Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 04:51 GMT+7

Liên hợp quốc kêu gọi đàm phán sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Biên phòng - Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại về vụ phóng tên lửa mới đây nhất của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng và Washington duy trì đàm phán hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

ten-lua
Vụ thử tên lửa đạn đạo kiểu mới Pukguksong-3 từ tàu ngầm của Triều Tiên ở ngoài khơi Vịnh Wonsan ngày 2-10-2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 2-10, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho rằng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên trước đó cùng ngày "rất đáng quan ngại và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc".

Nhấn mạnh vụ phóng diễn ra trước thềm nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Triều Tiên và Mỹ cuối tuần này, ông Dujarric nhấn mạnh Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres "hy vọng cả hai bên cùng nỗ lực duy trì các cuộc đàm phán này và đạt được tiến bộ trong việc thực thi tuyên bố chung hai ngày 12-6-2018 hướng tới phi hạt nhân hóa và hòa bình bền vững trên Bán đảo Triều Tiên".

Sáng 3-10, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Viện Khoa học Quốc phòng của Triều Tiên đã phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) mới. Theo đó, tên lửa mang tên Pukguksong-3 được phóng ngày 2-10 tại vùng biển ngoài khơi Vịnh Wonsan, và vụ phóng đã chứng thực các chỉ số kỹ thuật cũng như chiến lược chủ chốt của loại tên lửa đạn đạo thiết kế mới. KCNA khẳng định vụ phóng không gây bất cứ phương hại nào đối với an ninh của các quốc gia láng giềng.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc đã xác nhận Triều Tiên phóng một vật thể có thể là một tên lửa từ tàu ngầm vào vùng biến Nhật Bản, tên lửa này bay xa khoảng 450 km với độ cao tối đa 910 km. Nhật Bản xác nhận một phần của tên lửa đã rơi xuống vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của nước này và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên án vụ phóng này của Triều Tiên.

Một số nước khác cũng đã lên tiếng cảnh báo về vụ phóng tên lửa nói trên của Triều Tiên. Trong một tuyên bố ngày 2-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho rằng vụ phóng của Triều Tiên sáng cùng ngày đã đi ngược lại ý định nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân của Bình Nhưỡng. Người phát ngôn này cảnh báo vụ việc sẽ khiến tình hình căng thẳng tiếp tục leo thang và có thể gây tổn hại các đối tác của Đức trong khu vực.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố thông tin về vụ phóng tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên "vô cùng đáng quan ngại", đồng thời nhấn mạnh "một hành động như vậy không thể đóng góp cho các cuộc đàm phán nghiêm túc".

Mỹ đã kêu gọi Bình Nhưỡng "kiềm chế các hành động khiêu khích và giữ cam kết đối với các cuộc đối thoại".

Vụ phóng tên lửa ngày 2-10 là vụ phóng thứ 11 của Triều Tiên kể từ đầu năm đến nay. Vụ phóng được tiến hành chưa đầy một ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-Hui cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí tiến hành các cuộc tiếp xúc sơ bộ vào ngày 4-10, sau đó sẽ là các cuộc đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 5-10.

Theo Phương Hoa/TTXVN

Bình luận

ZALO