Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 27/01/2022 01:11 GMT+7

Liên hợp quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 4 triệu USD khắc phục hậu quả bão số 12

Biên phòng - Ngày 28-11, Liên hợp quốc (LHQ) ra thông cáo đã thông qua khoản hỗ trợ bổ sung 4,21 triệu USD từ Quỹ Hỗ trợ Khẩn cấp Trung ương (CERF) để cứu trợ cho 150.000 người, trong đó có 46.973 trẻ em tại 6 tỉnh của Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão số 12 (Damrey).

don-bp-hoa-hiep-nam-keo-ghe-bi-chim-trong-bao-12-xuan-dien
BĐBP Phú Yên giúp ngư dân kéo thuyền bị bão số 12 đánh chìm. Ảnh: Phương Oanh

Bão Damrey đổ bộ vào đất liền ngày 4-11, gây ra lũ lụt và tàn phá lan rộng khắp các tỉnh vùng Trung bộ và Nam Trung bộ của Việt Nam. Ước tính có 4,33 triệu người bị ảnh hưởng, trong đó có 400.000 người cần được hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp.

Một khoản tài trợ khẩn cấp 100.000 USD đã được phân bổ từ Văn phòng Điều phối các hoạt động nhân đạo của LHQ (OCHA) vào ngày 15-11 để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp. Khoản hỗ trợ bổ sung từ CERF sẽ cho phép các cơ quan LHQ tăng cường các hoạt động về cung cấp nước sạch, vệ sinh và môi trường, an ninh lương thực và sinh kế, và các hoạt động khôi phục nơi ăn chốn ở khẩn cấp cho người dân, sau khi hơn 300.000 ngôi nhà đã bị hư hỏng hoặc bị phá hủy hoàn toàn.

Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú của LHQ tại Việt Nam, nói: "Quỹ CERF của LHQ sẽ bao gồm các nhu cầu cứu trợ khẩn cấp ngay tức khắc và hỗ trợ các can thiệp quan trọng khác trong thời gian 6 tháng tới." "Cơn bão Damrey và các trận lũ lụt tiếp theo nó đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân ở miền Trung Việt Nam. Với sự hợp tác chặt chẽ của Uỷ ban Trung ương về phòng chống và giảm nhẹ thiên tai (CCNDPC), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các đối tác khác, LHQ đang tăng cường hỗ trợ để đảm bảo rằng những người dân dễ bị tổn thương nhất được bảo vệ và sinh kế được phục hồi."

Quỹ CERF sẽ cho phép 4 cơ quan LHQ là Tổ chức Lương thực và nông nghiệp LHQ (FAO), Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), Chương trình phát triển LHQ tại Việt Nam (UNDP) và Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) đáp ứng được các nhu cầu cấp bách nhất của các cộng đồng bị ảnh hưởng do cơn bão.

Các cơ quan LHQ sẽ sử dụng kinh phí này để cung cấp cho người dân có nhà cửa bị hư hỏng các vật liệu và tiền mặt để sửa chữa nhà; hệ thống lọc nước và bộ dụng cụ vệ sinh để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh; hỗ trợ kinh phí để mua sắm vật tư nông nghiệp bù đắp lại những mất mát thiệt hại về sinh kế của người dân bị ảnh hưởng do cơn bão.

LHQ tại Việt Nam ước tính rằng sau cơn bão Damrey, sẽ cần tới 60,48 triệu USD trong 12 tháng tới để có thể giải quyết các nhu cầu ngắn hạn và trung hạn, đồng thời tăng cường khả năng phục hồi của các cộng đồng dễ bị thiên tai tái phát.

PV

Bình luận

ZALO