Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 29/09/2020 08:26 GMT+7

“Lễ hội cầu ngư Phú Yên” là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Biên phòng - Ngày 23-11, tỉnh Phú Yên đã tổ chức Lễ đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội cầu ngư tỉnh Phú Yên”. Đây là lễ hội gắn với đời sống tín ngưỡng của hàng vạn ngư dân tỉnh Phú Yên từ thế kỷ XIX đến nay.

58364c378ae43b93340009bf
Hát bả trạo, một phần không thể thiếu trong Lễ hội cầu ngư. Ảnh: Phương Oanh

Tỉnh Phú Yên có bờ biển dài gần 200km. Điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Từ xa xưa khi nghề đánh bắt còn lạc hậu, phương tiện ra biển thô sơ, hàng năm, đã có không biết bao con thuyền cùng những ngư phủ bị sóng to, gió lớn nhấn chìm giữa biển khơi. Để vượt qua nỗi sợ hãi khi lênh đênh trên biển, ngư dân đã đặt niềm tin vào các đấng siêu nhiên. Và trong tâm thức họ, Cá Ông chính là Thần Nam Hải, vị thần che chở, giúp cho họ vượt qua nỗi sợ hãi, tự tin trên những hành trình biển khơi đầy gian nguy.

Vào khoảng thế kỷ XIX, khi cư dân tập trung đông đúc dọc bờ biển Phú Yên, nhiều Lăng Ông đã được xây dựng. Cùng đó, nghi thức Lễ hội cầu ngư dần hình thành và phát triển. Lễ hội cầu ngư gồm hai phần chính, lễ và hội. Phần lễ với những nghi thức nghiêm trang, thể hiện sự sùng tín đối với Cá Ông cùng các đấng thần linh trong làng.

Trong nghi lễ này, mọi người cùng cầu nguyện cho quốc thái dân an, xóm làng bình yên, thuyền bè ra khơi xuôi chèo mát mái, tôm cá đầy khoang. Phần hội là sự tập hợp các thành viên của cộng đồng, cùng vui chơi, giải trí, cùng hưởng thụ và sáng tạo các giá trị văn hóa, tạo sự gắn bó ngư dân vạn chài trong một niềm cộng cảm, hướng vào điều thiện, cùng xây dựng cuộc sống ngày mai no đủ hơn.

58364bf4e02ad6f6d5000a57
Ban Quản lý Lăng Ông tại các làng biển Phú Yên nhận bằng Di tích phi vật thể cấp quốc gia “Lễ hội cầu ngư Phú Yên”. Ảnh: Phương Oanh

Theo ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, Lễ hội cầu ngư mang đậm giá trị nhân văn và thể hiện thế ứng xử của ngư dân trước biển cả và thiên nhiên. Thông qua lễ hội, các phong tục tốt đẹp, các loại hình nghệ thuật truyền thống, diễn xướng, trò chơi dân gian ở các làng biển được bảo tồn và phát huy. “Việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận lễ hội cầu ngư Phú Yên là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia sẽ góp phần đẩy mạnh việc gìn giữ giá trị văn hoá, lịch sử của cư dân miền biển Phú Yên, đặc biệt là gìn giữ không gian lưu trữ xác thực các bằng chứng liên quan đến chủ quyền biển, đảo ở Phú Yên nói riêng cũng như các vùng biển khác của đất nước".

Phương Oanh

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO