Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 10:59 GMT+7

Lễ khai mạc SEA Games 31 - “Cùng tỏa sáng - Let’s shine”

Biên phòng - Với sự chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà Việt Nam, lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả trong nước và quốc tế theo dõi buổi lễ.

Hình ảnh thể hiện sự đoàn kết, đa văn hóa, đa dân tộc được thể hiện tại lễ khai mạc SEA Games 31. Ảnh: CTV

Một chương trình với nhiều điểm nhấn

Với thông điệp “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn - For a stronger South East Asia”, lễ khai mạc SEA Games 31 với chủ đề “Cùng tỏa sáng - Let’s shine” làm toát lên khát vọng thể hiện nội lực trong sự tương đồng cũng như khác biệt về văn hóa của các quốc gia Đông Nam Á. Nội dung và hình thức thể hiện của lễ khai mạc cũng kêu gọi tình đoàn kết, sự chia sẻ để xây dựng một cộng đồng bền vững, đoàn kết trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những biến động và thách thức lớn.

Thông điệp mà lễ khai mạc SEA Games 31 muốn nhấn mạnh bằng nghệ thuật trình diễn là “Hãy đến đây với chúng tôi, chúng ta sẽ cùng nhau tỏa sáng và thể hiện sức mạnh của tình đoàn kết, thái độ cầu thị và yêu chuộng hòa bình, giữ vững ổn định chính trị trong khu vực Đông Nam Á”.

Các tiết mục trong lễ khai mạc không chỉ giới thiệu, quảng bá hình ảnh Việt Nam, mà còn thể hiện một tâm thế chủ động hội nhập và sáng tạo, đóng góp và gánh vác cùng cộng đồng quốc tế, thể hiện tinh thần “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”.

Chương trình bao gồm 3 phần. Trong đó, phần mở màn với tên gọi “Việt Nam thân thiện”, bao gồm các tiết mục: Trống khai hội Countdown bằng nghệ thuật trình diễn mapping và công nghệ đồ họa thực tế ảo; Việt Nam xin chào; Hồn sen Việt.

Phần thứ hai: “Đông Nam Á mạnh mẽ” gồm các tiết mục: Hội tụ để tỏa sáng; Đường đến Việt Nam. Sau phần hai là các nghi lễ chính thức của lễ khai mạc như rước cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, cờ SEA Games; phát biểu và tuyên bố khai mạc của lãnh đạo Chính phủ nước chủ nhà, lễ tuyên thệ của các vận động viên và đội ngũ trọng tài.

Phần cuối của lễ khai mạc - “Đông Nam Á tỏa sáng” bao gồm các tiết mục: Chung một dòng chảy; Hành trình ngọn đuốc SEA Games; Thắp lửa SEA Games. Sau đó, đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam tuyên bố khai mạc SEA Games 31.

Tinh thần vượt khó của Ban Tổ chức

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, ông Đỗ Bá Hồng khẳng định, công tác chuẩn bị cho lễ khai mạc, bế mạc SEA Games 31 đã được Ban Tổ chức SEA Games 31 của thành phố Hà Nội chuẩn bị vô cùng công phu, chu đáo. Ngay khi kịch bản được phê duyệt, Ban Tổ chức SEA Games 31 của thành phố Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị huy động khoảng hơn 1.000 người từ các cơ quan Trung ương và thành phố liên tục tập luyện để phục vụ tốt nhất cho lễ khai mạc, bế mạc.

Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Trần Ly Ly, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được giao trách nhiệm Tổng đạo diễn chương trình khai mạc SEA Games 31. Bà chia sẻ, việc tổ chức chương trình khai mạc SEA Games 31 là nhiệm vụ lớn và rất áp lực, bởi khoảng thời gian chuẩn bị rất ngắn cùng với những khó khăn không tránh khỏi vì tình hình dịch bệnh.

Với một chương trình có quy mô hoành tráng như vậy, Ban Tổ chức thường phải mất từ nửa năm trở lên để chuẩn bị từ khâu kịch bản, lên ý tưởng văn học, triển khai các hạng mục thực hiện ý tưởng và biến ý tưởng thành tác phẩm trình diễn để tất cả mọi người hiểu, cảm nhận được. Tuy nhiên, do tình hình khó khăn vì đại dịch Covid-19, những người được giao trách nhiệm chỉ có khoảng 2 tháng để hoàn thành mọi khâu tổ chức. Từ ê kíp đạo diễn cho tới các diễn viên, vận động viên đã gần như phải “ăn, ngủ, nghỉ” ngay tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình, đảm bảo chạy chương trình đúng tiến độ.

Để hoàn thành trách nhiệm được giao phó, NSƯT Trần Ly Ly đã lựa chọn cho mình một ê kíp những nhà cố vấn văn hóa danh tiếng là Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đức Cường.

Một thành viên không thể không nhắc tới trong Ban Tổ chức lễ khai mạc SEA Games là đạo diễn âm nhạc Huy Tuấn. Ông là người “quán xuyến” mảng âm nhạc trong suốt 120 phút lễ khai mạc, với phương châm kết hợp tính cổ truyền đậm đà bản sắc dân tộc và sự hiện đại, cởi mở bắt kịp xu hướng toàn cầu. Về mặt hình ảnh, đạo diễn sân khấu Hoàng Công Cường là người phụ trách hình ảnh mapping, chuyển động sân khấu. Phần múa do 2 đạo diễn kỳ cựu là Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Phong và Nghệ sĩ Nhân dân Kiều Lê đảm nhiệm.

Có khoảng 5 màn trình diễn đại cảnh được biểu diễn trong lễ khai mạc SEA Games 31 với mỗi đại cảnh có khoảng 150 diễn viên tham gia. Để chuẩn bị cho lễ khai mạc, khoảng 600 diễn viên, chủ yếu từ Học viện Múa Việt Nam, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội và 250 vận động viên của Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh đã được huy động để tham gia chương trình.

Xuất hiện xuyên suốt trong các tiết mục của lễ khai mạc là những hình ảnh thân thuộc của văn hóa Việt Nam như cây tre, cây lúa, hoa sen, áo dài, nón lá...

Trong phần kết, các nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam cùng 110 diễn viên múa và 250 vận động viên tham gia SEA Games 31 biểu diễn ca khúc chủ đề “Let’s shine” cùng với hình ảnh linh vật sao la, biểu tượng của 54 dân tộc Việt Nam và hình ảnh đại diện cho văn hóa 11 quốc gia Đông Nam Á.

Theo Tổng đạo diễn, NSƯT Trần Ly Ly, để tạo hiệu ứng hấp dẫn nhất cho người xem, các tiết mục trong lễ khai mạc SEA Games 31 kết hợp sử dụng công nghệ trình chiếu hình ảnh đồ họa (mapping), công nghệ thực tế ảo tăng cường (augmented reality - AR), công nghệ thực tế mở rộng (extended reality - EX), thực tế hỗn hợp (Mixed Reality - MR)... là những công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Đặc sắc nhất là màn trình chiếu 40 môn thể thao thi đấu ở SEA Games 31 được thể hiện bằng hình thức các bức tranh Đông Hồ trên màn hình hay hình ảnh chú rồng bay lượn từ tâm mặt sàn sân khấu (8.000m2) của sân vận động quốc gia Mỹ Đình, cuộn tròn rồi bay lượn vòng quanh sân khấu và toàn bộ sân.

SEA Games 31 chính thức diễn ra từ ngày 12-5 đến ngày 23-5 (một số môn đã diễn ra trước ngày khai mạc) tại thành phố Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận. Các vận động viên của 11 đoàn thể thao khu vực Đông Nam Á sẽ tham gia tranh tài ở 40 môn thi với 526 nội dung. Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 với hơn 1.300 thành viên, trong đó có khoảng 900 vận động viên. Đây là số lượng vận động viên lớn nhất kể từ lần đầu thể thao Việt Nam tham dự SEA Games, cũng là số lượng vận động viên đông nhất trong tất cả các đoàn tham dự kỳ đại hội này.

Hoàng Hải

Bình luận

ZALO