Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/01/2023 04:36 GMT+7

Lật tẩy thủ đoạn buôn lậu tinh vi qua vụ việc phá dỡ tàu CHUNG CHING

Biên phòng - Các đối tượng đã móc nối chặt chẽ với nhau để chuyển cả con tàu vận tải cũ cỡ lớn từ nước ngoài vào Việt Nam để phá dỡ bán máy móc, trang thiết bị, phế liệu nhằm thu lợi bất chính. Tuy nhiên, vụ việc đã bị BĐBP thành phố Hải Phòng phát hiện, ngăn chặn, xử lý theo quy định của pháp luật. 

Tàu CHUNG CHING - tang vật vụ buôn lậu. Ảnh: Quang Vinh

Quán triệt chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP và Thành ủy, UBND thành phố Hải Phòng về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu trên địa bàn thành phố dịp cuối năm 2021, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở tăng cường lực lượng, phương tiện, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tập trung nắm tình hình từ xa. Từ đó, chủ động rà soát, phát hiện các tổ chức, đường dây, đối tượng có hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa vào vùng biển, cửa khẩu cảng Hải Phòng để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn.

Quá trình triển khai công tác nghiệp vụ, cuối tháng 10-2021, các đơn vị BĐBP thành phố Hải Phòng đã phát hiện một nhóm đối tượng ở Quảng Ninh có dấu hiệu hoạt động mua tàu CHUNG CHING (số IMO: 6908113, số hiệu: T8A3293, quốc tịch: Palau, đang neo đậu tại Hòn Gai, Quảng Ninh) của chủ tàu ở nước ngoài, không làm các thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam theo quy định của pháp luật. Mục đích của nhóm đối tượng là phá dỡ phương tiện bán lại cho một số người khác ở Hải Phòng để kiếm lời.

Qua phân tích đánh giá, BĐBP thành phố Hải Phòng nhận thấy, đây là vụ việc có tính chất rất nghiêm trọng, phức tạp, liên quan đến tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, địa bàn các đối tượng hoạt động trải dài từ biên giới vào nội địa với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, có dấu hiệu của đường dây, tổ chức tội phạm. Tiếp đó, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ xây dựng kế hoạch, triển khai các trinh sát phối hợp với các đơn vị đồng loạt xác minh các đối tượng nghi vấn, liên quan tại các địa phương thuộc tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng để đấu tranh, ngăn chặn.

Qua quá trình điều tra xác minh, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện nhóm đối tượng ở Quảng Ninh do Đỗ Bá Khang, sinh năm 1977, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khang Vinh, có trụ sở tại phường Ninh Dương, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh tổ chức mua tàu CHUNG CHING của chủ tàu ở Đài Loan (Trung Quốc) là Công ty YI CHING YANG Co.LTD. Mục đích của Khang là để bán lại tàu cho nhóm người ở Hải Phòng do Nguyễn Văn Soái, sinh năm 1978, ở xã Đại Bản, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng cầm đầu để kiếm lời.

Đến ngày 4-11-2021, các đối tượng đưa tàu CHUNG CHING từ Quảng Ninh về neo tại khu vực xã Đại Bản, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng để bàn giao. Đến ngày 8-11-2021, đối tượng Nguyễn Văn Soái bắt đầu cho cắt phá phần ca bin tàu và tháo dỡ các thiết bị hàng hải. Khi phát hiện sự việc, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hải Phòng đã chủ trì và phối hợp các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, lập biên bản, đình chỉ hoạt động và triệu tập đối tượng Soái để xác minh làm rõ vụ việc.

Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, xảy ra trên nhiều địa bàn từ biên giới vào nội địa, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo xác lập vụ án chống buôn lậu trên khu vực vùng biển Hải Phòng, đồng thời, chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an và Cục Hải quan thành phố Hải Phòng xây dựng kế hoạch điều tra xác minh. Quá trình điều tra cho thấy, Đỗ Bá Khang đã mua tàu CHUNG CHING của chủ tàu Đài Loan với giá 300.000USD, mục đích để phá dỡ bán kiếm lời. Khang không làm thủ tục nhập khẩu tàu theo quy định của pháp luật và đã bán tàu cho Nguyễn Văn Soái với giá 10,5 tỷ đồng.

Ngày 30-11-2021, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hải Phòng đã chủ trì tổ chức cuộc họp với Công an và Cục Hải quan, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng để đánh giá tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra. Sau đó, các đơn vị đã thống nhất xác định vụ việc có dấu hiệu “Tội buôn lậu” quy định tại Điều 188, Bộ luật Hình sự. Căn cứ thẩm quyền theo quy định pháp luật, Chỉ huy trưởng BĐBP thành phố Hải Phòng đã khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn lậu” đối với Công ty Khang Vinh và Đỗ Bá Khang, chuyển giao vụ án cho Cơ quan điều tra Công an thành phố Hải Phòng để điều tra theo thẩm quyền.

Đây là vụ buôn lậu rất nghiêm trọng, phức tạp, giá trị tài sản rất lớn, nhiều phương thức, thủ đoạn mới; các đối tượng hợp thức hóa các loại giấy tờ, lợi dụng hoạt động thương mại điện tử, hợp đồng mua bán với đối tượng ở nước ngoài để đưa tàu biển vào lãnh thổ Việt Nam. Bọn tội phạm che giấu hành vi, không làm thủ tục nhập khẩu để mua đi, bán lại, cắt phá, bán thiết bị để trục lợi, gây thất thu lớn cho ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó, việc cắt phá tàu CHUNG CHING tại cơ sở phá dỡ trái phép nêu trên là nguy cơ gây ra những hậu quả về ô nhiễm môi trường.

Phá thành công vụ án trên đã thể hiện tinh thần chủ động, tinh thông nghiệp vụ của BĐBP thành phố Hải Phòng và sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa BĐBP, Hải quan và Công an thành phố Hải Phòng trong công tác phòng, chống tội phạm nói chung, đấu tranh chống buôn lậu nói riêng.

Nguyễn Quang Vinh

Bình luận

ZALO