Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 01:31 GMT+7

Liên tiếp lập công trong đấu tranh chống buôn lậu

Biên phòng - Đảng ủy, Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Long Bình, BĐBP An Giang luôn giương cao “ngọn cờ đầu” trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Năm 2018 và 3 tháng đầu năm 2019, đơn vị đã chủ động xây dựng nhiều kế hoạch, phương án nghiệp vụ sát với tình hình thực tế địa bàn, đối tượng và đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận.

tcu6_17a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Long Bình vận chuyển đường cát nhập lậu vào kho tạm giữ. Ảnh: Chiến Khu

Trong khó khăn, áp lực…

Ngày 1-8-2017, cầu Long Bình - Chrey Thom (tại khu vực thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang) chính thức đưa vào hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi cho người, phương tiện, hàng hóa qua lại cửa khẩu, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội hai bên biên giới. 

Tuy nhiên, ở phía ngoại biên hiện nay có 3 casino, 1 trường gà, 3 quán karaoke, trên 20 dãy nhà trọ đang hoạt động nên đã thu hút rất đông các đối tượng người nước ngoài và một số đối tượng người Việt Nam sang tham gia các tệ nạn xã hội, làm cho tình hình an ninh trật tự trên khu vực biên giới, cửa khẩu thêm phức tạp. 

Bên cạnh đó, địa bàn rộng, đường biên giới trên sông chung dài, dân cư sống dọc theo hai bên bờ sông, nhà nào cũng có các xuồng, ghe nhỏ làm phương tiện đi lại nên các loại tội phạm, nhất là tội phạm buôn lậu thường lợi dụng hoạt động mọi lúc, mọi nơi và dễ dàng qua mắt các lực lượng chức năng.

Mặt khác, hoạt động của các loại tội phạm với thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt nhằm đối phó với các lực lượng chức năng như thuê người theo dõi lực lượng chức năng, mua hóa đơn hàng hóa để xoay vòng; thậm chí, chúng có những hành động hết sức manh động như dùng xuồng, ghe đâm thẳng vào phương tiện của lực lượng làm nhiệm vụ, nhấn chìm xuồng xuống nước để tiêu hủy tang vật và chạy trốn sang bên kia biên giới... 

Trong khi đó, lực lượng chống buôn lậu còn mỏng so với thực tế địa bàn, phương tiện, công cụ hỗ trợ còn thiếu và lạc hậu. Công tác đấu tranh của các ngành, các lực lượng chưa đồng bộ và còn có nhiều sơ hở để đối tượng lợi dụng hoạt động; việc xử lý vi phạm chưa triệt để, không giải quyết tận gốc vấn đề.

Thiếu tá Đinh Quang Điềm, Đồn trưởng Đồn BPCK Long Bình cho biết: “Thời gian gần đây, trên địa bàn đơn vị quản lý xuất hiện tình trạng vận chuyển trái phép phế liệu, do các lực lượng tập trung đấu tranh ngăn chặn quyết liệt nên các đối tượng xé nhỏ lẻ ra vận chuyển qua biên giới, đưa vào các cơ sở thu mua phế liệu để hợp thức hóa hàng lậu. Cán bộ, chiến sĩ của đơn vị nhiều thời điểm phải “căng mình” chống buôn lậu. Dù khó khăn, gian khổ, nhưng chúng tôi luôn chủ động, cảnh giác, triển khai quyết liệt nhiều giải pháp và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng nhằm ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với hoạt động này”.

Sáng ngời những chiến công

Cũng theo Thiếu tá Đinh Quang Điềm: “Trong năm 2018, đặc biệt là thời điểm mùa nước nổi và dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, tình trạng buôn lậu diễn biến phức tạp. Đồn BPCK Long Bình đã phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản quy chế biên giới cửa khẩu, khu vực biên giới, nhất là Luật Biên giới Quốc gia để nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân, không tham gia và tiếp tay cho tội phạm; tích cực đấu tranh tố giác tội phạm.

Qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho nhân dân trên địa bàn, đề cao cảnh giác, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhất là phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, giữ gìn an ninh trật tự trong khu vực biên giới”.

Trong đợt cao điểm đấu tranh chống tội phạm; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, đơn vị liên tiếp lập nhiều chiến công xuất sắc. Trong đó, đơn vị độc lập và phối hợp bắt giữ 22 vụ/4 đối tượng, tang vật thu giữ gồm thuốc lá ngoại các loại, đường cát, thuốc tân dược, phế liệu, gỗ, bia, máy lạnh (qua sử dụng), quần áo (qua sử dụng),... tổng trị giá hàng hóa trên 500 triệu đồng. Mới đây, đơn vị vừa phát động đợt thi đua cao điểm: “Luyện quân, lập công, quyết thắng” thì ngay lập tức cán bộ, chiến sĩ đã phối hợp với Đội Đặc nhiệm thuộc Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh liên tiếp lập công, nổi bật là “trắng đêm” mật phục, bắt 2 vụ buôn lậu.

Cụ thể, vào ngày 9-4-2019, Tổ công tác chống buôn lậu của Đội Đặc nhiệm thuộc Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP An Giang phối hợp với Đồn BPCK Long Bình mật phục tại khu vực bến vật liệu xây dựng Hữu Lợi thuộc tổ 11, ấp Thạnh Phú, xã Khánh An, huyện An Phú, phát hiện 1 tàu bằng sắt từ Cam-pu-chia về Việt Nam có biểu hiện nghi vấn. Khi Tổ công tác tiếp cận kiểm tra thì đối tượng nhảy lên bờ, chạy trốn để lại phương tiện và tang vật. Qua kiểm tra, trên tàu chở khoảng 15 tấn sắt phế liệu. 

Năm 2018, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của Đồn BPCK Long Bình đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Đơn vị độc lập bắt 11 vụ/6 đối tượng, tang vật thu giữ chủ yếu là thuốc lá ngoại các loại, đường cát, gỗ thành phẩm, phụ tùng xe ô tô các loại, phế liệu, tổng trị giá khoảng 226 triệu đồng. Đơn vị còn phối hợp với các lực lượng chức năng cùng đứng chân trên địa bàn bắt 11 vụ/8 đối tượng, tang vật thu giữ gồm thuốc lá ngoại các loại, đường cát, bia, nước ngọt, phế liệu, tổng trị giá hàng hóa khoảng 700 triệu đồng. 

Trước đó, vào hồi 20 giờ 45 phút cùng ngày, Tổ công tác chống buôn lậu của Đồn BPCK Long Bình đã bắt giữ 20 bao đường cát không nhãn hiệu (loại 50kg/bao) từ Campuchia về Việt Nam.

Những thành tích xuất sắc đó đến từ tinh thần kiên quyết, bền bỉ, nghiệp vụ tinh thông, mềm dẻo, ý thức trách nhiệm cao của mỗi tập thể, cá nhân, trên hết là sự đoàn kết, thống nhất trong cấp ủy, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và tình đoàn kết quân dân nơi biên giới.

Trong thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Long Bình tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân, mưu trí, tinh thông nghiệp vụ, quyết tâm đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, làm trong sạch địa bàn, thúc đẩy các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn phát triển bền vững, xứng đáng là “ngọn cờ đầu” trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại qua biên giới của BĐBP An Giang. 

Chiến Khu

Bình luận

ZALO