Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 05:49 GMT+7

Lễ kỷ niệm trọng thể 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc

Biên phòng - Đúng 8 giờ sáng 1-7 (giờ địa phương), tại Quảng trường Thiên An Môn ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh, Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc đã diễn ra trọng thể với sự tham dự của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình, cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung Quốc và đông đảo khách mời quốc tế.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: bbc.com

Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã có bài phát biểu quan trọng, nêu bật những thành tựu trong thế kỷ qua của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong bài phát biểu, Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã tổng kết 4 thành tựu chính mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đạt được trong một thế kỷ qua, bao gồm: đoàn kết và lãnh đạo nhân dân Trung Quốc tiến hành công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc; đoàn kết và lãnh đạo nhân dân xây dựng một nước Trung Quốc mạnh hơn trên tinh thần tự lực, tự cường và đạt được thành tựu to lớn trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội; đoàn kết và lãnh đạo nhân dân Trung Quốc thực hiện công cuộc cải cách mở cửa và hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa; đoàn kết và lãnh đạo nhân dân Trung Quốc đẩy mạnh sự nghiệp vĩ đại, thực hiện đổi mới và đạt được thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới.

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc đã hoàn thành mục tiêu “100 năm đầu tiên” là xây dựng xã hội toàn diện khá giả và đang tiến những bước hướng tới mục tiêu “100 năm thứ hai” là xây dựng Trung Quốc trở thành một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại về mọi mặt.

Tổng Bí thư Tập Cận Bình nhấn mạnh Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tiếp tục kiên định chủ nghĩa Marx, đồng thời tiếp tục phát triển chủ nghĩa Marx trong điều kiện cụ thể của một nước Trung Quốc hiện đại trong thế kỷ 21.

Ông nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong việc định hình rõ những đặc trưng của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc và tạo nên sức mạnh của chế độ này, vì lợi ích và hạnh phúc của nhân dân Trung Quốc.

Ông khẳng định bất kỳ nỗ lực nào nhằm chia rẽ Đảng Cộng sản Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc hoặc kích động nhân dân chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc đều sẽ thất bại.

Tổng Bí thư Tập Cận Bình nhấn mạnh sự cần thiết phải loại trừ mọi nhân tố có thể phá hoại sự trong sạch, vững mạnh của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đảng Cộng sản Trung Quốc phải nâng cao đạo đức, sự liêm chính và đấu tranh chống tham nhũng trong đảng.

Ông cũng cho rằng cần tăng cường các nỗ lực để mọi người dân Trung Quốc, kể cả ở trong nước và ở nước ngoài, có thể tập trung mọi nguồn lực phấn đấu vì mục tiêu chung và cùng nhau tạo nên nguồn sức mạnh to lớn để hiện thực hóa mục tiêu chấn hưng dân tộc.

Cũng trong bài phát biểu, Tổng Bí thư Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ đẩy mạnh việc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang.

Trong 100 năm qua, đặc biệt sau 40 năm cải cách mở cửa, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lãnh đạo nhân dân Trung Quốc đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội, khoa học-công nghệ, giáo dục, văn hóa, thể thao.

Từ một nước gặp nhiều khó khăn vào năm 1949, đến nay, Trung Quốc đã vươn lên, trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới; vị thế quốc tế không ngừng được nâng cao; GDP tăng trưởng 189 lần; tổng lượng thương mại đứng đầu thế giới; là đối tác thương mại lớn nhất của 130 nền kinh tế; đóng góp khoảng 30% cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu; GDP bình quân đầu người tăng hơn 70 lần.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, Trung Quốc đã nhanh chóng kiểm soát tốt dịch bệnh, trở thành nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới đạt tốc độ tăng trưởng dương trong năm 2020; thực hiện thắng lợi cuộc chiến xóa nghèo toàn diện; hoàn thành đúng hạn mục tiêu “100 năm” lần thứ nhất, xây dựng toàn diện xã hội khá giả.

Hiện Trung Quốc đã bắt tay thực hiện Quy hoạch 5 năm lần thứ 14 và Mục tiêu tầm nhìn tới năm 2035, hướng tới mục tiêu “100 năm” lần thứ hai là xây dựng Trung Quốc thành nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hòa và tươi đẹp.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO