Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 02:12 GMT+7

Liên hợp quốc triển khai kho lưu trữ điện tử về hoạt động của tổ chức IS

Biên phòng - UNITAD đã triển khai dự án quy mô lớn nhằm số hóa các tài liệu của IS, đảm bảo rằng những bằng chứng này có thể được chấp nhận trước bất kỳ tòa án có thẩm quyền nào, dù ở Iraq hay bất cứ đâu.

Các tay súng IS tại một địa điểm ở tỉnh Anbar (Iraq), ngày 17/3/2014. Ảnh: TTXVN

Liên hợp quốc dự kiến ra mắt kho lưu trữ chứa hàng triệu tài liệu được số hóa cung cấp bằng chứng về tội ác của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq.

Phái bộ Liên hợp quốc điều tra tội ác của IS tại Iraq (gọi tắt là UNITAD) đã bắt đầu xúc tiến công việc này từ 5 năm trước.

Trao đổi với báo giới, Trưởng nhóm điều tra của Liên hợp quốc Christian Ritscher cho biết IS luôn lưu trữ thông tin về hoạt động của mình và duy trì như một hệ thống hành chính.

Do đó, UNITAD đã triển khai dự án quy mô lớn nhằm số hóa các tài liệu của IS, đảm bảo rằng những bằng chứng này có thể được chấp nhận trước bất kỳ tòa án có thẩm quyền nào, dù ở Iraq hay bất cứ đâu.

Ông Ritscher cho biết đến nay, 8 triệu trang tài liệu về IS thuộc sở hữu của chính quyền Iraq đã được số hóa và là những tài liệu hữu ích trong hệ thống tư pháp Iraq. Bước tiếp theo của UNITAD là "thiết lập một kho lưu trữ thống nhất của tất cả các tài liệu làm bằng chứng dưới dạng số hóa."

Ông Ritscher cho biết thành công của nỗ lực này sẽ được thể hiện qua các phiên xét xử của tòa án có thẩm quyền, dựa trên cơ sở các bằng chứng cụ thể và thuyết phục về tội ác tàn bạo của IS.

Ông nhấn mạnh bằng chứng "đáng tin cậy và có thể chấp nhận được" là một trong những yếu tố quan trọng nhất để buộc các phần tử cực đoạn IS bị trừng trị thích đáng.

Ông nêu rõ: "Đối với chúng tôi, rõ ràng là chỉ khi chúng tôi sát cánh với chính quyền Iraq, đặc biệt là với các đối tác trong ngành tư pháp Iraq, UNITAD mới có thể thành công."

Cũng theo ông Ritscher, theo thỏa thuận với chính quyền Iraq, kho lưu trữ sẽ được ra mắt "trong những ngày tới" và sẽ được đặt tại Hội đồng Tư pháp Tối cao của Iraq.

Kho lưu trữ này "có thể là cột mốc quan trọng hướng tới thành lập một hệ thống tư pháp điện tử toàn diện ở Iraq, đặc biệt hệ thống này có thể được xem như một dự án tiên phong về chuyển đổi số trong ngành tư pháp, không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn cầu."

Sau khi trỗi dậy vào năm 2014, các phần tử IS đã nhanh chóng mở rộng phạm vi hoạt động và giành quyền kiểm soát khoảng 1/3 lãnh thổ Iraq trong thời gian ngắn.

Tháng 12/2017, Iraq tuyên bố đánh bại IS nhưng phải đến tháng 3/2019, khi mất đi thành trì ở nước láng giềng Syria, tổ chức này mới được cho là đã suy vong. Tình hình an ninh tại Iraq sau đó tiếp tục được cải thiện.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo IS thực chất không hề bị đánh bại mà chuyển sang dạng thức hoạt động ngầm, khi những tàn dư của lực lượng khủng bố này vẫn lẩn trốn trong các đô thị, sa mạc và vùng hẻo lánh, tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và lực lượng an ninh.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO