Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 10:24 GMT+7

Leonardo cung cấp cho Cảnh sát Tài chính Ý 22 trực thăng AW169M

Biên phòng - Mới đây, Leonardo (là một công ty công nghệ cao toàn cầu của Ý và là một trong những công ty hàng đầu trong ngành hàng không vũ trụ, quốc phòng và an ninh) đã ký hợp đồng với Cảnh sát Tài chính Italia (Guardia di Finanza) nhằm cung cấp 22 máy bay trực thăng 2 động cơ thế hệ mới AW169M. Hợp đồng trị giá 280 triệu euro, bao gồm một gói hỗ trợ và đào tạo toàn diện và có thể được mở rộng hơn nữa với các dịch vụ tùy chọn có giá trị thêm 100 triệu euro. Việc giao hàng dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào mùa hè năm 2019 và sẽ hoàn thành vào năm 2024.

06wsyx3c59-7034_f_jogwdpin0_1
Máy bay trực thăng AW169M của Leonardo. Ảnh: Defense Blog

Máy bay trực thăng AW169M sẽ được sử dụng để thực hiện một loạt các vai trò bao gồm: Tuần tra và trinh sát, thực thi pháp luật, cứu hộ và an ninh quốc gia.

“Hợp đồng này sẽ cho phép chúng tôi cung cấp cho Guardia di Finanza loại trực thăng thế hệ mới với những công nghệ tốt nhất hiện có, để thực hiện các nhiệm vụ ngày càng trở nên phức tạp và đầy thách thức. Đây là sản phẩm kết tinh những công nghệ tiên tiến hàng đầu của Leonardo”, Alessandro Profumo, Giám đốc điều hành Leonardo, cho biết.

Hợp đồng cho AW169M của Guardia di Finanza theo sau thành công của loại trực thăng AW169 tại Ý cho các dịch vụ y tế khẩn cấp với nhiều nhà khai thác trên toàn quốc. Nó cũng theo sau sự thành công của trực thăng AW169 cho việc thực thi pháp luật ở châu Âu và châu Mỹ.

Trực thăng AW169 là máy bay trực thăng hai động cơ cỡ trung bình, dài 14,65 m, cao 4,5 m, đường kính cánh quạt 12,12 m, khối lượng khoảng 4.850 kg và có sức chứa 7-10 hành khách. AW169 được trang bị một cặp động cơ turboshaft Rratt & Whitney Canada PW210A FADEC, có tốc độ tối đa 306 km/h, tầm hoạt động 820 km hoặc bay liên tục trong 4 tiếng 20 phút. AW169 cũng là chiếc trực thăng đầu tiên có các bộ phận hỗ trợ hạ cánh điều khiển bằng điện. Ngoài ra nó còn sở hữu hệ thống điện tử kiến trúc mở tiên tiến với buồng lái bằng kính kỹ thuật số Rockwell Collins, cho khả năng hiển thị tuyệt vời để phi công có tầm nhìn tốt nhất và giảm bớt áp lực điều khiển. 

AW169 được trang bị nhiều hệ thống điện tử, bao gồm ba màn hình cảm ứng, bản đồ kỹ thuật số, radar kép, hệ thống giám sát phụ tự động-theo dõi phát sóng, hệ thống giám sát sử dụng và sức khỏe (HUMS) và kính nhìn ban đêm (NVG) tương thích. Hệ thống giám sát phụ tự động trên AW169 cung cấp nhiều lợi ích cho cả phi công và kiểm soát không lưu nhằm cải thiện an toàn và hiệu quả của chuyến bay. Nó có thể nhận thức các tình huống khi bay, cải thiện khả năng hiển thị cho phi công, giảm ảnh hưởng xấu của môi trường và tránh va chạm trên không. AgustaWestland AW169 còn có thể tiếp tục bay 2 giờ khi vỡ bộ phận chứa dầu bôi trơn. Các phụ kiện tùy chọn trên mẫu trực thăng này bao gồm thùng nhiên liệu phụ, tời cứu hộ, móc vận chuyển hàng hóa, phao cứu sinh, camera ngoài, hệ thống bảo vệ và chống sét đánh.

Trực thăng AW169M mà Leonardo sẽ cung cấp cho Guardia di Finanza trong thời gian tới sẽ có một cấu hình chuyên dụng, bao gồm: Tời cứu hộ, hệ thống nổi khẩn cấp và phao cứu sinh, máy cắt dây, TCAS II (Traffic Collision Avoidance System), buồng lái tương thích NVG (Night Vision Goggle), HTAWS (Hệ thống cảnh báo nhận thức địa hình trực thăng), hệ thống truyền thông tiên tiến, OPLS (Hệ thống giám sát trở ngại gần), HUMS nâng cao (Hệ thống giám sát sức khỏe), AFCS (Hệ thống điều khiển bay tự động) với chế độ SAR, đèn pha, máy dò băng… 

Máy bay cũng sẽ được trang bị một loạt các hệ thống của Leonardo như: RW ATOS (Hệ thống quan sát và quan sát chiến thuật Airborne) với bảng điều khiển tiên tiến, radar Gabbiano.

Nguyên Thảo (Theo Defense Blog)

Bình luận

ZALO