Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 07:41 GMT+7

Lên men và các hệ thống lên men vi sinh vật

Biên phòng - Công nghệ lên men vi sinh vật ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm, chăn nuôi, dược phẩm, thú y. Việc chọn thiết bị lên men vi sinh phù hợp là vô cùng cần thiết.

Khái niệm lên men vi sinh?

Lên men là quá trình nuôi cấy vi sinh vật để tạo ra sinh khối hoặc thúc đẩy vi sinh vật sản xuất ra các sản phẩm trao đổi chất, như chuyển đổi đường thành sản phẩm như: axit, khí hoặc rượu, sinh tổng hợp enzyme... của nấm men hoặc vi khuẩn.

Ứng dụng của quá trình lên men

Quá trình lên men được sử dụng rộng rãi trong sản xuất sữa chua, dưa chua, bánh mì, các sản phẩm bánh mì và thực phẩm khác, nhiên liệu sinh học và đồ uống khác như bia, rượu, rượu etylic…. Ngoài ra, quá trình lên men còn được ứng dụng trong lĩnh vực y, dược, thức ăn chăn nuôi và môi trường như: sản xuất chế phẩm probiotic, sản xuất chế phẩm kháng sinh, sản xuất vắc xin, sản phẩm vi sinh xử lý nước thải, rác thải…

Ứng dụng của lên men vi sinh.

Các hệ thống lên men vi sinh vật phổ biến

Trong sản xuất các chế phẩm hoặc sinh khối vi sinh vật thực tế, hầu như các quá trình lên men được thực hiện bằng phương pháp lên men theo mẻ trong các thiết bị lên men hình trụ, đáy và nắp cầu và có khuấy trộn, các thiết bị lên men phổ biến gồm có

Thiết bị lên men 10 lít dùng trong phòng thí nghiệm

Thiết bị lên men phòng thí nghiệm 10 lít Fermentec.

Hãng Fermentec với xuất xứ Hàn Quốc đã cho ra đời hàng loạt các model thiết bị lên men hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế nhằm,phục vụ nuôi cấy chế phẩm từ vi sinh vật. Thiết bị lên men 10 lít chuyên dùng cho phòng thí nghiệm với độ tin cậy và khả năng kiểm soát chính xác các thông số trong quá trình lên men. Thiết thiết bị được kết nối với các cổng: cổng xả và bộ ngưng tụ, cổng cấp khí sparger và cổng lấy mẫu, cổng cấy giống, cổng cảm biến nhiệt độ, cổng cảm biến pH, cổng cảm biến DO, cổng cảm biến phá bọt, cổng nước làm mát ra/ vào, cổng thêm acid, base, chất phá bọt và cổng cấp dịch feed giúp cho quá trình lên men vi sinh được kiểm soát tối ưu.

Thêm vào đó là hệ thống cánh khuấy dạng tuabin: 6 cánh và 3 tầng giúp cho quá trình đảo trộn sinh khối hiệu quả. Bộ điều khiển tự động hoàn toàn, chỉ cần 1 người điều khiển cùng với màn hình hiển thị rõ ràng, hệ thống lên men 10 lít chính là sự lựa chọn tối ưu cho lên men quy mô nhỏ phòng thí nghiệm.

Tham khảo: Các hệ thống lên men vi sinh

Hệ thống lên men quy mô sản xuất thử nghiệm (Pilot)

Hệ thống lên men quy mô pilot FMT- PI

Bên cạnh những thiết bị lên men quy mô phòng thí nghiệm nhỏ gọn, hãng Fermentec còn cung cấp những hệ thống lên men thể tích hơn phục vụ quy mô thử nghiệm hoặc quy mô sản xuất công nghiệp lớn. Hệ thống lên men FMT-PI-S100 là hệ thống lên men quy mô pilot thích hợp cho việc sản xuất hoặc nghiên cứu các sản phẩm lên men có giá trị cao như enzyme, bào tử vi khuẩn, bào tử nấm men…

FMT-PI-S100 được thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn ASME để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo không có sự ăn mòn hoặc mài mòn và được sản xuất theo chứng nhận 100% thiết bị có thể chịu áp lực để an toàn ở mức nhiệt độ và áp suất cao. Hệ thống sở hữu bộ điều khiển thông minh bao gồm: bộ phận cấp khí và điều khiển lưu lượng khí PLC analog input mode với lưu lượng khí max 100 NL/min, bộ điều khiển pH, DO, điều khiển phá bọt, áp suất, nhiệt độ và bộ phận khuấy có động cơ AC có gắn motor kèm cánh khuấy với tốc độ lên đến 300 vòng/phút.

Hệ thống lên men quy mô sản xuất lớn

Hệ thống lên men 200 lít Marubishi

Hệ thống lên men từ 200 – 1000 lít thường được ứng dụng tại các nhà máy, sản xuất chế phẩm sinh học lớn, các công ty dược phẩm, thực phẩm lớn như tại Xưởng sản xuất thực nghiệm (tại Viện vi sinh vật và công nghệ sinh học – Đại học Quốc gia Hà Nội) với hệ thống 2 thiết bị lên men 500 lít và 1000 lít lớn nhất cả nước. Các hệ thống lên men Marubishi được các đơn vị lựa chọn bới bộ điều khiển thông minh, công suất lên men lớn, quá trình lên men được cài đặt và tự động hoàn toàn, chỉ cần một người điều khiển toàn bộ quá trình, giúp tiết kiệm chi phí nhân công.

Để lựa chọn được hệ thống lên men cùng công nghệ lên men vi sinh hiệu quả, hãy liên hệ TSI Hà Nội – đơn vị cung cấp thiết bị lên men uy tín cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, phục vụ chăm sóc khách hàng nhiệt tình và giàu kinh nghiệm chuyên môn.

Bình luận

ZALO