Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 20/06/2021 04:00 GMT+7

Lễ hội khèn Mông lần thứ VII sẽ diễn ra trên cao nguyên đá Đồng Văn

Biên phòng - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang cho biết, Lễ hội khèn Mông lần thứ VII năm 2021 sẽ được tổ chức tại chợ phố cổ thị trấn Đồng Văn và trung tâm xã Phố Là, huyện Đồng Văn (Hà Giang) từ ngày 30-4 đến 2-5.

Nghệ nhân người Mông say sưa múa khèn trong lễ hội của người Mông. Ảnh: Thanh Thuận

Với chủ đề “Tiếng khèn bên bờ rào đá”, lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như: Tái hiện Lễ hội Gầu tào; phiên chợ vùng cao (trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm địa phương, trình diễn nghề làm chậu gỗ của xã Tả Phìn, nấu rượu ngô men lá, nấu thắng cố và mèn mén, bánh tam giác mạch và bánh ngô chua); giao lưu văn hóa, văn nghệ, các môn thể thao dân gian...

Bên cạnh đó, còn có Lễ cúng Thần rừng của dân tộc Pu Péo và ngày hội các dân tộc xã Phố Là, hoạt động trải nghiệm hoa tam giác mạch vụ xuân - hè được tổ chức vào ngày 2-5 tại xã Phố Là, huyện Đồng Văn.

Lễ hội khèn Mông lần thứ VII năm 2021 được tổ chức nhằm tiếp tục sưu tầm, bảo tồn và phát huy các giá trị của cây khèn trong đời sống sinh hoạt văn hóa của đồng bào dân tộc Mông. Qua đó, giới thiệu, quảng bá đến du khách trong nước và quốc tế nét văn hóa độc đáo thông qua các hoạt động tại lễ hội.

Trong lễ hội của người Mông, không thể thiếu hình ảnh những chàng trai Mông múa khèn. Ảnh: Thanh Thuận

Tham gia lễ hội là các nghệ nhân dân gian chế tác khèn, chậu gỗ, sáo, nấu rượu ngô, thắng cố, bánh tam giác mạch... đến từ 19 xã và thị trần Đồng Văn, Hà Giang.

Đến với lễ hội, du khách gần xa được thưởng thức những điệu khèn, điệu múa độc đáo với nhiều làn điệu khác nhau do các nghệ nhân thể hiện. Qua đó, nhằm từng bước bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật khèn, tôn vinh ý nghĩa của loại nhạc cụ này trong đời sống cộng đồng dân tộc Mông, góp phần xây dựng nền văn hóa dân tộc Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc, đặc biệt tạo động lực đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ du lịch, quảng bá tinh hoa văn hóa dân tộc, tạo đà phát triển du lịch trên vùng đất cao nguyên đá Đồng Văn.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO