Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 03:14 GMT+7

Liên hợp quốc hối thúc các nước láng giềng Afghanistan mở cửa biên giới

Biên phòng - Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết sẵn sàng giúp đỡ chính quyền Afghanistan tăng cường khả năng ứng phó nhân đạo khi cần thiết.

Gia đình người tị nạn Afghanistan trong khu lều tạm ở Mazar-i-Sharif, thủ phủ tỉnh Balkh. Ảnh: THX/TTXVN

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) kêu gọi các nước láng giềng của Afghanistan không đóng cửa biên giới trong bối cảnh các bước tiến của phong trào Taliban đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng tại quốc gia Tây Nam Á này.

Người phát ngôn của UNHCR ngày 13-8 nhấn mạnh: “Việc không có khả năng tìm kiếm sự an toàn có thể gây rủi ro cho cuộc sống của vô số dân thường. UNHCR sẵn sàng giúp đỡ chính quyền Afghanistan tăng cường khả năng ứng phó nhân đạo khi cần thiết."

Chương trình Lương thực Thế giới cũng nhận định tình trạng thiếu lương thực ở Afghanistan là “khá nghiêm trọng” và ngày càng tồi tệ hơn, đồng thời cho rằng tình hình hiện nay có tất cả các dấu hiệu của một thảm họa nhân đạo.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho rằng Đức phải từ bỏ thói quan liêu và để các nhân viên địa phương từng làm việc cho quân đội Đức ở Afghanistan nhanh chóng rời khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Bộ trưởng Seehofer nói: “Tình hình ở Afghanistan ngày càng trở nên nguy hiểm. Dù cần có chuyến bay thuê bao hay phải cấp thị thực sau khi họ (các nhân viên Afghanistan) đã đến Đức, tôi ủng hộ tất cả các biện pháp nhằm hỗ trợ các nhân viên địa phương và gia đình của họ nhanh chóng rời khỏi đất nước (Afghanistan)."

Nhiều nước phương Tây đang đẩy nhanh việc sơ tán công dân khỏi Afghanistan trong bối cảnh phong trào Taliban liên tiếp giành chiến thắng trên chiến trường. Taliban đã chiếm khoảng 14 trong tổng số 34 thủ phủ của các tỉnh trên toàn Afghanistan.

Quan chức hội đồng tỉnh Herat ở miền Tây Afghanistan, ông Ghulam Habib Hashimi cho biết, ngày 13-8 Taliban đã bắt giữ chỉ huy dân quân kỳ cựu Mohammad Ismail Khan sau khi lực lượng nổi dậy này chiếm giữ thành phố Herat.

Quan chức trên nêu rõ, ông Khan - người đã lãnh đạo các chiến binh chống lại Taliban trong những tuần gần đây, đã bị giao cho lực lượng nổi dậy, cùng với tỉnh trưởng và các quan chức an ninh theo một thỏa thuận.

Ông Hashimi nói: "Taliban đã nhất trí sẽ không gây ra bất kỳ mối đe dọa hoặc tổn hại nào đối với các quan chức chính phủ đã đầu hàng."

Ông Khan là một trong những lãnh chúa nổi bật nhất của Afghanistan. Được biết đến với biệt danh Sư tử Herat, ông đã chiến đấu vào những năm 1980 và là thành viên chủ chốt của Liên minh phương Bắc, lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đã lật đổ Taliban vào năm 2001.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO