai đối tượng Triệu Văn Xuyên. Ảnh: Huy Dương

Thời gian qua, các đơn vị của BĐBP Cao Bằng đã liên tiếp phát hiện, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Gần đây nhất, ngày 7-9, trong khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại khu vực biên giới xóm Lũng Cuốn, xã Quang Long, huyện Hạ Lang, tổ công tác của Đồn Biên phòng Quang Long và Công an xã Quang Long đã phát hiện 1 người Trung Quốc có hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Qua khai thác nhanh, đối tượng tên Chu Dương khai nhận, còn nhiều người khác cùng Dương nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đang lẩn trốn trong rừng. Sau đó, Đồn Biên phòng Quang Long đã triển khai lực lượng truy tìm và mật phục ở các hướng, địa bàn trọng điểm.

Rạng sáng ngày 8-9, lực lượng mật phục của Đồn Biên phòng Quang Long đã phát hiện, bắt giữ 8 người Trung Quốc đang lẩn trốn tại khu vực gần mốc 884 thuộc xóm Kiểng Phặc, xã Quang Long. Qua đấu tranh khai thác, Đồn Biên phòng Quang Long xác định được đối tượng đưa số người này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam là Mã Tinh Kim. Kim khai nhận, được một người Trung Quốc thuê đưa 8 người từ trấn Kim Long (huyện Long Châu, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc) sang Việt Nam sẽ được trả 700 nhân dân tệ (khoảng 2,3 triệu đồng), khi đến Việt Nam sẽ có người đón.

Mở rộng điều tra, các trinh sát xác định được đối tượng người Việt Nam có liên quan là Triệu Văn Xuyên (sinh năm 1987, trú tại xóm Đồng Biên, xã Đồng Loan, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng). Sau đó, Đồn Biên phòng Quang Long đã khẩn trương triệu tập Xuyên về đồn để điều tra. Tại đồn, Xuyên khai nhận, được một đối tượng người Trung Quốc tên Nho (ở trấn Kim Long, huyện Long Châu, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc) thuê đi đón người Trung Quốc tại xóm Kiểng Phặc, xã Quang Long đưa đến xóm Lũng Cuốn, xã Quang Long, nếu thành công, Xuyên sẽ được trả 800 nhân dân tệ (khoảng 2,7 triệu đồng).

Đối tượng Mã Tinh Kim (người Trung Quốc) được đưa về Đồn Biên phòng Quang Long để điều tra, làm rõ. Ảnh: Huy Dương

Trước đó, ngày 6-9, tại khu vực mốc 754 thuộc xóm Bảo Biên, xã Tri Phương, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh và Công an huyện Trùng Khánh trong khi làm nhiệm vụ đã phát hiện 1 nhóm gồm 9 người Việt Nam có dấu hiệu nghi vấn xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Thấy tổ công tác, 1 người đã điều khiển xe máy bỏ chạy, 8 người còn lại được tổ công tác đưa về Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh để điều tra, làm rõ.

Qua điều tra, Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh xác định được đối tượng Đàm Văn Trọng (sinh năm 1991, trú tại xóm Đông Soa, xã Tri Phương, huyện Trùng Khánh) có hành vi tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép. Sau đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh đã triệu tập Đàm Văn Trọng để điều tra, làm rõ. Tại đồn Biên phòng, Trọng khai nhận, ngày 6-9, Trọng cùng một số người đã họp bàn, thống nhất đưa người xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Trung Quốc, Trọng được giao việc khảo sát, chọn địa điểm thuận lợi để thực hiện hành vi này. Sau đó, Trọng thuê 3 người cùng xóm chở 8 người nói trên đến khu vực mốc 754 dự định sẽ giao cho đối tượng người Trung Quốc, nhưng chưa kịp giao thì bị phát hiện, bắt giữ. Nếu thực hiện trót lọt phi vụ, Trọng sẽ được trả tiền công 200 nhân dân tệ (gần 700.000 đồng).

Theo Đại tá Lý Văn Thiết, Trưởng phòng Trinh sát, BĐBP Cao Bằng, thời gian qua, số công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam chủ yếu là những lao động bất hợp pháp, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, không có việc làm nên phải hồi hương. Ngoài ra, các lực lượng chức năng Trung Quốc cũng tăng cường truy quét đẩy lao động bất hợp pháp về nước. Công dân nước ngoài (Trung Quốc và Campuchia) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với nhiều mục đích khác nhau như tìm việc làm, du lịch, đi sang nước thứ 3. Trong khi đó, công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc chủ yếu là những lao động không có việc làm ổn định, muốn xuất cảnh trái phép để tìm việc làm.

Nắm bắt được nhu cầu, các đối tượng trong và ngoài nước đã móc nối với nhau, hình thành các đường dây tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép. Thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. Các đối tượng thường sử dụng mạng xã hội (Facebook, Zalo, Wechat...) liên lạc với nhau, tìm hiểu thông tin, nhu cầu của những người muốn xuất, nhập cảnh trái phép, sắp xếp thành từng nhóm, hướng dẫn di chuyển đến khu vực biên giới. Cư dân địa bàn hai bên biên giới thường trực tiếp đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép, hoặc là một mắt xích quan trọng của đường dây. Những người này nắm rõ địa hình biên giới, vị trí chốt của BĐBP, lợi dụng đêm tối, rạng sáng, để đưa người xuất, nhập cảnh trái phép.

Trước thực trạng đó, với quyết tâm ngăn chặn các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, không để dịch bệnh lây lan qua biên giới vào nước ta, từ đầu năm 2020 đến nay, BĐBP Cao Bằng đã xây dựng 13 kế hoạch nghiệp vụ, 2 chuyên án; phát hiện, bắt giữ, khởi tố, điều tra theo thẩm quyền và bàn giao cho Công an tỉnh Cao Bằng 13 vụ với 20 đối tượng (gồm 19 đối tượng người Việt Nam và 1 đối tượng người Trung Quốc) về hành vi tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, BĐBP Cao Bằng phát hiện, bắt giữ 971 vụ với 6.325 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; tiếp nhận 250 vụ với 1.918 người nhập cảnh trái phép do lực lượng chức năng Trung Quốc trao trả; phát hiện, bắt giữ 129 vụ với 1.844 người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc; phát hiện, bắt giữ 20 vụ với 76 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Thượng tá Phạm Vũ Dương, Phó Chỉ huy trưởng Nghiệp vụ BĐBP Cao Bằng cho biết, BĐBP Cao Bằng đang duy trì 124 tổ, chốt cố định và 25 tổ kiểm soát lưu động trên dọc tuyến biên giới tỉnh Cao Bằng để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở qua lại biên giới. Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng cũng chỉ đạo các phòng chức năng và các đơn vị cơ sở triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện, triệt phá các đường dây tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn biên giới không tiếp tay cho các đối tượng tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO