Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 03:19 GMT+7

Lệnh ngừng bắn mong manh giữa Israel và PIJ

Biên phòng - Chưa đầy một ngày sau khi lệnh ngừng bắn giữa Israel và Lực lượng Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) có hiệu lực, các chiến binh ở dải Gaza đã bắn một tên lửa vào miền Nam Israel vào tối 14/5/2023 (giờ Việt Nam).

Nhà của người Palestine bị phá hủy bởi các cuộc không kích của Israel trong cuộc xung đột gần đây giữa Israel - PIJ. Ảnh: Reuters

Theo công bố của quân đội Israel, tên lửa rơi ở khu vực trống trải nên không gây thương vong hay thiệt hại. Về phía Israel, không có tên lửa đánh chặn nào được khai hỏa. Tuy nhiên, việc tên lửa bắn từ dải Gaza đã kích hoạt còi báo động ở một số cộng đồng xung quanh dải Gaza. Giới quan sát an ninh khu vực cho biết, sau vụ phóng tên lửa từ dải Gaza này, không ghi nhận sự “trả đũa” ngay lập tức từ phía Israel.

Điểm lại nét chính trong vấn đề an ninh đang nhức nhối ở khu vực, giới quan sát cho hay, đầu tuần trước, Israel đã tiến hành một cuộc không kích phá hủy nhiều hạ tầng và tiêu diệt 3 thủ lĩnh cấp cao của PIJ ở dải Gaza. Sự kiện này đã châm ngòi bùng phát một vụ xung đột quy mô giữa hai bên trong 5 ngày tiếp theo.

Thống kê của cơ quan y tế ở dải Gaza cho biết, Israel đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích trong các cuộc giao tranh, ít nhất 33 người Palestine thiệt mạng, cùng hơn 150 người khác bị thương. Theo công bố của quân đội Israel, lực lượng ở dải Gaza đã phóng 1.469 quả rocket nhắm vào Israel, trong đó có 1.139 quả trúng lãnh thổ Israel. Cơ quan y tế Israel cho biết, trong cuộc giao tranh đã có 2 dân thường trên lãnh thổ nước này thiệt mạng, cùng 22 người bị thương nhẹ. Cũng theo quân đội Israel, trong cuộc giao tranh lần này không có sự tham gia của lực lượng phong trào Hamas, vốn từng nhiều lần xung đột với Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho thấy thái độ cứng rắn đối với cuộc giao tranh, ông khẳng định nước này sẵn sàng mở rộng chiến dịch quân sự mang tên “Tấm khiên và mũi tên” nhắm vào dải Gaza. Trong khi đó, Liên đoàn Arab (AL) phản đối các hoạt động không kích của Israel tại dải Gaza, đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thực hiện các biện pháp duy trì hòa bình và an ninh, gây sức ép buộc Israel ngừng các cuộc không kích. AL cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc giục Israel cho phép phái đoàn của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc tới khu vực để điều tra các hoạt động của Israel trên lãnh thổ Palestine.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres lên án và nhấn mạnh rằng, xung đột giữa các bên gây thương vong cho dân thường là điều không thể chấp nhận được, đặc biệt là hành động phóng rocket bừa bãi từ dải Gaza nhắm về phía Israel là hành động gây nguy hiểm cho cả dân thường Palestine và Israel.

Trong bối cảnh xung đột leo thang, Ai Cập đã nhận trách nhiệm làm trung gian hòa giải. Tiếp đó, sau các màn giao tranh ác liệt, Israel và PIJ đã đồng ý ký thỏa thuận ngừng bắn để chấm dứt bạo lực trong và xung quanh dải Gaza. Thỏa thuận nhận được sự hoan nghênh từ nhiều quốc gia và tổ chức khu vực, đặc biệt là Mỹ, Liên minh châu Âu (EU). Trong đó, Mỹ và EU đánh giá cao nỗ lực của Ai Cập trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho thỏa thuận, cũng như vai trò tích cực của Liên hợp quốc và nỗ lực của Qatar giúp làm “xuống thang” căng thẳng.

EU khẳng định sẵn sàng hợp tác với tất cả các đối tác để cung cấp cứu trợ cho người dân Israel và Palestine, cũng như thúc đẩy khôi phục một tầm nhìn chính trị. Cùng với đó, Bộ Ngoại giao Mỹcho biết, nước này tái khẳng định cam kết vững chắc đối với an ninh của Israel, được thể hiện bằng sự ủng hộ đối với các hệ thống phòng không của Mỹ trang bị tại Israel, đặc biệt là hệ thống lá chắn tên lửa mang tên “Vòm sắt”. Mỹ cũng cam kết tiếp tục phối hợp duy trì hòa bình trong những tháng tới nhằm cải thiện cuộc sống của người Palestine và kêu gọi đẩy mạnh viện trợ tới dải Gaza.

Theo giới quan sát, dù thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và PIJ được ca ngợi, nhưng trên thực tế, vụ phóng tên lửa chưa đầy một ngày sau cho thấy, lệnh ngừng bắn này thực chất vẫn còn khá mong manh, không chỉ đòi hỏi các bên phải kiềm chế hơn nữa, mà còn cần sự hỗ trợ kiểm soát từ cộng đồng quốc tế, nhằm đảm bảo sự bình yên và an toàn cho dân thường.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO