Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 21/06/2021 04:31 GMT+7

“Liên hợp quốc cần cải tổ để bảo vệ những giá trị khai sáng của mình”

Biên phòng - Ngày 24-10, các quốc gia trên thế giới cùng tổ chức kỷ niệm 72 năm Ngày Thành lập Liên hợp quốc (LHQ) (24/10/1945-24/10/2017). Từ 51 quốc gia thành viên, nay đã tăng lên 193 quốc gia, giờ đây, LHQ thực sự trở thành tổ chức quốc tế có ảnh hưởng lớn nhất, là nền tảng không thể thiếu trong công cuộc xây dựng và phát triển một thế giới hòa bình, thịnh vượng. Tuy nhiên, những biến động trên thế giới thời gian qua đã đặt LHQ trước nhiều thách thức mới, đòi hỏi cơ quan lớn nhất hành tinh này phải nhanh chóng cải tổ cho phù hợp với thời cuộc.

nvl6a4728b-68052_19247810191797511773_Bai_chinh_quoc_te_BP_85
Lính mũ nồi xanh của LHQ làm nhiệm vụ tại Nam Sudan. Ảnh: Reuters

Ngày 24-10 được chọn kỷ niệm là Ngày LHQ kể từ năm 1948. Đến năm 1971, Đại hội đồng LHQ đã quyết định, ngày này trở thành một ngày kỷ niệm của tất cả các quốc gia thành viên.

LHQ không phải là chỉ đơn thuần là một diễn đàn ngoại giao, đây cũng là một lực lượng vì hòa bình, chống lại các cuộc xung đột; là các đội y tế; là lực lượng cứu trợ cho những người tị nạn và các chuyên gia về nhân quyền trong lĩnh vực pháp lý. Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ đang có mặt tại nhiều điểm “nóng” của hành tinh. Các chuyên gia từ tổ chức này hỗ trợ cho người tị nạn, cán bộ y tế cung cấp thuốc men thiết yếu; luật sư LHQ giám sát quyết định phù hợp của các toà án.

LHQ hiện nay chính là sự phản ánh hiện thực cộng đồng quốc tế. Tổ chức này đã thực hiện được rất nhiều nguyên tắc ghi trong Hiến chương, trước hết, đạt mục tiêu chính được đề ra năm 1945 là không để xảy ra Chiến tranh thế giới lần thứ III. LHQ còn đóng vai trò quan trọng trong vấn đề giải phóng thuộc địa. Thông qua cơ chế quốc tế này, các khái niệm thúc đẩy sự phát triển bền vững của nhân loại cũng như những tiêu chí nhân quyền đã đi vào đời sống xã hội.

Có thể nói, trong suốt 72 năm vừa qua, LHQ luôn giữ vững vai trò hàng đầu trong các nỗ lực ngăn ngừa và giải quyết các cuộc xung đột, khủng hoảng, góp phần to lớn vào việc đẩy lùi nguy cơ chiến tranh, xây dựng hòa bình và hướng tới phát triển bền vững cho thế giới.

Tuy nhiên, theo Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, hiện nay thế giới đang đứng trước 7 thách thức nghiêm trọng, đó là: Sự đe dọa của vũ khí hạt nhân; Chủ nghĩa khủng bố toàn cầu; Xung đột vũ trang, sắc tộc kéo theo khủng hoảng nhân đạo; Tình trạng biến đổi khí hậu; Sự bất bình đẳng gây phương hại tới những nền tảng và khế ước xã hội; Mối đe dọa an ninh mạng, và khủng hoảng di cư. Tất cả những thách thức nêu trên đòi hỏi LHQ phải hoạt động hiệu quả hơn, hợp pháp hơn. Muốn vậy, LHQ cần phải cải tổ một cách toàn diện, tương xứng với vị thế của một tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh.

Trên thực tế, vấn đề cải tổ LHQ được đặt ra từ tháng 9-2000, và đến tháng 9-2003, Tổng Thư ký LHQ khi đó là ông Kofi Annan đã quyết định thành lập một Nhóm nghiên cứu và khuyến nghị các biện pháp ứng phó với các thách thức về hòa bình - an ninh, cũng như cải tổ LHQ. Tiếp đến, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng xác định việc cải tổ LHQ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và thách thức lớn nhất trong nhiệm kỳ của mình. Đến đầu năm 2017, Tổng thư ký LHQ A.Guterres tiếp tục nhấn mạnh rằng: “LHQ cần cải tổ để bảo vệ những giá trị khai sáng của mình”.

Rõ ràng, cải tổ là nhiệm vụ cấp bách mà LHQ cần gấp rút thực hiện. Song, hiện nay đang tồn tại hai luồng ý kiến trái ngược về đề xuất cải tổ LHQ do Mỹ đề xuất. Trong khi Pháp, Anh và một số nước khác ủng hộ đề xuất của Mỹ thì Nga, một cường quốc hạt nhân và là ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an, lại không ủng hộ vì cho rằng, đó là một bước tiến hướng tới trật tự thế giới đơn cực, do Mỹ thao túng làm giảm thiểu vai trò của LHQ trong thế kỷ XXI.

Như vậy, sau hơn 70 năm tồn tại và phát triển, bên cạnh những thành tựu được ghi nhận của LHQ, tổ chức này cũng đang xuất hiện nhiều yếu tố bất cập cả về cơ cấu tổ chức, cơ chế và phương thức hoạt động. Tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận rằng, cải tổ LHQ là nhiệm vụ cấp bách bởi nó nằm trong lợi ích của chính các quốc gia thành viên. Một LHQ hoạt động hiệu quả dựa trên một Hội đồng bảo an minh bạch và công tâm sẽ đóng góp rất lớn cho hòa bình, an ninh và ổn định của thế giới.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO