Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:48 GMT+7

Liên hợp quốc kêu gọi đối thoại để giải quyết khủng hoảng ở Sri Lanka

Biên phòng - Tổng thư ký Liên hợp quốc lên án mọi hành động bạo lực và kêu gọi các bên liên quan phải chịu trách nhiệm, nhấn mạnh tầm quan trọng tối cao của việc duy trì hòa bình.

Người biểu tình xông vào bên trong dinh Tổng thống Sri Lanka. Ảnh: Reuters

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 11/7 đã kêu gọi các bên đối thoại nhằm “đảm bảo tiến trình chuyển giao chính quyền suôn sẻ và tìm ra những giải pháp cho cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng ở Sri Lanka”.

Trong một tuyên bố được đưa ra thay mặt Tổng thư ký Guterres, Phó phát ngôn viên Liên hợp quốc Farhan Haq cho biết: “Tổng thư ký tiếp tục theo dõi chặt chẽ các diễn biến ở Sri Lanka. Ông ấy luôn đoàn kết với nhân dân Sri Lanka.

Tổng thư ký lên án mọi hành động bạo lực và kêu gọi các bên liên quan phải chịu trách nhiệm, nhấn mạnh tầm quan trọng tối cao của việc duy trì hòa bình”.

Bên cạnh đó, tuyên bố còn nêu rõ: “Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ Sri Lanka và người dân nước này”.

Trước đó, ngày 10/7, các đảng đối lập tại Sri Lanka đã nhóm họp nhằm nhất trí về việc thành lập chính phủ mới khi hàng nghìn người biểu tình đổ về thủ đô Colombo, phá hàng rào bảo vệ và xông vào Phủ Tổng thống và dinh thự của Thủ tướng nước này.

Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng thiếu lương thực và nhiên liệu, mất điện kéo dài và lạm phát phi mã, sau khi cạn kiệt ngoại tệ không nhập khẩu được các mặt hàng thiết yếu, dẫn tới một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có tại quốc đảo này.

Giá cả các mặt hàng thiết yếu nhất tại Sri Lanka đã tăng gấp 3 lần trong những tháng gần đây.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO