Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 04:46 GMT+7

Liên hoan hát Then, đàn tính các dân tộc Tày-Nùng-Thái toàn quốc lần thứ VI

Biên phòng - Liên hoan hát Then, đàn tính các dân tộc Tày-Nùng-Thái toàn quốc lần thứ VI và Công bố quyết định Quy hoạch khu du lịch quốc gia cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang đã được diễn ra tối 13-5, tại Hà Giang. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên và Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội Nguyễn Lâm Thành đã tới dự.

2my0_6
Ban tổ chức tặng cờ cho đại diện 14 đoàn tham gia liên hoan. Ảnh: Thanh Thuận

Với sự hội tụ của hơn 500 nghệ nhân đến từ 14 tỉnh, thành phố trong cả nước, liên hoan nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; đồng thời nâng cao nhận thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống hát Then- đàn tính của các dân tộc Tày-Nùng-Thái, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa tien tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Chương trình nghệ thuật chào mừng khai mạc với chủ đề “Lời Then vang vọng” gồm các tiết mục múa, hát Then được đầu tư dàn dựng công phu của hàng trăm nghệ nhân, diễn viên biểu diễn nghệ thuật hát Then và những giai điệu đàn tính đã đưa người xem đắm chìm trong một không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh: Liên hoan hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày-Nùng-Thái toàn quốc lần thứ VI đã thể hiện sức mạnh đại đoàn kết, nêu cao tinh thần tự hào dân tộc. Đây cũng là dịp giới thiệu, quảng bá những giá trị di sản văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc đến bạn bè trong nước và quốc tế. Đồng thời, tôn vinh một loại hình văn hóa nghệ thuật đặc sắc của các dân tộc Tày-Nùng-Thái; góp phần nâng cao ý thức gìn giữ, phát huy, phát triển và không ngừng sáng tạo những giá trị văn hóa mới trong thời kỳ phát triển bền vững đất nước, mở rộng hội nhập quốc tế, xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Tại lễ khai mạc, ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã công bố Quyết định số 2057/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Nhân dịp này, Ủy ban dân tộc tặng quà cho 14 tỉnh tham gia liên hoan; Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen cho 10 tỉnh, thành khu vực biên giới có thành tích trong bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc.

slr2_4
Các đoàn nghệ thuật mang đến liên hoan nhiều tiết mục đặc sắc. Ảnh: Thanh Thuận

Trong khuôn khổ liên hoan diễn ra các hoạt động chính như: Trưng bày gian hàng giới thiệu sản phẩm của 14 tỉnh tham dự liên hoan; Triển lãm “Di sản văn hóa Then các dân tộc Tày, Nùng, Thái; biểu diễn, giới thiệu di sản hát Then, đàn Tính; không gian văn hóa gắn với trưng bày và giới thiệu sản phẩm đặc trưng của Hà Giang; tái hiện nghi lễ Then truyền thống Hà Giang và các loại hình nghệ thuật dân gian hát Then của tỉnh Hà Giang trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển...

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO