Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/12/2021 05:23 GMT+7

Lễ hội văn hóa "Sắc xuân Tây Bắc"

Biên phòng - Khai mạc vào 8 giờ sáng, ngày 5-4, tại sân Quần - Trung tâm thị trấn Sa Pa, "Sắc xuân Tây Bắc" chắt lọc những nét tinh túy nhất của các lễ hội mùa xuân vùng cao với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.

Trong hai ngày 5 và 6-4-2014, tại thị trấn Sa Pa, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel phối hợp cùng Ủy ban Dân tộc và tỉnh Lào Cai tổ chức lễ hội văn hóa "Sắc xuân Tây Bắc". Với sự chuẩn bị chu đáo, công phu, hứa hẹn một lễ hội hoành tráng, mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc thiểu số nơi biên cương Tây Bắc Tổ quốc. Đây cũng là sự kiện kỷ niệm 1 năm ra mắt Bộ tính năng Buôn làng mà Viettel phát triển dành riêng cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Tham gia lễ hội, đồng bào các dân tộc tại 6 tỉnh Tây Bắc nói chung, Sa Pa nói riêng và du khách sẽ được đắm mình trong một không gian đậm đà bản sắc Tây Bắc với màn trình diễn trang phục dân tộc, tham gia các trò chơi dân gian, thưởng thức và nghe giới thiệu về sự tinh túy, văn hóa ẩm thực của đồng bào Tây Bắc.

Điểm nhấn của lễ hội là chương trình nghệ thuật tối 5-4, với sự tham gia của 6 Đoàn nghệ thuật Tây Bắc và các ca sỹ hàng đầu Việt Nam. Ngày thứ hai trong khuôn khổ lễ hội, Viettel phối hợp với Đoàn bác sỹ Bệnh viện Việt Đức tổ chức chương trình khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai.
gxpq_8a-1.jpg
Phụ nữ các dân tộc thiểu số khoe sắc màu trong trang phục truyền thống.

Tại lễ hội, đồng bào các dân tộc Tây Bắc tham dự chương trình cũng được trải nghiệm miễn phí các sản phẩm, dịch vụ của Viettel, trong đó có Bộ tính năng Tomato Buôn làng; được hướng dẫn sử dụng các dịch vụ viễn thông vào mục đích phát triển kinh tế hộ gia đình và tham gia nhiều trò chơi đố vui với những phần thưởng có giá trị cao. Bà Phạm Thị Thanh Vân, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel cho biết: "Với tinh thần Viettel vì cộng đồng, trong những năm qua, Viettel đã tích cực đầu tư vào các chương trình an sinh xã hội, trong đó tập trung vào việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số thông qua hàng loạt chương trình khám chữa bệnh miễn phí...  Lễ hội "Sắc xuân Tây Bắc" lần này được coi như một món quà tinh thần mà Viettel gửi tặng đồng bào các dân tộc Tây Bắc. Đây không chỉ là dịp để bà con được giao lưu, phát huy những nét đẹp truyền thống của dân tộc mình, mà còn là cơ hội để du khách trong nước và quốc tế tận mắt tìm hiểu, cảm nhận những giá trị văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Tây Bắc. Đồng thời chia vui với chúng tôi về thành công của Bộ tính năng Buôn làng sau một năm đưa vào hoạt động".

Chính thức ra mắt vào tháng 1-2013, Bộ tính năng Tomato Buôn làng là sản phẩm dành riêng cho đồng bào dân tộc thiểu số. Được thiết kế dựa trên những nghiên cứu sâu sắc về tập quán văn hóa và sinh hoạt của đồng bào, Bộ tính năng Tomato Buôn làng ngay từ khi ra đời đã được đông đảo bà con đón nhận và đạt con số gần 2 triệu thuê bao chỉ sau một năm hoạt động.

Với triết lý "Mỗi khách hàng là một con người - một cá thể riêng biệt, cần được tôn trọng, quan tâm và lắng nghe, thấu hiểu và phục vụ một cách riêng biệt", Bộ tính năng Tomato Buôn làng là sản phẩm viễn thông đầu tiên ở Việt Nam hỗ trợ 10 ngôn ngữ của đồng bào dân tộc (Khmer, Gia Rai, Tày, Nùng, Mông, Dao, Thái, Mường, Ba Na, Ê Đê, H'rê).

Giá trị nhân văn của Bộ tính năng Buôn làng thể hiện ở sự trân trọng của Viettel đối với ngôn ngữ của đồng bào các dân tộc thiểu số: Thay vì cung cấp tổng đài bằng tiếng Kinh như thông thường, Viettel cung cấp tổng đài giải đáp với 10 ngôn ngữ, giúp bà con tiếp cận với dịch vụ viễn thông dễ dàng hơn và góp phần vào việc bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc. Điều này cho thấy tổng đài của Viettel thực sự phát huy được thế mạnh trong việc cung cấp kiến thức giúp bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; mặt khác, các nội dung tin tức, kể chuyện, nghe nhạc bằng tiếng dân tộc cũng góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của bà con.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Viettel sẽ nỗ lực phát triển hoàn thiện thêm nhiều tính năng, tiện ích của gói cước và hướng tới phổ cập dịch vụ viễn thông cho hơn 12 triệu đồng bào dân tộc thiểu số, giúp đồng bào tiếp cận được với thông tin xã hội, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như góp phần bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa và ngôn ngữ của mình.
Lê Tuyết

Bình luận

ZALO