Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 02:34 GMT+7

Lễ hội bốn mùa của Festival Huế 2022

Biên phòng - Nếu như trước đây, Festival Huế được tổ chức định kỳ 2 năm/lần vào những năm chẵn (bắt đầu từ năm 2000) thì đến năm 2020, do dịch Covid-19 bùng phát đã phải tạm hoãn, gián đoạn và đến năm 2022 được tổ chức trở lại nhưng với hình thức mới. Các hoạt động sẽ không tập trung mà trải dài cả năm, đồng thời cũng là hoạt động kích cầu du lịch của tỉnh với tiêu chí “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trong tình hình mới.

Lễ Ban Sóc của Fesival Huế 2022. Ảnh: Khoa Anh

Đặc sắc các lễ hội

Vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có những thông tin cụ thể về việc tổ chức Festival Huế 2022. Theo đó, khác với các kỳ trước, Festival Huế 2022 không tổ chức tập trung các chương trình nghệ thuật trong thời gian nhất định mà tổ chức quanh năm theo chủ đề Festival bốn mùa. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, lễ hội dân gian, lễ hội cung đình được phân bố theo thời gian nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, khám phá và thưởng ngoạn của người dân cũng như du khách.

Cụ thể, Festival Huế 2022 được tổ chức bằng 4 lễ hội, gồm: Lễ hội mùa Xuân, diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3 với các lễ hội cung đình, dân gian đặc thù như Lễ Ban Sóc, Lễ Thượng Nêu, Lễ hội đền Huyền Trân, Lễ tế Xã Tắc, Festival thơ Huế và điểm nhấn là Lễ hội Huế - kinh đô ẩm thực được tổ chức vào tháng 3.

Lễ hội mùa Hạ, diễn ra từ tháng 4 đến tháng 6 với chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, Lễ hội áo dài, Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”, Lễ Tế Giao, đêm nhạc Trịnh Công Sơn.

Lễ hội mùa Thu diễn ra từ tháng 7 đến tháng 9 với các chương trình như Lễ hội “Hương xưa làng cổ”, Lễ hội Điện Huệ Nam, Lễ hội Truyền Lô, Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Hương, Lễ hội đèn lồng Cố đô, ngày hội Lân Huế.

Lễ hội mùa Đông diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12 với các chương trình Liên hoan Giọng ca vàng Bolero Huế, Festival âm nhạc “Giai điệu mùa Đông” và khép lại bằng chương trình Countdown 2022.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Thanh Bình cho biết, với gần 50 sự kiện văn hóa, Festival Huế 2022 sẽ được tổ chức liên tục, kéo dài trong năm do các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế thực hiện. Các tiết mục được trình diễn đều là các tiết mục tiêu biểu cho bản sắc văn hóa vùng miền, quốc gia nhằm giao lưu, hợp tác văn hóa, tôn vinh và quảng bá những nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Cố đô văn hiến với 7 di sản được UNESCO vinh danh.

Đặc biệt, người xem vừa là người hưởng thụ cũng là chủ thể sáng tạo mà các chương trình hướng tới, bởi vậy mà chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, cơ quan chức năng phải chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, quyết tâm xây dựng Huế thành thành phố Festival đặc trưng, là một trong những trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc của Việt Nam.

Và những kỳ vọng

Lễ hội mùa Xuân đã được bắt đầu với Lễ Ban Sóc, Lễ Thượng Nêu và Lễ hội đền Huyền Trân tổ chức vào ngày 9-2-2022 (nhằm ngày mùng 9 Tết Nhâm Dần) tại Trung tâm Văn hóa Huyền Trân, phường An Tây, thành phố Huế. Lễ hội đền Huyền Trân tái hiện cuộc đời và công lao to lớn của công chúa Huyền Trân - con gái vua Trần Nhân Tông, người đã dấn thân, hy sinh tình cảm riêng để gây dựng nên vùng Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế.

Công chúa Huyền Trân là người con gái hiếu nghĩa vẹn toàn, bà vừa kiên cường, anh dũng mà lại rất hiếu hòa, sống tận lực vì nước nên được nhân dân kính trọng lập đền thờ. Hội đền Huyền Trân thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc và để mọi người tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân đã có công với dân, với nước trong việc mở mang bờ cõi, cầu mong cho mọi sự tốt lành đến với mọi người trong năm mới.

Sau phần lễ, phần hội của Lễ hội đền Huyền Trân đã thực sự thu hút được nhiều người với các hoạt động như: Biểu diễn lân sư rồng, võ thuật, biểu diễn của các câu lạc bộ nghệ thuật, trình diễn thư pháp, hòa tấu nhạc cụ dân tộc, biểu diễn ca Huế, biểu diễn nghề truyền thống chằm nón lá, triển lãm di sản Cố đô Huế qua nghệ thuật ký họa, trình diễn áo dài truyền thống.

Những hoạt động này đã tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi trong dịp năm mới và Tết cổ truyền dân tộc, phục vụ nhu cầu văn hóa, chiêm bái của người dân và du khách thập phương. Qua lễ hội, Ban Tổ chức muốn giới thiệu đến với du khách thập phương về hình ảnh, giá trị di sản văn hóa của vùng đất mang đậm giá trị bản sắc văn hóa của Huế và hướng tới hình ảnh thành phố văn hóa ASEAN, thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Lễ hội mùa Xuân đã được bắt đầu và lịch trình 3 lễ hội còn lại cũng đã được công bố, Festival Huế 2022 sẽ “hứa hẹn” đầy những thú vị, bất ngờ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình khẳng định, Festival 2022 được khởi động trong điều kiện khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, tuy nhiên, với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả, cùng với sự quyết tâm của chính quyền các cấp, các ngành, sự chung sức, đồng lòng của doanh nghiệp và người dân, các hoạt động của Festival Huế 2022 nhất định sẽ diễn ra thành công tốt đẹp.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO