Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 12:56 GMT+7

Lên Si Ma Cai gặp “cây sáng kiến” Biên phòng

Biên phòng - Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Si Ma Cai, BĐBP Lào Cai được mệnh danh là “cây sáng kiến” của đơn vị. Chi đoàn do anh là Bí thư là điển hình tiên tiến trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tỉnh Lào Cai.

Đại úy Lèng Văn Trai và người dân bên “Tủ quần áo tình thương”. Ảnh: Lê Thanh Cường

Đại úy Lèng Văn Trai quê ở thôn Lầy Lùng - một thôn thuần nông của đồng bào Nùng xã Nấm Lư, huyện Mường Khương. Anh gia nhập quân ngũ hơi muộn, khi đã 22 tuổi. Lý do rất đơn giản, chỉ vì anh... “nhỏ con” quá. Gần 20 tuổi, cao chưa đầy 1,6m, nặng chưa đến 50kg nên anh không trúng tuyển. Phải ở nhà hơn 3 năm cho đủ tiêu chuẩn về thể hình, đến đầu năm 2007, Trai mới trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và trở thành chiến sĩ Trung đoàn 174 (Quân khu 2). Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện tân binh, anh chuyển đến Cục Chính trị Quân khu 2 làm chiến sĩ cảnh vệ. Một kỷ niệm không thể nào quên vào cuối năm 2007 đã thay đổi cuộc đời anh. Hôm đó, vào ngày rằm tháng Chạp, anh có ca gác lúc nửa đêm. Trai thường xin với Trung đội trưởng cắt gác cho mình vào thời gian đó để tranh thủ buổi tối ôn thi rồi đi gác luôn, hoặc ngủ buổi tối rồi đi gác và học đến sáng. Trung đội trưởng đi kiểm tra gác thấy Binh nhất Lèng Văn Trai đang ôm súng ngủ khò khò, trên tay vẫn cầm cuốn tài liệu ôn thi đại học. Không nỡ đánh thức chàng thanh niên đang tuổi ăn, tuổi ngủ, Trung đội trưởng lặng lẽ ngồi xuống bên cạnh gác cùng chàng lính trẻ.

Câu chuyện Binh nhất Lèng Văn Trai bỏ gác đến tai thủ trưởng đơn vị, nhưng tinh thần ham học của anh trở thành tình tiết giảm nhẹ nên thay vì bị kỷ luật khiển trách, Trai chỉ bị nhắc nhở cần bố trí thời gian học tập cho phù hợp. Tháng 11-2008, được sự quan tâm của chỉ huy đơn vị và chính sách ưu tiên của Đảng, Nhà nước đối với người đồng bào dân tộc thiểu số, Lèng Văn Trai được đi học cử tuyển tại Trường Sĩ quan Lục quân 1. Tháng 8-2013, anh tốt nghiệp ra trường, được phân công về công tác tại BĐBP Quảng Ngãi, sau đó, anh tiếp tục đi học lớp chuyển loại cán bộ Biên phòng đến tháng 8-2016. Sau hành trình 10 năm kể từ khi nhập ngũ, anh được quay về phục vụ quê hương mình.

Trải qua các cương vị: Đội trưởng Tham mưu Hành chính, Đồn Biên phòng Si Ma Cai và Đội trưởng Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Pha Long, tháng 3-2019, Đại úy Lèng Văn Trai được bổ nhiệm giữ chức Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Si Ma Cai. Chi đoàn Đồn Biên phòng Si Ma Cai là điểm sáng trong phong trào Đoàn của BĐBP tỉnh và địa phương, nhất là trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với phong trào “Tuổi trẻ BĐBP Lào Cai tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Xây dựng được phong trào đã khó, giữ được phong trào lại càng khó hơn. Nhưng Lèng Văn Trai và các đồng đội đã làm được và làm bằng những việc cụ thể, thế là, mô hình “Tủ quần áo tình thương” của Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã ra đời từ chính ý tưởng của Trai. Với khẩu hiệu “Ai cần cứ lấy! Ai đã có xin nhường người khác”, chỉ trong 3 năm (từ năm 2018 đến nay), Chi đoàn của Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã huy động, lựa chọn được gần 6.000 bộ quần áo được quyên góp, ủng hộ từ khắp các vùng, miền, đem giặt sạch sẽ, chuyển về “Tủ quần áo tình thương” của đơn vị để phục vụ đồng bào.

Trên địa bàn Đồn Biên phòng Si Ma Cai phụ trách, do điều kiện sống và phong tục tập quán nên nhiều người dân vùng cao có tâm lý ngại cắt tóc. Đối với một số dân tộc, việc để cho người lạ sờ lên đầu là điều kiêng kị. Nhiều em học sinh đi học để tóc dài, vệ sinh kém dẫn đến mất cả điểm rèn luyện. Là người địa phương, Đại úy Lèng Văn Trai thấu hiểu rất rõ khó khăn của bà con. Anh đã cùng với cán bộ đoàn viên trong chi đoàn âm thầm xây dựng kế hoạch, sau đó báo cáo Ban Chỉ huy đồn khai trương mô hình "Tay kéo Biên phòng" để tổ chức cắt tóc miễn phí cho nhân dân ở chợ phiên Si Ma Cai và các nhà trường. Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có hơn 2.500 lượt người được cán bộ, chiến sĩ BĐBP cắt tóc miễn phí. Nhiều hôm chợ phiên đông, người đến cắt tóc nhiều quá, các chú Biên phòng phải huy động cả các thầy giáo ra trợ giúp. Một người dân vừa được chiến sĩ BĐBP cắt tóc xong, hồ hởi nói: “Bây giờ, bà con được bộ đội cắt tóc cho quen rồi. Tới đây, tôi và mấy anh em trong bản đang bàn nhau đi học bộ đội cách cắt tóc rồi về tự cắt cho nhau, chứ BĐBP còn bận nhiều việc lắm”.

Si Ma Cai là mảnh đất cằn cỗi, chỉ có đá và đá. Việc trồng cây, trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi trọc là phong trào thi đua của cả huyện. Cán bộ trồng cây trong khuôn viên công sở, thầy giáo và học sinh trồng cây trong trường học, nhân dân trồng cây trên nương, trong vườn. Chi đoàn Đồn Biên phòng Si Ma Cai lại có sáng kiến thực hiện mô hình “Hàng cây biên giới”, trồng 5.000 cây dọc đường tuần tra. Thiếu tá Nguyễn Văn Huệ, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Si Ma Cai tâm sự: “Việc trồng cây dọc biên giới là một mô hình đẹp, không chỉ hưởng ứng phong trào trồng cây của huyện, mà còn mang lại lợi ích thiết thực cho đơn vị. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ triển khai nhiều ứng dụng khoa học vào việc quản lý, bảo vệ biên giới, nhưng trước mắt, các hoạt động bảo vệ biên giới vẫn chủ yếu trực tiếp từ người chiến sĩ Biên phòng. Tôi nghĩ đây cũng là hàng cây chủ quyền chúng tôi trồng cho thế hệ mai sau”.

Còn nhiều lắm các mô hình, chương trình của Chi đoàn Đồn Biên phòng Si Ma Cai và Bí thư Chi đoàn Lèng Văn Trai đã thực hiện, như mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, chi đoàn trực tiếp nhận nuôi dưỡng, dạy học 2 cháu mồ côi tại đơn vị. Mô hình “Thắp sáng vùng biên”, chi đoàn trực tiếp vận động và xây lắp 3,5km đường dây điện, lắp đặt 96 bóng điện năng lượng mặt trời cho 20km đường giao thông, với tổng kinh phí gần 400 triệu đồng. Mô hình “Ngày Chủ nhật xanh”, chi đoàn đơn vị đã phối hợp với các tổ chức Đoàn xây dựng 6 lò đốt rác, làm 350m đường giao thông thôn, khơi thông 2,5km kênh mương nội đồng giúp địa phương đẩy nhanh quá trình về đích nông thôn mới. Những thành tích ấy đều do Bí thư Chi đoàn Lèng Văn Trai phát động và truyền cảm hứng cho đồng đội thực hiện hiệu quả.

Nếu ai lên Si Ma Cai ghé chợ phiên hỏi thăm cán bộ Biên phòng Lèng Văn Trai thì từ người già đến trẻ con ai cũng biết. Mọi người đã gặp Trai đều có chung nhận xét, anh nhỏ nhẹ, dễ mến, hiền hòa. Nhưng đằng sau vẻ thư sinh, hiền hòa đó là cả một nghị lực, một khát vọng vươn lên, cống hiến cho quê hương, luôn hỏi hỏi, tìm tòi những cách làm mới, cụ thể mà hiệu quả để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Lê Thanh Cường

Bình luận

ZALO