Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 11:45 GMT+7

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra vào ngày 21-6

Biên phòng - Chiều 15-6, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV năm 2019.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia thông tin với báo giới tại buổi họp báo. Ảnh: Thanh Thuận

Ban Tổ chức cho biết, Hội đồng Chung khảo Giải năm nay đã chấm 140 tác phẩm thuộc 11 loại giải báo chí, được lựa chọn từ 1.602 tác phẩm tham gia vòng sơ khảo.

Giải năm nay có hơn 110 đơn vị cấp hội và 230 cộng tác viên, tham dự 11 loại giải, trong đó có 52 đơn vị Liên chi hội và Chi hội trực thuộc, 59/63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố tham dự.

Các tác phẩm tham dự Giải năm nay đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2019 như: Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết 04 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; các nghị quyết, chính sách điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ trong năm 2019; các hoạt động đối ngoại của Nhà nước Việt Nam trong năm 2019; về xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp, công cuộc giảm nghèo bền vững; các vấn đề xử lý cán bộ sai phạm trong công tác cán bộ, sai phạm trong công tác quản lý đất đai, quản lý giáo dục…

Nhiều tác phẩm được thể hiện bài bản, công phu, chuyên nghiệp, mang tính phát hiện, tính phản biện tốt, đi đến tận cùng vấn đề, có hiệu quả xã hội mạnh mẽ, tích cực, có sức ảnh hưởng lan tỏa cao.

“Mặt bằng chất lượng chung các tác phẩm dự giải đồng đều hơn, nhất là sự vươn lên của các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố. Nhiều bài có tính phát hiện tốt, phản ánh những vấn đề nóng bỏng, được dư luận quan tâm. Nhiều tác phẩm của các cơ quan báo chí địa phương trong các nhóm thể loại phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép (báo in, báo điện tử) và tin, phóng sự, ký sự; phim tài liệu (báo hình), được Hội đồng sơ khảo đánh giá cao” - ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia chia sẻ.

Nhìn chung, các tác phẩm được chọn vào chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội, nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu ứng tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh, phê phán cũng như biểu dương, xây dụng của báo chí. Tuy nhiên, cũng chưa có nhiều tác phẩm thật sự xuất sắc, nổi trội.

Ông Hồ Quang Lợi cũng cho biết, nhiều năm chưa có giải Đặc biệt là do chưa có tác phẩm báo chí đáp ứng được các tiêu chí như: Có tính phát hiện; truyền tải được thông điệp quan trọng trong cuộc sống; thể hiện tính chiến đấu, phê phán những tiêu cực; có độ lan tỏa rộng rãi, mạnh mẽ trong xã hội.

Trong số 140 tác phẩm được vào chung khảo, Hội đồng đã chấm chọn được 103 tác phẩm báo chí, gồm: 9 giải A, 21 giải B, 41 giải C và 32 giải khuyến khích.

Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV năm 2019 sẽ diễn ra vào ngày 21-6, đúng vào dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam và một số đài truyền hình địa phương.

Một góc của Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Ảnh: Thanh Thuận
Lễ ký kết hợp tác giữa Bảo tàng Báo chí Việt Nam với Viện đào tạo Báo chí và Truyền thông (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) và Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ảnh: Thanh Thuận

Trong khuôn khổ buổi họp báo, Ban tổ chức đã giới thiệu về chương trình khai trương trưng bày Bảo tàng Báo chí Việt Nam vào ngày 19-6 nhằm tôn vinh và phát huy mạnh mẽ truyền thống tốt đẹp của các thế hệ người làm báo Việt Nam.

Cũng tại buổi họp báo đã diễn ra Lễ ký kết bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Bảo tàng Báo chí Việt Nam với hai cơ sở đào tạo báo chí là Viện đào tạo Báo chí và Truyền thông (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) và Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong việc đào tạo, trao đổi học thuật cũng như thực tiễn hoạt động nghiệp vụ báo chí, hỗ trợ lẫn nhau về giảng dạy, nghiên cứu, xây dựng và phát triển các chương trình hợp tác.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO