Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/12/2022 10:41 GMT+7

Lễ hội đâm trâu mừng nhà Rông mới của người Giẻ Triêng

Biên phòng - Nhân dịp kỉ niệm 66 năm ngày Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9 và hoàn thành ngôi nhà Rông, bà con dân tộc Giẻ Triêng ở làng Đắk Gô, xã Đắk PLô, huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum đã tổ chức lễ hội đâm trâu mừng ngôi nhà Rông mới.

 media
Trâu được làm vật hiến lễ phải là con trâu đực, khỏe mạnh.Trước khi tiến hành lễ đâm trâu già làng làm lễ đóng sừng trâu
Chúng tôi có mặt đúng lúc bà con đang tất bật chuẩn bị những công việc cuối cùng phục vụ cho buổi lễ đâm trâu. Gặp già làng Y Phất, 65 tuổi-người sẽ thay mặt cho bà con buôn làng chủ trì lễ hội đâm trâu ông cho biết, dân tộc Giẻ Triêng hiện nay có khoảng hơn 30.000 người, cư trú chủ yếu ở phía Bắc tỉnh Kon Tum và miền núi tỉnh Quảng Nam.

Người Giẻ Triêng sống chủ yếu bằng nghề làm rẫy, ngoài ra còn săn bắn, đánh cá, hái lượm các loại rau rừng, hoa quả, nấm… làm thức ăn hàng ngày. Đồng bào chăn nuôi trâu bò, lợn, gà chủ yếu dùng vào lễ hiến sinh. Trang phục của người Giẻ Triêng đơn giản: đàn ông đóng khố, đàn bà mặc váy quấn. Khi trời lạnh thì khoác thêm tấm choàng. Riêng phụ nữ nhóm Bnoong có xà cạp ở ống chân.

Người Giẻ Triêng ở nhà sàn dài, nhiều nơi làm mái đầu hồi uốn khum hình mu rùa. Thường thì các nhà trong làng được xếp thành hình tròn xung quanh nhà rông. Nhà rông Giẻ Triêng được chia làm hai nửa bởi hành lang chạy dọc: một nửa của nam giới, một nửa của nữ giới.

 media
Chàng trai khỏe mạnh nhất bản sẽ được chọn để đâm trâu

Mỗi người Giẻ Triêng (trừ nhóm Bnoong) đều có họ kèm theo tên, nhưng họ của đàn ông khác với họ của đàn bà. Họ của đàn ông thường là A còn đang bà mang họ Y. Mỗi họ đều có kiêng kỵ và một truyện cổ giải thích về tên họ và điều kiêng kỵ đó. Xưa kia và cho đến tận bây giờ, con trai theo họ bố, con gái theo họ mẹ. Người Giẻ Triêng tin mọi thứ đều có “hồn”, “thần linh”, nên việc cúng bái và xem điềm báo lành, dữ là phổ biến. Vật tế thần lớn nhất là con trâu. Ngoài các lễ nghi của từng gia đình, vài năm một lần cả làng tổ chức chung lễ cúng cầu an, tạ ơn thần linh, có đâm trâu.

Hoàng Anh

Bình luận

ZALO