Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 10:56 GMT+7

Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo của chính quyền Khánh Hòa

Biên phòng - Khánh Hòa là tỉnh có tốc độ phát triển cao nhất trong số các tỉnh Nam Trung bộ. Những năm gần đây, thành phố Nha Trang được xem là "thành phố sự kiện" nơi diễn ra các sự kiện quốc gia và quốc tế. Chính quyền địa phương đang nỗ lực để xây dựng thương hiệu và thu hút đầu tư. Trả lời phỏng vấn phóng viên báo Biên phòng, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết:

ptxc_5b
Ông Lê Đức Vinh.

Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về  hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương rà soát tất cả các quy trình thủ tục có liên quan đến doanh nghiệp, các nhà đầu tư để loại bỏ những thủ tục không cần thiết. Đặc biệt trong các lĩnh vực đất đai, đăng ký kinh doanh, chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng... Thực hiện kế hoạch thanh, kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định pháp luật (không quá 1 lần/năm). Không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự, hướng tới mục tiêu hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp tuân thủ tốt pháp luật và phát triển bền vững.

Xây dựng chính quyền phục vụ dân

PV: Trước đây, tỉnh Khánh Hòa có tổng thu ngân sách không cao, những năm gần đây thu ngân sách hàng năm của tỉnh đều đạt trên dưới 15.000 tỷ đồng. Vậy đâu là nguyên nhân của sự tăng trưởng đó, thưa ông?

Ông Lê Đức Vinh: Giai đoạn 2011-2016, tốc độ tăng trưởng bình quân thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đạt 15,5%/năm. Trong đó, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu tăng trưởng bình quân 25,1%/năm; thu nội địa tăng trưởng bình quân 13,8%/năm. Thu từ khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh đạt 24,9%/năm. Có được sự tăng trưởng này là do Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường quản lý Nhà nước về lĩnh vực kinh tế. Mặt khác, về khách quan, nguyên nhân chủ yếu do lượng xăng dầu nhập khẩu tại Khánh Hòa tăng qua các năm và việc điều chỉnh thuế suất nhập khẩu, một số đơn vị kinh doanh du lịch - lưu trú đi vào hoạt động phát sinh số nộp lớn. Thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi tích cực, tỉnh cũng đang thu hút vốn đầu tư của nhiều công ty bất động sản của nước ngoài.

PV: Nhà đầu tư rất sợ đến một tỉnh có quá nhiều rào cản về thủ tục hành chính. Tỉnh Khánh Hòa giải quyết vấn đề này như thế nào?

Ông Lê Đức Vinh: Trong năm 2016, UBND tỉnh cũng đã tổ chức 2 hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, với sự tham gia của các hiệp hội, hội doanh nghiệp, chi chánh Phòng công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Khánh Hòa, chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Khánh Hòa, các ngân hàng thương mại và đại diện gần 200 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tại hội nghị, UBND tỉnh và các sở, ngành nghe và giải đáp nhiều vướng mắc của doanh nghiệp, xoay quanh việc thực hiện thủ tục hành chính. Tỉnh khẳng định sẽ tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp phát triển.

UBND tỉnh cũng đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thiết lập đường dây nóng và làm đầu mối tiếp nhận, giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Sở Thông tin và Truyền thông lập website "Đồng hành cùng doanh nghiệp" và thường xuyên cập nhật chính sách Nhà nước và các nội dung có liên quan, đồng thời cập nhật kết quả giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử của tỉnh. Đây là kênh trao đổi thông tin giữa UBND tỉnh và doanh nghiệp nhanh và hiệu quả.   

PV: Thủ tướng Chính phủ đưa ra thông điệp xây dựng "Chính phủ kiến tạo, Chính phủ hành động, Chính phủ phục vụ, Chính phủ liêm chính", quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào và vận dụng vào thực tiễn tỉnh nhà ra sao?

Ông Lê Đức Vinh: Thông điệp của Chính phủ luôn được nhấn mạnh trong các chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Đó là thông điệp khẳng định quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, minh bạch, hiệu quả, nói không với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, thực hiện phương châm "nói đi đôi với làm" nhằm phục vụ một cách tốt nhất các yêu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Vì vậy, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện cải cách hành chính một cách toàn diện, hiệu quả, trong đó chú trọng hoàn thiện thể chế pháp luật, tạo môi trường thuận lợi cho mọi tổ chức, cá nhân trong giao dịch với cơ quan Nhà nước. Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo, hiệu quả hoạt động của chính quyền. Tăng cường đối thoại và giải quyết các khó khăn, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp. Xây dựng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức có năng lực, tinh thần trách nhiệm và đạo đức công vụ, chấp hành nghiêm kỷ cương, kỷ luật. Đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, kiên quyết loại ra khỏi bộ máy những cán bộ biến chất, nhũng nhiễu gây ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp.  

Quảng bá hình ảnh thông qua sự kiện quốc tế

kyq7_5a
 Bờ biển TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Hải Luận

PV: Trong năm 2017, tại thành phố Nha Trang sẽ diễn ra nhiều sự kiện mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. Tỉnh Khánh Hòa đã chuẩn bị và thực hiện như thế nào?

Ông Lê Đức Vinh: Năm 2017, tỉnh Khánh Hòa sẽ diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, kinh tế, xã hội mang tầm cỡ khu vực và quốc tế như: Lễ hội Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa, Hội nghị APEC, Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2017,...

Sau Tết Nguyên đán sẽ diễn ra Hội nghị APEC 2017, tại Nha Trang. Tỉnh Khánh Hòa đã triển khai mọi phương án và chủ động phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017, chọn điểm tổ chức các cuộc họp và bố trí nơi ăn ở, hình thành các tour du lịch đặc thù phục vụ các đoàn đại biểu về tham dự APEC. Nghiên cứu các sản phẩm đặc trưng của Khánh Hòa để quảng bá và giới thiệu tại hội nghị. Tuyên truyền, quảng bá cho hội nghị quan chức cao cấp APEC, kết hợp hình ảnh của tỉnh trên các phương tiện quảng cáo lớn tại thành phố Nha Trang và huyện Cam Lâm. Khẩn trương kiểm tra và sửa chữa, chỉnh trang nâng cấp đại lộ Nguyễn Tất Thành và các tuyến giao thông khác từ Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh về nội thành Nha Trang. Đào tạo 300 tình nguyện viên thông thạo tiếng Anh để hỗ trợ, hướng dẫn các đoàn về tham dự hội nghị. Hoàn thiện hệ thống chiếu sáng công cộng, hệ thống tín hiệu giao thông, phân luồng cho các phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường thành phố Nha Trang. Sửa chữa làm đẹp, trang trí các đường tuyến phố, vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị thành phố Nha Trang để chào mừng dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đến hết Hội nghị APEC năm 2017.

PV: Nha Trang là thành phố biển, có nhiều đảo du lịch, khách sạn 5 sao, sẽ đón nhiều chính khách quốc tế. Vấn đề an ninh trên biển, đảo rất là quan trọng, tỉnh đã chuẩn bị những phương án nào để đảm bảo an ninh?

Ông Lê Đức Vinh: Khánh Hòa hiện có các khu nghỉ dưỡng dưỡng biển với quy mô lớn, cao cấp có thương hiệu được đưa vào hoạt động và phát huy hiệu quả như: Khu du lịch Ninh Vân Bay, Vinpearl Nha Trang, Ana Mandara, Amiana, Mia, Hòn Tằm, Khu bảo tồn Biển Hòn Mun..., cùng với các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển, hoạt động vui chơi giải trí trên biển được quan tâm đầu tư phong phú, đa dạng đáp ứng nhu cầu du khách, như: Ca nô kéo dù, mô tô nước, lặn biển bằng bình khí, đi bộ dưới đáy biển, trò chơi bay nhào trên mặt nước bằng thiết bị áp suất nước.

Trong thời gian tới, lượng du khách đến Khánh Hòa và hoạt động đầu tư, kinh doanh trên lĩnh vực du lịch sẽ tăng mạnh, đặt ra yêu cầu công tác an ninh, trật tự, an toàn cho khách du lịch đến Khánh Hòa nói chung và tuyến biển, đảo nói riêng. Trước tình hình này, tỉnh Khánh Hòa đã tập trung các phương án, giải pháp để đảm bảo an toàn, an ninh trên biển, đảo như sau:

Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Thông tư liên tịch số giữa Bộ Công an và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về "hướng dẫn phối hợp công tác bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trong hoạt động du lịch".  Thực hiện có hiệu quả đề án "Đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội trên lĩnh vực du lịch". Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc. Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra các cơ sở kinh doanh lưu trú ven biển, hải đảo để phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm quy định trên lĩnh vực du lịch và xuất, nhập cảnh.

Khánh Hòa tiếp giáp với tuyến hàng hải quốc tế, nên việc tăng cường quản lý tàu thuyền lưu thông trên vùng nước nội thủy và giáp ranh hàng hải là hết sức cần thiết. UBND tỉnh đã chỉ đạo lực lượng BĐBP tỉnh, Công an, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển thường xuyên phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc kiểm tra, kiểm soát, giám sát lưu thông hàng hải, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm. Xây dựng, hoàn thiện hệ thống thông tin đồng bộ từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở, cần chú trọng các địa bàn ven biển, hải đảo mang tính chiến lược để góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, chủ quyền quốc gia.

Hải Luận (Thực hiện)

Bình luận

ZALO