Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/07/2024 04:22 GMT+7

Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại Đắk Nông

Biên phòng - Ngày 11-12, tại Hà Nội, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo giới thiệu về Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ nhất và Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông năm 2019.

5c0fbb8022f7c77f04000059
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Thanh Thuận

Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam sẽ được tổ chức theo quy mô cấp quốc gia tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông từ ngày 5 đến ngày 7-1-2019, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức. Hoa hậu Việt Nam năm 2010 Đặng Thị Ngọc Hân là Đại sứ của Lễ hội.

Đây là một trong những chương trình hướng tới kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh Đắk Nông, đồng thời nhằm bảo tồn và phát huy hoa văn, trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói riêng; giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về hoa văn, trang phục truyền thống, tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch và các giá trị di sản văn hóa các dân tộc của tỉnh Đắk nông trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển.

Lễ hội bao gồm các hoạt động như: Triển lãm không gian văn hóa thổ cẩm và không gian ẩm thực; hội thảo văn hóa thổ cẩm Việt Nam; Lễ hội đường phố và Trình diễn thời trang thổ cẩm ứng dụng.

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết: Thổ cẩm của cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói riêng và cả nước nói chung rất đa dạng và phong phú về màu sắc, giàu biểu tượng, biểu đạt các giá trị nhân văn. Đây là di sản văn hóa quý giá cần được bảo tồn và phát triển. Trước xu thế phát triển và hội nhập mang tính toàn cầu, văn hóa thổ cẩm đang bị mai một. Vì vậy, việc tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam nhằm bảo tồn, khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số Việt Nam.

4sj6kv1mce-8184_f_jpjkkdy71_2
Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Thanh Thuận

Theo dự kiến, những năm tiếp theo Lễ hội sẽ được tổ chức định kỳ 2 năm/lần. Đồng thời, quy mô của Lễ hội sẽ được mở rộng dần với việc mời thêm nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, tiến tới mời một số nước trên thế giới tham gia.

Cùng với Lễ hội văn hóa thổ cẩm, trong ngày 5-1-2019 sẽ diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư, với chủ đề “Đắk Nông - Tiềm năng và cơ hội đầu tư”. Nhân dịp này, tỉnh Đắk Nông sẽ trao quyết định, chứng nhận đầu tư cho một số doanh nghiệp và ký kết, hợp tác đầu tư với nhiều tập đoàn lớn trong và ngoài nước.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO