Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 06:26 GMT+7

Lật tẩy "màn kịch" việc nhẹ, lương cao của cặp vợ chồng trẻ

Biên phòng - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số phụ nữ dân tộc thiểu số tại tỉnh Đắk Lắk, các đối tượng mua bán người đã dùng những “lời ngon tiếng ngọt” để tuyển mộ lao động với chiêu bài “việc nhẹ, lương cao”. Sau khi chọn được “con mồi”, các đối tượng đưa nạn nhân về tụ điểm chứa chấp, cho sử dụng chất kích thích và bán nạn nhân vào các cơ sở mại dâm. Các nạn nhân đã may mắn được giải cứu nhờ sự nỗ lực điều tra và hiệp đồng chặt chẽ giữa các đơn vị chuyên trách phòng chống tội phạm của BĐBP.

Các cán bộ điều tra làm việc với đối tượng Ngô Văn Tuấn. Ảnh: Ban Chuyên án cung cấp

Thông tin từ một nạn nhân

18 giờ 30 phút, ngày 20/6/2022, mặc dù đã hết giờ làm việc nhưng các trinh sát viên của lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Đắk Lắk vẫn chưa rời khỏi nhiệm sở, họ hồi hộp chờ đợi sự xuất hiện của một vị khách đặc biệt, đó chính là H.B.N (sinh năm 2005, trú tại huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk) - người may mắn thoát khỏi “nanh vuốt” bọn tội phạm trong đường dây mua bán người nhằm mục đích bóc lột tình dục trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Hành trình chạy thoát khỏi “ổ nhện” mại dâm được nạn nhân thuật lại trong hoảng loạn.

Cụ thể, đầu tháng 6/2022, nhóm bạn của H.B.N gồm: H.A.Y, H.N.Z (đều sinh năm 2004, cùng trú tại huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) do cần việc làm nên đã lên mạng xã hội Facebook và thông qua các mối quan hệ xã hội nơi đang sinh sống để tìm việc làm. Ngay lập tức, thông qua các “kênh thông tin” từ “người quen”, đối tượng H Yat Niê (sinh năm 2003, là người cùng buôn với H.B.N) đã tìm cách tiếp cận nạn nhân, vẽ ra viễn cảnh “việc nhẹ, lương cao” hòng bán các nạn nhân vào tụ điểm mua bán dâm để trục lợi.

Đi sâu phân tích thủ đoạn của các đối tượng, thời gian trước đó, để tạo vỏ bọc bên ngoài, H Yat Niê đã rất tích cực qua lại, bắt chuyện, quan hệ với các phụ nữ trẻ tuổi ở các xã lân cận. Đánh trúng vào tâm lý muốn tìm “việc nhẹ, lương cao” của các nạn nhân, H Yat Niê đã đưa ra các lời mời chào ngon ngọt, khuyên các nạn nhân đi làm công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp tại Bắc Ninh với mức thu nhập cao.

"Kế hoạch kiếm tiền" đã được bọn buôn người lập ra, chúng tổ chức tập trung các nạn nhân về một địa điểm, sau đó sẽ đưa các nạn nhân ra các tỉnh phía Bắc rồi chuyển về các tụ điểm mua bán dâm trên địa bàn các thành phố lớn. Với sự cả tin của những “tấm chiếu mới”, 3 nạn nhân trên đã bị H Yat Niê cùng sự trợ giúp đắc lực của chồng là Ngô Văn Tuấn (sinh năm 2000, trú tại huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) đưa vào "bẫy" trở thành công cụ kiếm tiền bất đắc dĩ cho chúng.

Tội ác sau “màn kịch” của cặp vợ chồng trẻ

Sau hơn 4 giờ làm việc tại cơ quan điều tra, H.B.N đã thuật lại những hành vi tàn ác, bất nhân của bọn mua bán người và nhờ lực lượng chức năng giải cứu 2 người bạn vẫn còn đang lưu lạc trên vùng đất cảng Hải Phòng. Trên cơ sở những manh mối do H.B.N cung cấp, kết hợp với các dữ liệu bí mật, BĐBP Đắk Lắk đã phối hợp với BĐBP thành phố Hải Phòng và Phòng Phòng, chống mua bán người, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP xác lập Chuyên án mang bí số HP722.p để giải cứu 2 nạn nhân; đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ và bảo vệ nạn nhân H.B.N đang được gia đình chăm sóc tại huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

Qua nhiều ngày lập các mạng lưới bí mật theo dõi thủ đoạn hoạt động của nhóm đối tượng, các trinh sát viên đã xác định rõ, hiện tại, 2 nạn nhân đang bị ép làm gái mại dâm tại nhà nghỉ N.N, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Chân dung những kẻ buôn người đã được làm rõ, song để truy bắt các đối tượng này ra trước pháp luật là cả một quá trình vất vả của các trinh sát viên.

Xác định H Yat Niê chính là người tuyển mộ, vận chuyển các nạn nhân trong đường dây mua bán người, Ban Chuyên án đã cử những trinh sát viên giàu kinh nghiệm trực tiếp đến nhà các nạn nhân tại tỉnh Đắk Lắk, phối hợp với chính quyền và các tổ chức đoàn thể vận động người nhà nạn nhân cung cấp các thông tin về H Yat Niê. Tuy có hộ khẩu thường trú tại huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, nhưng đối tượng H Yat Niê thường xuyên vắng nhà, liên tục thay đổi địa điểm sinh sống, chủ yếu chỉ liên hệ với các nạn nhân qua điện thoại, nên thông tin có được khá ít. Mặt khác, do bất đồng ngôn ngữ, ngại chia sẻ, có quan hệ họ hàng với đối tượng nên chưa tích cực tố giác tội phạm, điều này cũng gây nhiều khó khăn cho cơ quan điều tra.

Song song với việc phát động quần chúng nhân dân tố giác tố phạm, đồng thời áp dụng biện pháp nghiệp vụ, vào sáng 21/7/2022, Ban Chuyên án đã cử một nhóm trinh sát lặng lẽ về xuôi để tập hợp lực lượng, chuẩn bị xuất kích giải cứu 2 nạn nhân đang bị bắt giữ. Thời điểm đó, đối tượng H Yat Nie đang có mặt tại quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng và chuẩn bị đi mua quần áo mới cho các nạn nhân nhằm mục đích che mắt cơ quan chức năng cũng như dễ dàng đưa các nạn nhân sang địa điểm mới. Xác định thời điểm chín muồi, lực lượng trinh sát đã bủa vây các hướng xung quanh nhà nghỉ, giải cứu thành công 2 nạn nhân và bắt giữ H Yat Niê.

Tuy nhiên, với sự ranh ma, thông thạo địa bàn của mình, đối tượng Tuấn (người đang trực tiếp quản lý các nạn nhân tại Hải Phòng) đã khiến các trinh sát viên thêm một lần thất vọng, bởi chỉ trước đó ít ngày, đối tượng Tuấn đã rời khỏi nhà nghỉ và đi đâu không ai rõ. Kiên trì lần theo những manh mối nhỏ nhất, trinh sát nhận được nguồn tin, để tiếp tục kế hoạch chiêu mộ các nạn nhân, Tuấn đã rời khỏi "đại bản doanh" để câu móc, lôi kéo thêm các đối tượng tham gia vào đường dây mua bán người của mình tại thành phố cảng.

Việc H Yat Niê "sa lưới" đã tạo điều kiện hết sức quan trọng để cơ quan điều tra đẩy nhanh tiến độ phá án, bắt giữ đối tượng Tuấn về quy án. Khác với người vợ, Tuấn có mối quan hệ phức tạp hơn nhiều, đồng thời đối tượng này có bản tính rất gian manh, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị truy bắt. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén cùng với lời khai của các nạn nhân, đúng 10 giờ 30 phút, ngày 26/7/2022, lực lượng đấu tranh chuyên án đã tổ chức truy bắt thành công đối tượng Tuấn để làm rõ hành vi phạm tội.

Tại cơ quan điều tra, ban đầu, Tuấn và vợ mình luôn miệng chối cãi và cho rằng, bản thân chỉ giúp đỡ các cô gái trẻ trong lúc khó khăn, nhưng trước những chứng cứ không thể chối cãi, cả 2 đã phải khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Mở rộng điều tra, Ban Chuyên án đã triệu tập 10 đối tượng có liên quan để đấu tranh, khai thác làm rõ phương thức, thủ đoạn, vị trí, vai trò của các đối tượng trong đường dây mua bán người liên tỉnh này.

Ngọc Lâm

Bình luận

ZALO