Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 11:31 GMT+7

Liên hợp quốc tiếp tục kêu gọi ngừng bắn trên thế giới

Biên phòng - Ngày 3-4, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres một lần nữa kêu gọi một lệnh ngừng bắn toàn cầu, hối thúc các bên liên quan xung đột hạ vũ khí, để các nước đang bị chiến tranh tàn phá tập trung đối phó với dịch COVID-19.

antonio-guterres-040420
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu trong cuộc họp báo tại New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Tại cuộc họp báo trực tuyến của LHQ, Tổng thư ký Guterres khẳng định, những gì tồi tệ nhất vẫn còn chưa tới, đặc biệt là với các nước đang có xung đột như Syria, Lybia và Yemen. Ông Guterres nhấn mạnh, đã có một số tiến triển tích cực sau lời kêu gọi đình chiến đầu tiên vào ngày 23-3. Tuy nhiên, giao tranh vẫn xảy ra ở một số nước khiến chính quyền sở tại không thể lên kế hoạch đối phó với COVID-19. 

Tổng thư ký Guterres cũng cho biết các bên liên quan xung đột ở một số nước đã bày tỏ sự ủng hộ với lời kêu gọi đình chiến, song hành động còn chưa tương xứng, bởi trên thực tế chiến sự ở một số nơi còn căng thẳng hơn.

Tổng thư ký Guterres nói: "Vấn đề đang rất cấp bách vào lúc này. Dịch COVID-19 cho thấy cách nó lây lan qua các biên giới, phá hủy các quốc gia và ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân". 

Ngoài ra, Tổng thư ký LHQ cũng bày tỏ sự cảm ơn của mình với sự ủng hộ đình chiến của trên 70 quốc gia và các nhà lãnh đạo tổ chức tôn giáo cũng như các tổ chức phi chính phủ, ông nhấn mạnh thế giới cần thấy những hành động thực chất.

Theo Hải Vân/TTXVN

Bình luận

ZALO