Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 12/07/2024 11:25 GMT+7

Liên tiếp lập công đầu năm

Biên phòng - Trong thời gian Tết Nguyên đán vừa qua, các đơn vị BĐBP trên cả nước đã thực hiện nghiêm túc các chế độ trực chỉ huy, trực sẵn sàng chiến đấu, cũng như thực hiện nhiệm vụ đột xuất. Nhiều đơn vị đã lập được những chiến công trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, cứu hộ cứu nạn, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân nơi đầu sóng, ngọn gió.

cvqn_15
Đối tượng Lò Văn Thu và tang vật 12.000 viên ma túy tổng hợp do BĐBP Sơn La đấu tranh bắt giữ trong những ngày đầu tiên của năm mới. Ảnh: Vì Hiện

Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, trong dịp Tết Nguyên đán 2019, các đơn vị BĐBP trên mọi miền Tổ quốc đã tổ chức lực lượng, phương tiện trực tại đơn vị, địa bàn theo đúng quy định. Với tinh thần, trách nhiệm cao, cán bộ, chiến sĩ tại các đơn vị luôn sẵn sàng cơ động làm nhiệm vụ đột xuất đảm bảo an ninh-quốc phòng, cứu hộ cứu nạn, trấn áp tội phạm bảo vệ an ninh, an toàn cho nhân dân vui Xuân, đón Tết. Trong đó có một số đơn vị như BĐBP Nghệ An, BĐBP Sơn La, BĐBP Cao Bằng, BĐBP Quảng Ninh, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh, BĐBP Cà Mau... đã lập được chiến công đầu năm mới.

Ngày 10-2 (tức mồng 7 Tết), khi không khí đón năm mới ở vùng biên giới xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An vẫn còn rộn ràng thì cán bộ, chiến sĩ  Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, BĐBP Nghệ An đã xuất kích làm nhiệm vụ đột xuất. Theo đó, đơn vị nhận được thông tin có một đối tượng đang vượt biên trái phép vào địa bàn biên giới nước ta với nhiều biểu hiện nghi vấn. Sau đó, đơn vị đã chủ trì phối hợp với Công an huyện Kỳ Sơn và Chi cục Hải quan cửa khẩu Nậm Cắn tổ chức mật phục, bắt giữ đối tượng vượt biên trái phép qua biên giới.

Đối tượng bị bắt tên là Lầu Bá Pó, sinh năm 1992, trú tại bản Huồi Pốc, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn. Qua kiểm tra, lực lượng thực hiện nhiệm vụ thu giữ 438 viên ma túy tổng hợp đối tượng đã giấu trong người. Tại đồn Biên phòng, đối tượng khai, mua số ma túy trên của một người Lào để mang về sử dụng và bán kiếm lời. Hiện, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tiếp đó, ngày 12-2, tại bản Tiên Sơn, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, lực lượng Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Sơn La phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương đấu tranh thành công Chuyên án 105L, bắt giữ đối tượng Lò Văn Thu, sinh năm 1986, trú tại bản Pạnh, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Qua tiến hành khám xét, lực lượng phối hợp phát hiện, thu giữ 12.000 viên ma túy tổng hợp, 1 điện thoại di động và một số vật chứng khác liên quan đến vụ án. Hiện, vụ việc đang được BĐBP Sơn La tiếp tục điều tra, xử lý. Được biết, để đấu tranh thành công chuyên án trên, nhiều cán bộ thực hiện nhiệm vụ đã lần theo dấu vết của đối tượng ngay những ngày trước và trong Tết Nguyên đán.

Nếu như các đơn vị ở tuyến biên giới phía Bắc và miền Trung lập được những chiến công trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm thì ở phía Nam lại có nhiều đơn vị lập thành tích xuất sắc trong cứu hộ, cứu nạn. Ngày 12-2, Hải đội 2, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh nhận được thông tin về việc một phương tiện đường thủy trong quá trình lưu thông trên sông Lòng Tàu, huyện Cần Giờ thì bị chìm khiến hai người dân rơi xuống nước. Ngay lập tức, chỉ huy đơn vị đã điều động phương tiện và cán bộ, chiến sĩ tiếp cận hiện trường tàu bị nạn để tìm kiếm, đưa được các nạn nhân vào bờ.

Sau đó, Hải đội 2, thành phố Hồ Chí Minh đã huy động tàu cá của ngư dân địa phương tổ chức lai dắt phương tiện bị nạn vào cầu cảng của đơn vị để chờ sửa chữa. Bà Phan Thị Thanh Tùng, sinh năm 1962, trú tại xã Thạnh An, huyện Cần Giờ cho biết: “Tàu của chúng tôi đang hành trình ra biển thu mua hải sản thì bị phá nước, rồi chìm, may mắn được BĐBP kịp thời cứu sống. Phương tiện của gia đình cũng đã được cán bộ, nhân dân giúp đỡ kéo vào bờ để sửa chữa.”

Cùng ngày, Đồn Biên phòng Sông Đốc đã phối hợp với Hải đội 2, BĐBP Cà Mau kịp thời cứu sống 6 ngư dân bị chìm tàu trên biển khi đang cách bờ 41 hải lý. Trước đó, Đồn Biên phòng Sông Đốc nhận được tin báo của ông Nguyễn Trường Nhân, sinh năm 1983, trú tại khóm 5, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, chủ tàu cá CM 99455 TS cho biết: Phương tiện của ông đang hoạt động trên biển cách cửa biển Rạch Tàu, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau khoảng 41 hải lý về hướng Tây thì bị phá nước làm chìm tàu, 6 ngư dân đang gặp nguy hiểm. Nhận được tin báo, Đồn Biên phòng Sông Đốc nhanh chóng sử dụng hệ thống thông tin liên lạc kêu gọi các tàu cá hoạt động gần khu vực tàu bị nạn tổ chức cứu vớt và báo cáo Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau lên phương án cứu nạn.

Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Sông Đốc phối hợp cùng Hải đội Biên phòng 2 cử 8 cán bộ, chiến sĩ và sử dụng tàu Biên phòng 19.11.02 nhanh chóng đến hiện trường tàu bị nạn tìm kiếm, cứu vớt các ngư dân. Nhưng do sóng to, gió lớn, sau nhiều giờ, phương tiện của lực lượng BĐBP Cà Mau mới tiếp cận được vị trí tàu cá bị chìm. Rất may, 6 thuyền viên trên phương tiện bị nạn đã được tàu cá CM 91648 TS hoạt động gần đó cứu vớt trước. Sau đó, toàn bộ 6 ngư dân đã được chuyển sang tàu của Hải đội 2, BĐBP Cà Mau để được chăm sóc sức khỏe đưa vào bờ an toàn.

Như vậy, với tinh thần cảnh giác, chủ động, sáng tạo, các đơn vị BĐBP đã lập được nhiều chiến công trong những ngày đầu năm mới. Qua đó, củng cố niềm tin cho nhân dân địa bàn, làm sáng đẹp hình ảnh của người chiến sĩ mang quân hàm xanh.

Viết Lam 

Bình luận

ZALO