Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 10:15 GMT+7

Lễ bế mạc Olympic mùa Đông: Rực rỡ sắc màu, đậm nét văn hóa Trung Quốc

Biên phòng - Kéo dài trong khoảng 90 phút, lễ bế mạc Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 đã kể một câu chuyện liên tục từ lễ khai mạc, nhấn mạnh vẻ đẹp và sự lãng mạn của nước chủ nhà.

Các nghệ sỹ biểu diễn tại lễ bế mạc Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022, Trung Quốc, ngày 20-2-2022. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sau hơn 2 hai tuần tranh tài, tối 20-2 tại sân vận động quốc gia mang tên “Tổ Chim” ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 đã chính thức khép lại bằng một lễ bế mạc rực rỡ sắc màu, với ý tưởng chủ đạo tập trung vào các vận động viên, đồng thời thể hiện ý tưởng Bắc Kinh là thành phố đầu tiên trên thế giới tổ chức cả hai kỳ Olympic mùa Hè (2008) và mùa Đông (2022). Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach.

Kéo dài trong khoảng 90 phút, lễ bế mạc Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 đã kể một câu chuyện liên tục từ lễ khai mạc, nhấn mạnh vẻ đẹp và sự lãng mạn của nước chủ nhà, tình cảm của người dân Trung Quốc dành cho cả hai kỳ Olympic mùa Hè (2008) và mùa Đông (2022) được đăng cai.

Buổi lễ chủ yếu sử dụng màu đỏ tượng trưng cho Trung Quốc và màu xanh da trời tượng trưng cho băng và tuyết. Màu đỏ được chọn làm màu chủ đạo, với thông điệp gửi một tình cảm ấm áp đến thế giới.

Khoảng 20.000 chiếc đèn lồng, một nét đặc trưng văn hóa của Trung Quốc, đã được sử dụng, càng tôn thêm nét đặc sắc và sự rực rỡ trong lễ bế mạc. Màn hình LED diện tích hơn 10.000m2 cũng được sử dụng lần đầu tiên, thể hiện sự đổi mới công nghệ chưa từng có của Trung Quốc.

Lễ khai mạc Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 đã gây ấn tượng mạnh với khán giả toàn cầu bằng những yếu tố truyền thống Trung Hoa.

Cách chiếc vạc được thắp sáng - 91 bông tuyết nhỏ đại diện cho 91 quốc gia và khu vực tham gia Olympic tạo thành một miếng bông tuyết lớn và hai người cầm đuốc cuối cùng đặt ngọn đuốc vào bông tuyết là chiếc vạc - không những sáng tạo mà còn phù hợp với ý tưởng về sự xanh tươi và gắn kết với nhau của kỳ Olympic lần này.

Tiếp nối ý tưởng đó, lễ bế mạc cũng bắt đầu từ câu chuyện về một mảnh bông tuyết. Những đứa trẻ cầm đèn lồng hình bông tuyết tiến đến thắp sáng biểu tượng của Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 để bắt đầu cuộc hội ngộ hoành tráng của các vận động viên.

Điều này cũng hàm chứa ý tưởng sau một thời gian, hình ảnh bông tuyết xuất hiện trở lại, tượng trưng cho ngọn lửa và tinh thần Olympic sẽ được truyền lại.

Ông Trương Nghệ Mưu, Tổng đạo diễn 4 buổi lễ khai mạc và bế mạc của Olympic và Paralympic Bắc Kinh 2022, cho biế, ý tưởng của ban tổ chức là khi vạc dầu tắt lửa, có một khoảnh khắc hồi tưởng lại Thế vận hội Olympic mùa Hè Bắc Kinh 2008 để tạo cảm giác du hành xuyên thời gian và thể hiện ý tưởng về việc thành phố Bắc Kinh tổ chức hai kỳ Olympic mùa Hè và mùa Đông.

Một video ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của các vận động viên tại Olympic lần này cũng được trình chiếu tại lễ bế mạc.

Lễ bế mạc không có các ngôi sao hay nghệ sỹ biểu diễn chuyên nghiệp mà chủ yếu là những người thuộc các lĩnh vực trong xã hội, đa số là các trường đại học, trung học và trung học cơ sở, tổng cộng gần 1.000 nghệ sĩ nghiệp dư.

Tại kỳ Olympic lần này, đoàn thể thao Na Uy chiếm vị trí số 1 với tổng cộng 37 huy chương, bao gồm 16 huy chương vàng, 8 huy chương bạc và 13 huy chương đồng.

Đứng thứ hai là đoàn thể thao Đức với 12 huy chương vàng, 10 huy chương bạc và 5 huy chương đồng.

Đoàn thể thao chủ nhà Trung Quốc đứng thứ ba với tổng cộng 15 huy chương, gồm 9 huy chương vàng, 4 huy chương bạc và 2 huy chương đồng.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO