Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 04:44 GMT+7

Lấy người dân làm trung tâm trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Biên phòng - Nhận thức rõ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) luôn giữ vai trò quan trọng để nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, những năm qua, nhiệm vụ này luôn được cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn, BĐBP Thanh Hóa quan tâm, triển khai thực hiện, góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho người dân, ổn định an ninh trật tự ở khu vực biên giới.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn tuyên truyền, PBGDPL cho học sinh thông qua mô hình “Tiết học biên cương”. Ảnh: Thành Phú

Tìm điểm dân vướng để tập trung tuyên truyền

Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn phụ trách địa bàn thị trấn Mường Lát, huyện vùng cao Mường Lát, có 11 khu phố với dân số 1.580 hộ/6.754 nhân khẩu, gồm có các dân tộc Kinh, Thái, Mường, Khơ Mú, Mông, Dao, Tày, Thổ cùng nhau sinh sống; địa bàn rộng, dân cư sinh sống không tập trung, trình độ hiểu biết pháp luật còn có sự khác biệt trong cộng đồng nên đã gây trở ngại cho công tác tuyên truyền, PBGDPL trong quần chúng nhân dân.

Trong công tác tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân, Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn đã chủ động nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu của người dân và những vấn đề người dân còn vướng để phối hợp chặt chẽ với cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức chính trị, xã hội, lực lượng chức năng của địa phương cùng nhau thống nhất về nội dung, địa điểm, phương pháp tuyên truyền sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Tiếp xúc với chị Hà Thị Nhường, 34 tuổi, khu phố Chiềng Cồng, thị trấn Mường Lát sau khi được cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn và cán bộ tư pháp địa phương tuyên truyền về Luật Biên phòng Việt Nam và Luật Đất đai, chị Nhường cho biết: “Những vấn đề mà người dân chúng tôi hay vướng nhất là liên quan đến đất đai, thủ tục qua lại thăm thân hai bên biên giới, Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường thủy nội địa hay như hằng ngày tiếp xúc với các cán bộ Biên phòng, được các anh hướng dẫn cách làm ăn, phát triển kinh tế, rồi mỗi khi đi qua cửa khẩu đều phải xuất trình giấy tờ cho các anh kiểm tra..., vậy mà chúng tôi vẫn chưa hiểu hết, hiểu rõ về chức năng, nhiệm vụ của các anh. Hôm nay, được các anh tuyên truyền về Luật Biên phòng Việt Nam nên chúng tôi mới hiểu thêm nhiều vấn đề về biên giới và BĐBP”.

Đều đặn, cứ 2 đến 3 tháng là đơn vị tổ chức tuyên truyền một lần cho một hoặc hai khu phố ghép lại. Vì là địa bàn có nhiều thành phần dân tộc sinh sống nên việc soạn thảo tài liệu cũng chiếm khá nhiều thời gian và công sức. Để phù hợp với tình hình địa bàn, đơn vị đã tiến hành phân loại nhóm đối tượng, thành phần dân tộc cho từng khu vực dân cư, nơi nào mang nhiều tính đặc thù nhất thì sẽ tổ chức tuyên truyền theo từng cụm gia đình, thậm chí, đơn vị cử cán bộ đến tận nhà dân. Nếu cán bộ mới đến nhận công tác tại địa bàn mà chưa biết nhiều về tiếng dân tộc thiểu số, đơn vị đều phối hợp với địa phương cử người phiên dịch hoặc nhờ dịch theo kiểu phiên âm cho cán bộ đi tuyên truyền.

Giao nhiệm vụ cụ thể cho các cán bộ phụ trách địa bàn

Do địa bàn rộng, lại là trung tâm huyện lỵ, lực lượng phụ trách địa bàn mỏng nên công tác triển khai tuyên truyền, PBGDPL cho quần chúng nhân dân gặp phải những khó khăn nhất định. Để khắc phục những bất lợi này, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn đã đề ra nhiều biện pháp có hiệu quả, trong đó, việc giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ phụ trách địa bàn, cụm dân cư được xem là mấu chốt nhằm đưa pháp luật đến với người dân nhanh nhất, cụ thể nhất.

Mỗi cán bộ trước khi xuống địa bàn công tác đều được chỉ huy đơn vị giao nội dung, tài liệu phục vụ cho việc thực hiện nhiệm vụ, trong đó có từ một đến hai nội dung liên quan đến tuyên truyền, PBGDPL, những vấn đề mà người dân cần tìm hiểu hoặc họ còn vướng trong quá trình chấp hành.

Thượng tá Thịnh Văn Kiên, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn cho biết: “Xác định tuyên truyền, PBGDPL cho quần chúng nhân dân trên địa bàn luôn là nhiệm vụ quan trọng, song để công tác này đạt hiệu quả như yêu cầu đề ra thì cần phải có những biện pháp phù hợp. Với một địa bàn đa dạng về thành phần dân tộc và rộng về địa lý thì việc chọn lựa cán bộ để thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân là điều rất cần thiết. Ban Chỉ huy đơn vị thống nhất, không cứ gì phải là cán bộ làm công tác vận động quần chúng hay địa bàn mới thực hiện nhiệm vụ này mà bất cứ đồng chí nào đáp ứng được yêu cầu của Ban Chỉ huy thì chúng tôi đều tập huấn rồi bố trí xuống địa bàn tuyên truyền pháp luật cho người dân”.

Khi người dân là tuyên truyền viên tích cực

Từ năm 2022 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn đã tổ chức được 287 buổi tuyên truyền, PBGDPL cho khoảng hơn 5.000 lượt người nghe. Đó là một sự cố gắng rất lớn của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, song như vậy vẫn chưa thể đáp ứng hết nhu cầu cần hiểu biết pháp luật của người dân trên địa bàn. Chính vì thế, đơn vị đã có cách làm sáng tạo là huy động người dân cùng tham gia tuyên truyền. Cán bộ Biên phòng tổ chức tuyên truyền, PBGDPL, sau đó căn cứ vào cụm dân cư hoặc những người cùng làm công việc với nhau để phân thành nhóm, thành tổ vừa nhắc nhở nhau chấp hành nghiêm pháp luật, vừa thảo luận, giải thích những nội dung đã được tuyên truyền.

Cùng với đó, đơn vị luôn dựa vào những người có uy tín và 33 thành viên trong 11 tổ tự quản an ninh trật tự để công tác tuyên truyền pháp luật lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng và các cụm dân cư trên địa bàn. Chính từ việc huy động người dân cùng tham gia tuyên truyền, PBGDPL và chung tay bảo vệ địa bàn mà trong những năm qua, tình hình an ninh trật tự ở thị trấn Mường Lát luôn được giữ vững. Điều đó đã khẳng định, mỗi khi người dân hiểu biết về pháp luật thì bà con sẽ tự giác chấp hành và cùng nhau giữ gìn bình yên nơi biên giới.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO