Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/12/2022 09:58 GMT+7

Lên Tri Lễ, nghe kể chuyện "đánh" ma túy

Lên Tri Lễ, nghe kể chuyện "đánh" ma túy

Biên phòng - Đứng chân trên địa bàn "nóng" về tội phạm ma túy, tích cực "nhập cuộc" trận tuyến phòng, chống tội phạm ma túy (PCTPMT) đầy cam go, hiểm nguy. Song cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Tri Lễ BĐBP Nghệ An không một phút giây nhụt chí, nản lòng. Bằng những "đòn đánh" táo bạo, mưu trí, các anh đã khiến cho nhiều TPMT tinh ranh, xảo quyệt không kịp trở tay, góp phần tích cực vào việc “dần dần làm sạch" ma túy trên một vùng miền Tây xứ Nghệ…

Ngày càng liều lĩnh

64210.gif 
 Cán bộ Đồn BP Tri Lễ giúp dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn.
Điểm lại với chúng tôi về những con số, sự kiện liên quan đến công tác PCTPMT, Thiếu tá Nguyễn Việt Thà, Chính trị viên Đồn BP Tri Lễ cho biết, tại Tri Lễ (huyện Quế Phong), xã biên giới duy nhất do đơn vị phụ trách, tình hình TPMT rất phức tạp với sự "góp mặt" của rất nhiều "ông trùm" đến từ bên kia biên giới. Trên tuyến biên giới dài hơn 17km do đồn quản lý, có nhiều đường mòn, lối tắt qua biên giới. Bà con sinh sống trên khu vực này phần lớn là đồng bào dân tộc ít người, nhận thức còn hạn chế. Những đặc điểm này bị bọn TPMT lợi dụng khai thác triệt để.

Qua các vụ án mà đồn triệt phá 5 năm trở lại đây cho thấy, các đối tượng TPMT thường liên lạc với nhau bằng các phương tiện hiện đại, sử dụng tiếng lóng và thường có "tay chân" của "ông trùm" đi kèm, nhưng không bao giờ lộ mặt. Khi đối tượng vận chuyển ma túy bị bắt, tên đi kèm lập tức đánh động cho đồng bọn trong đường dây... Thời gian gần đây, vì nhiều lý do khác nhau, bọn TPMT ráo riết hoạt động với thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh. Khi gặp lực lượng chức năng, chúng sẵn sàng xả súng chống cự để tẩu thoát...

"Ôn" lại một chuyên án ma túy trên địa bàn do Đồn BP Tri Lễ phụ trách đã trở nên "nổi tiếng" nhiều năm nay, Thiếu tá Nguyễn Việt Thà kể: Rạng sáng ngày 19-5-2009, tại hang Pùng Ngua nằm ở khu vực tiếp giáp 2 xã Tri Lễ và Châu Thôn, huyện Quế Phong đã xảy ra một trận đánh căng thẳng với các tình huống gay cấn. Với sự mưu trí, dũng cảm, linh hoạt của các trinh sát Đồn BP Tri Lễ cùng lực lượng chi viện của cấp trên và đơn vị phối hợp, sau gần một giờ chiến đấu trong điều kiện địa hình phức tạp, Vừ Tổng Chò cùng một số tay chân đã bị bắt. 2 đối tượng bị hạ gục vì ngoan cố sử dụng vũ khí “nóng” chống trả lực lượng đánh án.

Riêng trong vụ này, tang vật thu được gồm: 17,5 bánh hê-rô-in; 3 khẩu súng quân dụng (2 AK, 1K54), 45 viên đạn quân dụng, 2 quả lựu đạn... "Phá được đường dây TPMT nguy hiểm này, BĐBP Nghệ An đã chặt đứt một mắt xích quan trọng trong "dòng chảy hê-rô-in" từ Lào vào Việt Nam. Trên thực tế, từ khi Vừ Tổng Chò sa lưới pháp luật, nguồn cung cấp ma túy từ Lào vào Việt Nam đã chững lại đáng kể trong một thời gian khá dài" - Thiếu tá Nguyễn Viết Thà cho biết.

Những chuyện chưa kể

Nói về những yếu tố cần và đủ "cấu thành" tố chất đặc trưng của một trinh sát làm nhiệm vụ PCTPMT, Thiếu tá Nguyễn Xuân Lâm, Đồn phó Trinh sát Đồn BP Tri Lễ nhấn mạnh: Tinh thông nghiệp vụ, khả năng chịu đựng gian khổ là những phẩm chất cơ bản không thể thiếu của cán bộ, chiến sỹ tham gia trận tuyến PCTPMT. Chỉ huy Đồn BP Tri Lễ rất tự hào vì có những "chiến binh" tuyệt vời, được huấn luyện bài bản, sử dụng thành thạo vũ khí, công cụ hỗ trợ, "đánh bắt" TPMT thuần thục.

"Để có được những chiến công lớn trên mặt trận PCTPMT, cũng cần phải có "điểm tựa" hậu phương vững chắc. Hầu hết những người lính trinh sát PCTPMT của Đồn BP Tri Lễ đều có những thuận lợi về "vấn đề" này. Dù biết rõ người thân mình hàng ngày phải đối mặt với bọn tội phạm nguy hiểm, những người vợ của họ luôn động viên bằng hành động thực tế, đó là chăm lo, nuôi dạy chu đáo các con nhỏ, giúp chồng yên tâm công tác. Ở Đồn BP Tri Lê, chuyện trinh sát vượt cả trăm cây số tranh thủ về thăm nhà nhân ngày nghỉ, vừa ngồi xuống mâm cơm, nhận được thông tin từ đồng đội, từ cơ sở, lại tức tốc về ngay đơn vị không phải là hiếm. Cũng bởi thời cơ đánh án, bắt quả tang đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới nhiều khi chỉ tính từng phút, từng giây..." - Thiếu tá Nguyễn Xuân Lâm trải lòng.

Bên cạnh những "thuận lợi chủ quan" vừa nêu, trao đổi với chúng tôi về những khó khăn trong cuộc chiến chống lại "cái chết trắng" trên địa bàn, Thiếu tá Nguyễn Xuân Lâm tâm sự: "Nói đến cái khó trong PCTPMT, do đặc thù công việc, ở đâu cũng đầy rẫy những khó khăn không thể kể ra hết...". Rồi anh đưa ra một ví dụ minh họa "đơn thuần nghiệp vụ" - theo cách nói của "dân trong nghề": Do bọn TPMT vận chuyển "hàng" theo từng "công đoạn" nên nhiều "mẻ lưới", lực lượng đánh án chỉ bắt được những "con cá bé" là đối tượng vận chuyển, còn những "ông trùm" cầm đầu đường dây thì rất khó xác định.

Phần lớn đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới đều ở sâu trong nội địa hai bên biên giới, chỉ xuất hiện ở địa bàn biên giới khi chúng "giao dịch"; việc đi và đến rất bất chợt, gây nhiều khó khăn cho việc nắm bắt đối tượng một cách có hệ thống. Khi bị bắt, chúng chống trả quyết liệt, tìm mọi cách phi tang "hàng" để chứng tỏ mình vô can. Vì vậy, để một chuyên án chống TPMT thành công, cần rất nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là yếu tố bí mật. Trong Chuyên án mang bí số "309L", nhận rõ những nguy hiểm phải đối mặt, Ban chuyên án đã tung các trinh sát có kinh nghiệm vào trận. Nhiều trinh sát đã "ăn dầm, nằm dề" cả tháng trời để nắm chắc di biến động của đối tượng đề xuất phương án đánh án hiệu quả nhất.

Sau một thời gian theo dõi, nhận thấy thời cơ phá án đã chín muồi, vào lúc 3 giờ, ngày 10-11-2011, từ Đồn BP Tri Lễ, một tổ trinh sát của đồn xuất phát đến "điểm hẹn" cùng các mũi trinh sát khác của cấp trên và đơn vị bạn. Để đến được nơi tập kết là khu vực dốc Bù Hốc, bản Kẽm Ải (xã Tri Lễ), các trinh sát phải mò mẫm bám chân nhau đi trong rừng sâu, núi cao. Lại còn phải đi tránh xa các bản, làng vì nếu sơ suất để tay chân của đối tượng phát hiện thì bao công sức lâu nay của Ban chuyên án coi như... công cốc.

Cuộc chiến còn dài

"Gặt hái" được nhiều chiến công trong công tác PCTPMT, cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Tri Lễ vẫn không thể cho phép mình một phút giây lơ là, chủ quan. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lê Tham Mưu, Đồn trưởng Đồn BP Tri Lễ nêu ra những con số và thực tế khiến Đảng ủy, Chỉ huy đồn còn băn khoăn, lo lắng: Hiện nay, toàn xã Tri Lễ có 70 đối tượng nghiện, đặc biệt, tại Bản Bò có 29 hộ dân thì có đến 22 người nghiện. Đây cũng là "thị trường" béo bở để các đối tượng mang ma tuý từ Tương Dương sang, từ xã Châu Thôn, Cắm Muộn (Quế Phong) lên bán nhỏ, lẻ.

Theo điều tra của trinh sát đơn vị, tại các bản ở sát biên giới phía bạn là nơi các đối tượng TPMT người Lào thường thu gom, tập kết ma tuý để khi có điều kiện là vượt biên mang ma tuý vào địa bàn tiêu thụ. Mỗi khi xâm nhập qua biên giới, các đối tượng TPMT thường xuyên mang theo vũ khí "nóng" như súng AK, K54, lựu đạn để chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện. Trong các đường dây TPMT, chúng tổ chức tương đối chặt chẽ, canh gác nghiêm ngặt, phương thức thủ đoạn lại thường xuyên thay đổi nên rất khó khăn cho các trinh sát biên phòng trong việc vây bắt, triệt phá...

"Xuất phát từ những đặc điểm trên, xác định việc PCTPMT là cuộc chiến lâu dài, Đảng ủy, Chỉ huy Đồn BP Tri Lễ đã ra nghị quyết chuyên đề, triển khai nhiều kế hoạch nghiệp vụ, chủ động đề xuất xác lập các chuyên án, đồng thời tổ chức lực lượng bám nắm địa bàn, theo dõi tình hình hoạt động của các đối tượng" - Trung ta, Đồn trưởng Lê Tham Mưu cho biết. Theo Đồn trưởng Mưu, thời gian qua, Đồn BP Tri Lễ thường xuyên tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, các hiệp định, quy chế biên giới cho các tầng lớp nhân dân, tuyên truyền PCTPMT, tái trồng cây thuốc phiện, không buôn bán, sử dụng hoặc bao che, tiếp tay cho các đối tượng buôn bán ma tuý.

Đến nay, trên địa bàn đã có 1.268 hộ dân, 119 dòng họ ký cam kết không vi phạm pháp luật. 5 năm qua, đồn đã phát hiện, bắt giữ, khởi tố 51 vụ/67 đối tượng đầu sỏ, thu hơn 20 bánh hê-rô-in và 2,851kg thuốc phiện, 2 súng AK, 1 súng K54 và 45 viên đạn, 3 quả lựu đạn cùng nhiều tang vật khác, góp phần răn đe các đối tượng TPMT, từng bước ngăn chặn đẩy lùi hiểm họa ma túy khỏi cộng đồng tại vùng đất “nóng", góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới trên địa bàn được phân công phụ trách...

Thiếu tá Nguyễn Xuân Lâm, Đồn phó Trinh sát Đồn BP Tri Lễ: "Nhằm hỗ trợ công tác PCTPMT, Đảng ủy, Chỉ huy Đồn phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Tri Lễ triển khai lực lượng tập trung xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, các tổ chức quần chúng được củng cố và hoạt động có hiệu quả. Đơn vị đã phối hợp với địa phương chuyển 7 đảng viên về sinh hoạt tạm thời tại 7 chi bộ các bản vùng sâu khó khăn, có "nguy cơ cao" về ma túy gồm Tà Pàn, Bản Chọt, Kẽm Ải, Mường Lống, Huồi Mới 2, Pích Niệng, Bản Bò. Những nỗ lực này đã góp phần hỗ trợ, phát huy vai trò lãnh đạo của các chi ủy, chi bộ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh ở địa phương, trong đó có công tác PCTPMT".

Danh Anh

Bình luận

ZALO