Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 01:12 GMT+7

Liên tiếp phá 3 chuyên án, thu giữ 7 bánh heroin, 1kg ma túy đá và 19.600 viên

Biên phòng - Chỉ trong một thời gian ngắn, BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thành công 3 Chuyên án ĐB: 0219, MT 1018, HT 420.2, bắt giữ 4 đối tượng nằm trong các đường dây tội phạm xuyên quốc gia, thu giữ số lượng lớn ma túy. Thượng tá Trần Doãn Tuấn, Phó Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh cho biết: “Để có được những kết quả đó, chúng tôi đã phải trải qua quá trình dài triển khai các biện pháp nghiệp vụ, trong đó, nhiều cán bộ trinh sát chịu gian khổ để điều tra xác minh đối tượng, thủ đoạn hoạt động của các băng nhóm tội phạm”. 

Đối tượng Hoàng Ngọc Tạo cùng tang vật trong Chuyên án HT 402.2. Ảnh: Thế Mạnh

Theo các trinh sát, các Chuyên án ĐB 0219, MT 1018 và HT 420.2 do BĐBP Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị xác lập ở những thời điểm khác nhau, nhưng đều xuất phát từ những nguồn tin quý giá do các trinh sát Biên phòng dày công điều tra, xác minh trong một thời gian dài.

Đến đầu tháng 7-2020, Ban chỉ huy các chuyên án đều nhận được thông tin do các mũi trinh sát báo cáo về việc các đối tượng nằm trong các đường dây tội phạm có dấu hiệu chuẩn bị vận chuyển số lượng lớn ma túy từ Lào qua tuyến biên giới tỉnh Hà Tĩnh vào nước ta. Từ nguồn tin có được, BĐBP Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác minh thông tin, lên phương án, bố trí lực lượng đảm bảo đấu tranh, bắt giữ đối tượng, thu giữ tang vật. BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị kiên quyết thực hiện phương châm “chuyên án nào xuất hiện thời cơ thuận lợi sẽ triển khai lực lượng đấu tranh trước”.

Đến ngày 11-7, trinh sát viên báo cáo, một trong những đối tượng nằm trong Chuyên án ĐB 0219 (được BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Công an Hà Tĩnh xác lập từ tháng 3-2019) đã xuất hiện ở địa bàn biên giới tỉnh Hà Tĩnh. Ngay trong đêm, Ban chỉ huy chuyên án đã chỉ đạo lực lượng đánh án cơ động đến các địa bàn, vị trí mật phục sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Tuy nhiên, sau một đêm mật phục, vẫn không thấy đối tượng có biểu hiện gì khác thường, Ban chỉ huy chuyên án đã động viên lực lượng đánh án kiên trì chờ đợi. Đến 9 giờ 30 phút, ngày 12-7, trên quốc lộ 8A, thuộc địa bàn xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng phối hợp của BĐBP và Công an tỉnh Hà Tĩnh đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Lương, sinh năm 1973, quê ở thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa khi đang vận chuyển 12.000 viên ma túy tổng hợp đi tiêu thụ.

Tiếp đó, BĐBP Hà Tĩnh nhận được thông tin, đối tượng nằm trong Chuyên án HT 420.2 đã xuất hiện tại địa bàn biên giới huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Chuyên án HT 420.2 được BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Công an và Hải quan Hà Tĩnh xác lập vào đầu tháng 3-2020 khi phát hiện một đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam với sự tham gia của nhiều đối tượng, trong đó, Hoàng Ngọc Tạo, sinh năm 1986, quê ở xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh được xác định là một “mắt xích” quan trọng. Trong quá trình thực hiện chuyên án, các trinh sát nhận thấy, đã rất nhiều lần Tạo lên khu vực biên giới huyện Hương Sơn rồi lại trở về. Có thể Tạo đang khảo sát địa bàn và tìm hiểu quá trình thực hiện nhiệm vụ của các lực lượng chức năng.
Đến sáng sớm ngày 12-7, các trinh sát phát hiện, Tạo mặc sắc phục quân đội đi xe máy đến địa bàn biên giới thuộc xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn. Lúc này, mọi động thái của đối tượng đều bị lực lượng chức năng bí mật theo dõi sát sao. Đến địa phận xã Sơn Kim 1, Tạo để xe máy bên đường, rồi đi bộ lên khu vực bìa rừng nhận ma túy và trở lại lấy xe máy đi theo quốc lộ 8A về xuôi. Khi đến địa phận thôn Hà Trai, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Tạo bị BĐBP Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với Công an và Hải quan Hà Tĩnh bắt giữ.

Kiểm tra tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ 6 bánh heroin, 7.600 viên ma túy tổng hợp. Tại cơ quan điều tra, đối tượng Hoàng Ngọc Tạo khai nhận vận, chuyển thuê số ma túy trên cho một người Lào từ khu vực biên giới xã Sơn Kim 1 về thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Trong thời gian triển khai lực lượng đấu tranh bắt giữ đối tượng Hoàng Ngọc Tạo, các trinh sát trong Chuyên án MT 1018 (được BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với các đơn vị xác lập tháng 12-2018) tiếp tục báo cáo thời cơ phá án đang đến gần. Trên cơ sở phân tích thông tin có được, Ban chỉ huy Chuyên án MT 1018 đã triển khai lực lượng đánh án theo kế hoạch.

Sau quá trình dài mật phục, đến 3 giờ, ngày 14-7, trên quốc lộ 8A, thuộc thôn Hà Trai, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, BĐBP phối hợp với Công an và Hải quan Hà Tĩnh bắt quả tang 2 đối tượng: Trần Hải Nghĩa, sinh năm 1985, trú tại xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên và Hà Bá Mít, sinh năm 1971, quê ở thôn Nam Cầu, xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương vận chuyển 1 bánh heroin, 1kg ketamin (ma túy tổng hợp dạng đá) đi tiêu thụ. Qua đấu tranh ban đầu, 2 đối tượng khai nhận, vận chuyển số ma túy trên cho một đối tượng người Lào từ khu vực biên giới tỉnh Hà Tĩnh ra Hà Nội.

Viết Lam

Bình luận

ZALO