Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 07:57 GMT+7

Liên hợp quốc gia tăng trừng phạt Triều Tiên

Biên phòng - Sáng 30-11 giờ New York (tức tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), với 15 phiếu thuận và không có phiếu chống, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua Nghị quyết 2321 về trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Với nghị quyết mới này, các nước thành viên HĐBA hy vọng sẽ tạo đủ áp lực để buộc Bình Nhưỡng phải giảm bớt căng thẳng trên khu vực và quay trở lại bàn đàm phán sáu bên.

583f977c8080cfbe720007f5
Các nước thành viên HĐBA LHQ thông qua Nghị quyết 2321 tăng biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Ảnh: AP

Theo Reuters, các biện pháp trừng phạt tập trung vào lĩnh vực xuất khẩu than đá, một trong những nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Triều Tiên, với mục tiêu cắt giảm hơn 60% lượng xuất khẩu than đá hàng năm của nước này. Cụ thể, nghị quyết giới hạn lượng xuất khẩu than của Triều Tiên tính từ ngày 1-1-2017 không được vượt quá 7,5 triệu tấn mỗi năm, tương đương 400,9 triệu USD. Nghị quyết cũng đưa thêm các loại khoáng sản như đồng, niken, bạc, kẽm vào danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu từ phía Triều Tiên, siết chặt lĩnh vực hàng hải và tài chính của nước này. Ước tính, gói các biện pháp trừng phạt mới sẽ khiến nguồn thu ngoại tệ của Triều Tiên thất thu khoảng 800 triệu USD mỗi năm.

Nghị quyết mới dài 17 trang cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với 11 quan chức và 10 tổ chức của Triều Tiên, trong đó có cựu Đại sứ Triều Tiên tại Ai Cập và Myanmar. Các nước thành viên của LHQ có nghĩa vụ phải ngừng các hoạt động hợp tác kỹ thuật và khoa học có sự tham gia của các cá nhân và tổ chức được Triều Tiên tài trợ chính thức hoặc đại diện cho Bình Nhưỡng. Các quốc gia LHQ cũng được yêu cầu giảm bớt số lượng nhân viên ngoại giao của Triều Tiên tại nước mình và giới hạn số lượng tài khoản ngân hàng của các nhân viên ngoại giao.

Nghị quyết cấm Bình Nhưỡng sử dụng bất động sản mà quốc gia này sở hữu hoặc thuê tại các quốc gia thành viên của LHQ vào bất kỳ mục đích nào ngoài hoạt động ngoại giao hay lãnh sự.

Nghị quyết nêu trên được Mỹ thúc đẩy sau 3 tháng thảo luận riêng với Trung Quốc về các chế tài mới để phản ứng trước việc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5 ngày 9-9 vừa qua. Đây là nghị quyết thứ 5 của HĐBA liên quan tới các vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên kể từ khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên vào năm 2006. 4 lần trước đó là vào các năm 2006, 2009, 2013 và ngày 2-3 vừa qua. Nghị quyết số 2770 được thông qua đầu năm nay được đánh giá là cứng rắn và thực chất nhất ở khía cạnh phi quân sự trong lịch sử hơn 70 năm qua của LHQ.

Theo đó, các quốc gia thành viên LHQ có nghĩa vụ kiểm tra mọi hàng hóa ra vào Triều Tiên, không được cho phép máy bay Triều Tiên nghi chở hàng hóa cấm đi qua không phận của nước mình. Mặc dù nghị quyết hồi tháng 3 có các điều khoản hạn chế các quốc gia thành viên LHQ nhập khẩu khoáng sản của Triều Tiên, song mệnh đề phụ cho phép những giao dịch phục vụ "kế sinh nhai của dân thường" đã làm suy giảm tính hiệu quả của nghị quyết. Nghị quyết mới được cho là lấp đầy cái gọi là lỗ hổng này.

Nhật Bản và Hàn Quốc là bày tỏ hoan nghênh nghị quyết 2321 của HĐBA. Trong một tuyên bố, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nêu rõ, nghị quyết này phản ánh mục đích của cộng đồng quốc tế nhằm tiến hành các biện pháp cứng rắn hơn và theo một xu hướng hoàn toàn khác so với các nghị quyết đã được thông qua trong quá khứ. Cùng quan điểm với Nhật Bản, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhắc lại quyết tâm không bao giờ chấp nhận chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Trung Quốc kêu gọi các bên sớm khôi phục các cuộc đàm phán 6 bên để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thông qua các biện pháp chính trị và hòa bình.

Giới phân tích nhận định, Nghị quyết 2321 là biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với Triều Tiên, song nó vẫn để ngỏ cánh cửa cho Bình Nhưỡng. Đó là, Triều Tiên nên ngồi vào bàn đàm phán và thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa bằng những hành động có kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO