Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 07:13 GMT+7

Lễ xuất quân tăng cường lực lượng quân y tham gia phòng, chống dịch cho các tỉnh, thành phố phía Nam

Biên phòng - Ngày 9-9, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Lễ xuất quân tăng cường lực lượng quân y cho các tỉnh phía Nam (đợt 2, năm 2021) thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP dự, động viên và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Dự lễ xuất quân có Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh BĐBP.

Trung tướng Lê Đức Thái phát biểu tại Lễ xuất quân. Ảnh: Bình Minh

Tại Lễ xuất quân, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức công bố và trao quyết định điều động 51 cán bộ quân y BĐBP tăng cường cho các tỉnh, thành phố phía Nam. Theo kế hoạch, các quân nhân sẽ được điều động vào các tỉnh, thành phố ở phía Nam, gồm: thành phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang, An Giang, Cà Mau và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo thông tin tại buổi lễ, cán bộ quân y tăng cường đợt này đến từ các đơn vị BĐBP phía Bắc và Bắc Trung bộ, đều là những cán bộ có trình độ chuyên môn cao về y tế, có đủ sức khỏe, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Nhiều đồng chí mặc dù bản thân, gia đình còn gặp nhiều khó khăn, hoàn cảnh không thuận lợi, nhưng đã không quản ngại khó khăn, tự nguyện xung phong lên đường chống dịch…

Trước khi lên đường nhận nhiệm vụ, 51 đồng chí cán bộ quân y BĐBP đã được các giáo viên, bác sĩ của Viện Y học dự phòng Quân đội (Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần) tập huấn, hướng dẫn về kỹ năng thực hành phòng, chống dịch Covid-19 như: Kỹ thuật mang mặc trang phục phòng dịch; kỹ thuật lấy mẫu, xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SASR-CoV-2; quy trình khám sàng lọc, tham gia tiêm chủng, các biện pháp sơ, cấp cứu khi gặp tai biến trong quá trình tiêm vaccine phòng Covid-19 và một số kinh nghiệm trong phòng, chống dịch Covid-19.

Trung tướng Lê Đức Thái trao quyết định điều động quân nhân tăng cường cho các tỉnh, thành phố phía Nam. Ảnh: Trần Đức

Vinh dự được thay mặt cho 51 cán bộ quân y trước khi lên đường nhận nhiệm vụ, Đại úy Nguyễn Văn Bình, cán bộ quân y Đồn Biên phòng Thông Thụ, BĐBP Nghệ An phát biểu hứa hẹn: “Dù khó khăn, gian khổ, chúng tôi luôn nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, nắm chắc nhiệm vụ, nhanh chóng phối hợp triển khai các hoạt động chuyên môn để tiếp nhận, khám và điều trị bệnh nhân chu đáo, kịp thời. Đoàn kết quân dân tốt, tuân thủ nghiêm kỷ luật, pháp luật, giữ gìn phẩm chất người thầy thuốc quân hàm xanh, nêu cao tinh thần “lương y như từ mẫu” và “vì nhân dân phục vụ” hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tô thắm thêm phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống QĐND Việt Nam và của lực lượng BĐBP Việt Nam anh hùng”.

Phát biểu chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho lực lượng quân y tăng cường, Trung tướng Lê Đức Thái biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao tinh thần xung phong, trách nhiệm, ý chí quyết tâm nhận và hoàn thành nhiệm vụ của các quân nhân.

Trung tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh BĐBP (thứ 5 từ phải sang) và Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh BĐBP (thứ 5 từ trái sang) tặng quà, động viên các cán bộ quân y tăng cường cho các tỉnh, thành phố phía Nam. Ảnh: Bình Minh

Đồng chí Tư lệnh BĐBP nhấn mạnh: “Gần hai năm qua, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã hi sinh những nỗi niềm riêng tư, vượt qua đau thương, mất mát, thường xuyên kiên trì bám chốt, bám đơn vị sát cánh cùng đồng đội và nhân dân phòng, chống dịch bệnh. Sự nỗ lực, cố gắng của các đồng chí đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao; Chủ tịch nước đã tặng thưởng lực lượng BĐBP Huân chương Lao động hạng Nhì, hàng nghìn tập thể, cá nhân đã được lãnh đạo, chỉ huy các cấp động viên, khen thưởng. Trong thành tích chung đó, có sự đóng góp tích cực của các đồng chí cán bộ quân y Biên phòng, là những người trực tiếp làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, vệ sinh, khử khuẩn phòng dịch trong doanh trại; tham gia chăm sóc sức khỏe và hướng dẫn nhân dân phòng, tránh dịch bệnh…”.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP ân cần dặn dò, động viên cán bộ quân y trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Trần Đức

Bên cạnh đó, đồng chí Tư lệnh BĐBP yêu cầu mỗi quân nhân cần xác định rõ trách nhiệm, xây dựng cho mình ý chí, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành nhiệm vụ; đồng thời, chấp hành nghiêm mọi sự điều động, phân công nhiệm vụ, điều lệnh kỷ luật, các quy chế, quy định của địa phương, đơn vị mình đến tăng cường. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống lây nhiễm trong quá trình sinh hoạt và thực hiện nhiệm vụ theo quy định của ngành, của địa phương, đơn vị nơi mình đến công tác, thực sự là những chiến sĩ tiên phong trong tham gia điều trị và phòng, chống dịch, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho bản thân, đồng đội và nhân dân.

51 cán bộ quân y trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Trần Đức

“Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP tin tưởng rằng, đội ngũ cán bộ, nhân viên quân y của BĐBP lên đường lần này sẽ ý thức rõ vinh dự của bản thân, trách nhiệm của "thầy thuốc quân hàm xanh”, vì nhân dân phục vụ, cùng với cán bộ, chiến sĩ toàn quân và nhân dân cả nước thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao” - Tư lệnh BĐBP nhấn mạnh.

Trần Đức - Bình Minh

Bình luận

ZALO