Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 27/01/2023 10:08 GMT+7

Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển ma túy lớn qua biên giới Điện Biên

Biên phòng - Thời gian qua, hoạt động của tội phạm ma túy qua tuyến biên giới tỉnh Điện Biên vẫn diễn ra rất phức tạp, khó lường. Trước thực tế tình hình, BĐBP Điện Biên đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng đấu tranh, ngăn chặn và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt, trong những ngày gần đây, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã liên tiếp đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án, bắt giữ các đối tượng cùng số lượng ma túy lớn.

Đối tượng Sùng A Bia cùng tang vật. Ảnh: Anh Dũng

Tỉnh Điện Biên có đường biên giới kéo dài, tiếp giáp với Trung Quốc và Lào. Khu vực biên giới của tỉnh có địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, nhiều đường mòn, lối mở có thể qua lại. Đây cũng là địa bàn định cư chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn, nhận thức pháp luật hạn chế. Hiện tượng người dân vi phạm pháp luật còn cao, hoạt động của các loại tội phạm trên khu vực biên giới diễn ra phức tạp. Cùng với đó, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới tỉnh Điện Biên cũng tiềm ẩn diễn biến khó lường. Thời gian qua, BĐBP Điện Biên đã triển khai đồng bộ biện pháp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự và phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phụ trách.

Tuy nhiên, do nguồn lợi nhuận mang lại quá lớn, tội phạm ma túy vẫn lén lút hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi. Đặc biệt, chúng còn lôi kéo một bộ phận người dân sinh sống ở địa bàn tham gia vận chuyển thuê ma túy qua biên giới đi các địa bàn khác tiêu thụ. Trước diễn biến phức tạp của các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, BĐBP Điện Biên đã chủ trì và phối hợp với các đơn vị chức năng chủ động triển khai các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn. Trong đó, chú trọng điều tra, xác minh các đối tượng, đường dây tội phạm hai bên biên giới, xác lập các chuyên án đấu tranh và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Điển hình chỉ trong ngày 5-12, BĐBP Điện Biên đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng liên quan đấu tranh thành công 2 chuyên án, bắt giữ 2 đối tượng cùng tang vật ma túy lớn. Cụ thể, sau thời gian dài triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xác minh đối tượng, ngày 5-12, lực lượng của Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang (BĐBP Điện Biên); Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên đã đấu tranh thành công Chuyên án ĐB1221p.

Liên quan đến chuyên án này, tổ công tác phối hợp của các đơn vị đã mật phục tại khu vực bản Na Hai, xã Pom Lót, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, bắt giữ đối tượng Sùng A Bia, sinh năm 1995, trú tại bản Hua Thanh, xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên khi đang vận chuyển 120.000 viên ma túy tổng hợp đi tiêu thụ. Qua công tác đấu tranh ban đầu, đối tượng Sùng A Bia khai nhận, trước đó, y được 2 đối tượng người Lào (chưa rõ danh tính) thuê vận chuyển ma túy tổng hợp đi tiêu thụ với số tiền công 50 triệu đồng. Khi Bia đang trên đường đi giao ma túy thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Cùng ngày, tại khu vực đường mòn biên giới thuộc bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, lực lượng phối hợp của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang; Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên; Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên; Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Tây Trang đã phát hiện một số đối tượng xâm nhập biên giới có nhiều biểu hiện nghi vấn. Tuy nhiên, khi nhận thấy sự xuất hiện của lực lượng chức năng, các đối tượng đã tìm cách chạy thoát thân. Với tinh thần dũng cảm, tổ công tác đã truy đuổi bắt giữ được đối tượng Đia Va, sinh năm 2006, trú tại bản Pang Hốc, huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Lỳ (Lào), thu giữ 6.000 viên ma túy tổng hợp.

Tại cơ quan điều tra, Đia Va khai nhận, trước đó, một đối tượng không rõ danh tính ở Việt Nam đã liên hệ qua mạng xã hội để đặt mua của y số ma túy và hẹn mang đến địa điểm giao. Quá trình Đia Va mang ma túy vượt biên sang Việt Nam thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Được biết, Đia Va là đối tượng chính nằm trong Chuyên án 1121p do BĐBP Điện Biên chủ trì xác lập.

Trước đó, ngày 4-12, Đồn Biên phòng Thanh Luông phối hợp với Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên bắt quả tang đối tượng Lò Thị Hà, sinh năm 1989, trú tại đội 9, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, thu giữ 2.000 viên ma túy tổng hợp. Đối tượng Hà khai nhận, trước đó đã nhận lời vận chuyển thuê số ma túy trên đi giao dịch cho một đối tượng (không rõ danh tính) và được trả công bằng ma túy để sử dụng.

Đại tá Lê Bá Long, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Điện Biên cho biết: "Trước diễn biến phức tạp của tội phạm ma túy trên tuyến biên giới, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng. Trên cơ sở đó, xác lập các chuyên án đấu tranh bóc gỡ với các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, đảm bảo an toàn về người và phương tiện, góp phần giữ vững bình yên biên giới".

Viết Lam

Bình luận

ZALO