Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 05:52 GMT+7

Lịch sử của Cuba bước sang trang mới

Biên phòng - Quốc hội khóa IX của Cuba đã bắt đầu nhiệm kỳ với phiên họp đầu tiên bầu ra 31 thành viên của Hội đồng Nhà nước, cơ quan đứng đầu bộ máy Nhà nước Cuba giữa hai kỳ họp của Quốc hội, cùng các cương vị Chủ tịch và các Phó Chủ tịch của hội đồng này. Đây là phiên họp mang tính lịch sử khi Chủ tịch Cuba Raul Castro sẽ không tiếp tục đảm nhiệm các vị trí này sau hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ kéo dài 5 năm.

uji3vrs0z4-74996_1329191902146364922_anh_bai_chinh
Chủ tịch Raul Castro (bên trái) và tân Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez. Ảnh: AFP

Trao truyền và tiếp nối

Ông Raul Castro chính thức rời vị trí Chủ tịch Cuba trong tháng 4 này nhưng vẫn tiếp tục giữ vai trò Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Cuba đến hết nhiệm kỳ vào năm 2021. Ông Raul Castro đã kế nhiệm chức Chủ tịch Cuba vào năm 2006 từ người anh trai cũng là cố lãnh tụ vĩ đại Fidel Castro, người đã lãnh đạo đất nước suốt 47 năm kể từ sau cuộc cách mạng 1959.

Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Raul Castro, đất nước Cuba đã thay đổi một cách ngoạn mục, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế. Cơ cấu kinh tế Cuba đã có sự chuyển dịch tích cực; người dân tham gia sản xuất, cải thiện năng lực cung ứng hàng hóa nhờ nhiều biện pháp khuyến khích kinh tế tự doanh, qua đó đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt.

Trong năm 2017, nền kinh tế Cuba đã đạt tăng trưởng ở mức 1,6%, bất chấp nhiều thách thức và khó khăn lớn về tài chính, cộng với những thiệt hại do cơn bão Irma gây ra và tình trạng hạn hán kéo dài. Trong đó, du lịch, vận tải và viễn thông, nông nghiệp và xây dựng là những ngành đóng góp lớn vào sự gia tăng của tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Trong nỗ lực thúc đẩy mở cửa về kinh tế, thương mại và đầu tư, Cuba thông qua Luật Đầu tư nước ngoài năm 2014, cắt giảm thuế và cho phép các nhà đầu tư nước ngoài linh hoạt hơn. Riêng năm 2017, Cuba đã ký hàng loạt dự án đầu tư mới, với tổng giá trị hơn hai tỷ USD. Cuba đã đạt được nhiều tiến bộ lớn trong giáo dục, y tế, tuổi thọ và nghiên cứu khoa học và vẫn đang tiếp tục đạt được những thành tựu mới trong những lĩnh vực này. Tuổi thọ trung bình của người dân nước này đã cải thiện, ở nam giới là 76,50 và ở nữ giới là 80,45.

Năm 2017, Chủ tịch Raul Castro đã thông báo sẽ không tiếp tục nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng nhà nước kiêm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và sẽ từng bước chuyển giao những vị trí quan trọng trong chính phủ cho thế hệ lãnh đạo mới. Chính vì vậy, phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới được coi là một sự kiện quan trọng mang tính lịch sử khi một ban lãnh đạo mới sẽ được bầu ra với kỳ vọng tiếp tục đưa đất nước phát triển hơn nữa trong những năm tới.

Trong phiên họp khai mạc khóa IX của Quốc hội Cuba, Ủy ban đề cử quốc gia đã đề cử đồng chí Miguel Diaz-Canel Bermudez vào vị trí Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cu-ba trong nhiệm kỳ tới. Đồng chí Miguel Diaz-Canel Bermudez  hiện là Uỷ viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, và trước đó từng giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy tại các tỉnh Villa Clara và Holguin, cùng chức Bộ trưởng Bộ Đại học.

Trước đó, Quốc hội khóa IX của Cuba đã bầu lại đồng chí Esteban Lazo Hernandez giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội, và các đồng chí Ana Maria Mari Machado và Miriam Brito tiếp tục giữ các chức vụ tương ứng Phó Chủ tịch và Thư ký Quốc hội.

Cuba tiếp tục con đường cách mạng đã chọn

Đợt thay đổi nhân sự trên được xem là quy mô nhất và có ý nghĩa quan trọng trong Hội đồng Nhà nước Cu-ba. Nhưng dù thay đổi thế nào về các vị trí chủ chốt trong chính phủ, ban lãnh đạo mới của Cuba sẽ vẫn tiếp tục kế thừa và phát huy những đường lối, chính sách đã đặt ra của đất nước.

sijen78c2a-74996_18387620621355924542_anh_2
Một tàu du lịch Mỹ cập cảng La Habana. Cuba giờ đây được xem là một trong những thiên đường du lịch mới của nhiều người nước ngoài. Ảnh: Echos

Trước mắt, ban lãnh đạo mới của Cuba sẽ tập trung giải quyết dứt điểm những vấn đề còn dang dở, từ việc xóa bỏ hệ thống 2 đồng tiền và đa tỷ giá đang gây tác hại cả về kinh tế lẫn xã hội, nâng cao hiệu quả của các doanh nghiệp nhà nước xã hội chủ nghĩa - thành phần cột trụ của nền kinh tế Cuba… cho tới các vấn đề già hóa dân số, điều chỉnh hệ thống đào tạo để thích hợp hơn với nhu cầu lao động, nâng cấp điều kiện hoạt động của các bệnh viện, trạm xá, nhà dưỡng lão…

Trong bối cảnh các môi trường quốc tế ít thuận lợi hơn khi nhiều chính phủ cánh tả thân thiện tại Mỹ Latin đang gặp khủng hoảng hoặc đã mãn nhiệm, và chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã đảo chiều chính sách “phá băng” quan hệ với Cuba của người tiền nhiệm Barack Obama, con đường mà Cuba đang đi chắc chắn còn có nhiều chông gai và thử thách to lớn không kém.

Cuba theo mô hình nguyên tắc lãnh đạo tập thể, chính vì vậy mọi chủ trương, chính sách, đường hướng đều được Đại hội Đảng thông qua với việc lấy ý kiến rộng rãi của người dân. Do đó, dù ban lãnh đạo mới là ai thì chắc chắn sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy những định hướng đã được vạch ra trước đó. Người dân Cuba luôn tin tưởng rằng đất nước sẽ có nhiều thay đổi tích cực và cách mạng Cuba sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu mới trong những năm tiếp theo.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO