Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 08:25 GMT+7

LHQ: Gaza sẽ thành "nơi không thể sống được" vào 2020

Biên phòng - Tổng thư ký Liên hợp quốc​ Antonio Guterres ngày 5-2 đã lên tiếng quan ngại về tình hình kinh tế và nhân đạo tại Gaza đồng thời kêu gọi tiếp tục nỗ lực hướng tới giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

gaza
Một gia đình Palestine sinh hoạt trong điều kiện khó khăn do thiếu điện ở Trại tị nạn Nuseirat, Dải Gaza ngày 11-1. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban về việc vận dụng quyền không thể chối bỏ của người Palestine, ông Guterres cho hay tình hình nhân đạo và kinh tế tại Gaza vẫn rất nghiêm trọng. 

Tổng thư ký Guterres cho hay hàng ngày có 2 triệu người Palestine phải chật vật sống trong cảnh hạ tầng cơ sở đổ nát, khủng hoảng điện, thiếu các dịch vụ cơ bản, thất nghiệp triền miên và nền kinh tế bị tê liệt. 

Ông cũng bày tỏ rất quan ngại trước việc sự thiếu hụt ngân sách của Cơ quan Cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) sẽ khiến cơ quan này không thể thực hiện được sứ mệnh đảm bảo những dịch vụ thiết yếu như giáo dục và y tế cho người tị nạn Palestine. 

Phái bộ của Liên hợp quốc tại Palestine dự đoán tới năm 2020 Gaza sẽ trở thành mảnh đất không thể sống được nếu không có những hành động cụ thể để cải thiện các dịch vụ căn bản và hạ tầng cơ sở ở đây. 

Hiện Gaza vẫn đang bị bao vây phong tỏa và liên tục rơi vào tình trạng nhân đạo khẩn cấp.

Theo Vietnamplus

Bình luận

ZALO