Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 28/09/2020 12:52 GMT+7

Libya trước nguy cơ rơi vào làn sóng bạo lực mới

Biên phòng - Đêm 2-7, giờ địa phương, ít nhất 40 người di cư đã thiệt mạng và hơn 80 người khác bị thương trong trận không kích vào trại tạm giữ ở ngoại ô Tajoura, Thủ đô Tripoli của Libya. Cuộc xung đột tranh giành này một lần nữa đang đe dọa đưa quốc gia Bắc Phi vào làn sóng bạo lực mới với quy mô tương đương vụ xung đột năm 2011 dẫn tới sự lật đổ và cái chết của nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi.

ucqz_11a
Hiện trường vụ không kích vào trại tạm giữ ở ngoại ô Tajoura, đêm 2-7. Ảnh: AFP

Theo người phát ngôn Dịch vụ khẩn cấp Libya Osama Ali, trận không kích vào trại tạm giữ ở ngoại ô Tajoura đã cướp đi sinh mạng của 40 người. Đây mới chỉ là báo cáo sơ bộ và số người thương vong có thể sẽ tiếp tục tăng. Ông Ali cũng cho biết, khoảng 120 người di cư, chủ yếu đến từ châu Phi, bị tạm giữ trong địa điểm bị không kích này.

Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc ủng hộ đã đổ lỗi cho lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) tự xưng do tướng Khalifa Haftar đứng đầu tiến hành vụ không kích đẫm máu này. Cáo buộc này được đưa ra trong thời điểm lực lượng của Tướng Khalifa Haftar trước đó tuyên bố sẽ không kích các mục tiêu ở Tripoli do những “cách tấn công truyền thống” không còn hiệu quả. Ngay sau đó, LNA đã phủ nhận cáo buộc trên. 

Vùng ngoại ô Tajoura, phía Đông Thủ đô Tripoli là nơi đặt một số doanh trại quân đội trung thành với GNA được cộng đồng quốc tế công nhận. Từ đầu tháng 4 vừa qua, lấy danh nghĩa chống khủng bố và truy quét phiến quân, lực lượng LNA đã phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Tripoli. Sau những thắng lợi ban đầu, LNA đang có biểu hiện sa lầy khi vấp phải sự kháng cự từ các lực lượng trung thành với GNA. 

Để chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay ở nước này, giữa tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj đã đề nghị tổ chức Tổng tuyển cử và bầu cử Tổng thống trước cuối năm nay. Sáng kiến này dựa trên việc phối hợp với phái bộ Liên hợp quốc tại Libya để tổ chức một hội nghị quốc gia, nhằm tập hợp mọi lực lượng chính trị và đại diện nhân dân ở mọi khu vực đất nước. Hội nghị sẽ đề ra một lộ trình cho giai đoạn sắp tới và thống nhất việc thiết lập một cơ sở hiến pháp để tổ chức bầu cử, kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế ủng hộ và công nhận các kết quả đạt được.

Ngoài ra, Thủ tướng Fayez al-Sarraj cũng đề cập đến việc thành lập một “cơ quan hòa giải dân tộc cấp cao”. Tuy nhiên, Thủ tướng Fayez al-Sarraj cũng cho biết, ông không sẵn sàng đàm phán với Tướng Khalifa Haftar nhằm chấm dứt chiến dịch quân sự nhằm vào Thủ đô Tripoli suốt hai tháng qua. Tuyên bố này đã phần nào hạ thấp khả năng đạt được thỏa thuận ngừng bắn sớm tại Libya. 

Các nhà phân tích nhận định, cuộc chiến giữa hai phe phái tại Libya có thể phá hủy kế hoạch giải quyết vấn đề người di cư của Liên minh châu Âu (EU). Libya là điểm trung chuyển chính của dòng người di cư từ châu Phi và các quốc gia Arab tìm đường tới Italy. Tuy nhiên, nhiều người di cư khi thực hiện hành trình vượt biển tới Italy đã bị Lực lượng bảo vệ bờ biển Libya ngăn chặn và đưa về các trại tạm giữ. Hiện có hàng nghìn người bị tạm giam trong các trại này. Giờ đây, họ bị mắc kẹt trong cuộc xung đột giữa quân chính phủ và Quân đội quốc gia Libya. Các trung tâm tạm giữ người nhập cư đang thiếu lương thực, đồ thiết yếu; các tổ chức quốc tế đang kêu gọi đẩy nhanh tiến độ tái định cư cho họ.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), giao tranh giữa các bên ở Libya đến nay đã khiến gần 740 người thiệt mạng và hơn 4.400 người bị thương. Dư luận lo ngại về nguy cơ một cuộc nội chiến mới cũng như một thảm họa nhân đạo sẽ xảy ra ở quốc gia Bắc Phi này.

Thu Uyên

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO