Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 02/07/2022 09:13 GMT+7

Lễ hội Oóc-om-bóc và hội đua ghe ngo của người Khmer Nam Bộ

Biên phòng - Người Khmer Nam Bộ có nhiều lễ hội, nhưng lễ hội Oóc-om-bóc được mọi người đặc biệt quan tâm và tổ chức trang trọng. Lễ Oóc-om-bóc thường được tổ chức đều đặn hàng năm vào ngày con nước, tháng cuối năm với mục đích tạ ơn thần Trăng đã cho mùa màng tốt tươi, cuộc sống no đủ, sông suối nhiều tôm cá, người người được mạnh khỏe.

 9378.gif
Đua ghe Ngo - hoạt động văn hóa đặc sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ. Ảnh: INTERNET
Khi mặt trăng vừa ló rang, người ta bày ở giữa sân một mâm cỗ cúng gồm: Đĩa cốm dẹp, chuối chín, dứa tươi đã gọt vỏ và khoai mì... Nhang và đèn được thắp lên trên chiếc cóng nhỏ làm bằng hai thân tre hay nứa cột chụm lại. Trong khi cúng, họ căn cứ vào những giọt sáp rơi xuống trên miếng lá chuối được đặt bên dưới để đoán mưa nắng và thời tiết cho năm tới.

Cúng xong, mọi người ăn uống vui vẻ trong lúc những chiếc đèn giấy được thả bay lên trời, lấp lóa, chấp chới như những vì sao đủ màu sắc Thượng đế vừa ban cho. Dưới mặt đất, tiếng nhạc ngũ âm khi trầm khi bổng, khi vút cao. Và ngoài kia, những chiếc bè chuối có gắn đèn với các lễ vật lững lờ trôi trên các dòng sông, các con kênh, thật vui mắt. Tục thả đèn nổi, đèn bay là nghi lễ nhằm xua đuổi bóng tối, sự ẩm ướt và tà khí.

Trong ngày lễ Oóc-om-bóc có đua ghe ngo. Đây là vết tích của tục thờ cá sấu, rắn nước - "các thủy thần". Ghe ngo hình thoi dài, mũi và sau lái đều cong nên khi bơi chèo đòi hỏi nghệ thuật điêu luyện, nếu không rất dễ bị lật thuyền. Với người Kinh thuyền đua thường đơn giản, to rộng lắm cũng chỉ khoảng hai chục tay chèo, còn ghe của người Khmer Nam Bộ trong hội đua, ghe được đục đẽo từ cây gỗ sao và có thể chở được từ 40 đến 50 tay chèo.

Trước khi thi, người ta đặt "Sa la thơ" (bình hoa) trên cắm hương nến và làm lễ mặc áo cho ghe. Người già cùng các sãi ở chùa chọn "Chít-vi-va" (quân dầm bơi) và chọn "Niêk-kên-say" (người lái) cùng với "Vong-lít" (phụ lái) rất cẩn trọng. Ông "Chil-khơ-brua" (người đầu ghe) được cử làm lễ cúng thần và chiêu đãi các quân bơi. Các quân bơi đều khỏe mạnh, giàu kinh nghiệm bơi và mặc đồng phục, sắc màu rất đẹp. Mấy vạn người (có thể mấy chục vạn người) đi xe đò, đi ghe, đi bộ nườm nượp đổ ra, đứng chật ních hai bên bờ sông để cổ vũ cho các đội bơi và hồi hộp theo dõi cuộc tranh tài, sôi động, đầy gay cấn, hấp dẫn.

Pháo lệnh nổ vang. Những chiếc ghe thon nhẹ, dài hơn hai chục mét vun vút lao đi như những mũi tên bay về phía trước. Đường đua giới hạn bằng hai cọc tiêu trên khúc sông dài vài ba cây số. Sau 3-4 giờ hăng hái đua tài, Hội ghe ngo kết thúc trong tiếng hò reo, cổ vũ náo nhiệt vì đã làm tròn nghĩa vụ với thần Trăng và tất cả bà con trong cộng đồng. Người người vui vẻ, nhà nhà vui vẻ, tiếp tục đam mê trong các trò chơi truyền thống.

Xuân Nguyễn

Bình luận

ZALO