Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 10:19 GMT+7

Lật tẩy đường dây mua bán trẻ sơ sinh được tổ chức tinh vi

Biên phòng - Các đối tượng người Trung Quốc và Việt Nam móc nối chặt chẽ với nhau rồi thuê phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn sinh con. Sau đó, chúng nhẫn tâm tìm cách “tước đoạt” đứa trẻ đưa qua biên giới bán kiếm lời. Hành vi tàn nhẫn của nhóm tội phạm đã bị BĐBP Cao Bằng chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh Cao Bằng phát hiện, đấu tranh bắt giữ, kịp thời giải cứu một cháu bé sơ sinh.

Cán bộ Biên phòng bàn giao cháu bé được giải cứu cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Văn Tuấn

Trên tuyến biên giới của tỉnh Cao Bằng có địa hình đồi núi phức tạp với nhiều đường mòn có thể qua lại, các loại tội phạm, trong đó có tội phạm mua bán người thường lợi dụng đặc điểm này để hoạt động. Tham gia các đường dây, tổ chức tội phạm có cả đối tượng người Việt Nam và nước ngoài, chúng sử dụng mạng xã hội như Zalo, Facebook, Wechat… để liên lạc với nhau.

Đầu tháng 1/2023, quá trình thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn, tổ công tác của Đồn Biên phòng Cần Yên, BĐBP Cao Bằng đã nắm được thông tin về những dấu hiệu tồn tại một đường dây tội phạm mua bán người qua biên giới. Bước đầu cho thấy, đường dây tội phạm có nhiều đối tượng ở trong nội địa nước ta và Trung Quốc cùng tham gia, hoạt động với những thủ đoạn rất tinh vi. Trên cơ sở thông tin do Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cần Yên báo cáo, BĐBP Cao Bằng đã phối hợp với Công an tỉnh Cao Bằng xác lập Chuyên án CB 223p làm cơ sở đấu tranh, bắt giữ các đối tượng liên quan. Với sự vào cuộc khẩn trương của các trinh sát, những đối tượng chủ chốt trong đường dây mua bán người đã dần lộ diện. Quyết tâm “hốt gọn” ổ nhóm tội phạm, Ban Chuyên án CB 223p đã tổ chức lực lượng theo dõi di biến động của các đối tượng, triển khai mật phục tại các khu vực biên giới mà chúng có thể lợi dụng để đưa nạn nhân xuất cảnh trái phép.

Sau thời gian kiên trì mật phục, đến ngày 12/2, tổ công tác của các đơn vị: Đồn Biên phòng Cần Yên; Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Cao Bằng và Công an xã Cần Nông đã phát hiện 4 đối tượng nghi vấn ôm theo cháu bé sơ sinh đến khu vực biên giới xóm Tềnh Quốc, xã Cần Nông, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Lực lượng đánh án đã nhanh chóng khép chặt vòng vây, bắt giữ 4 đối tượng, giải cứu cháu bé đưa về Đồn Biên phòng Cần Yên để tiếp tục điều tra làm rõ. Qua xác minh, danh tính 4 đối tượng gồm: Phùng Lệ, Doãn Hiểu Long (quốc tịch Trung Quốc) và Lê Thị Mỹ Lệ, sinh năm 1999; Phạm Thành Sinh, sinh năm 1986 (cùng trú tại xã Ea Uy, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk).

Trong quá trình làm việc với điều tra viên, đối tượng Phùng Lệ khai nhận: Ngày 3/2/2023, Lệ nhận được một cuộc điện thoại của trung tâm môi giới việc làm ở Trung Quốc liên lạc đề nghị sang Việt Nam nhận một đứa trẻ sơ sinh đưa về nước với mức tiền công là 20.000 nhân dân tệ (tương đương khoảng 65 triệu đồng). Quá trình trao đổi, phía “đối tác” cũng chỉ rõ, đứa trẻ này do hai vợ chồng người Trung Quốc thuê một người phụ nữ trú tại thành phố Hồ Chí Minh mang thai hộ, sinh ra. Sau khi chấp nhận thực hiện “hợp đồng”, Phùng Lệ đã thuê Doãn Hiểu Long cùng nhập cảnh vào Việt Nam qua cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tìm cách liên lạc với người phụ nữ và nhận cháu bé sơ sinh.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Phùng Lệ đã móc nối, tiếp tục thuê thêm Lê Thị Mỹ Lệ để thực hiện vai trò là người dẫn đường, phiên dịch, phối hợp với Doãn Hiểu Long làm vỏ bọc thành bố, mẹ của cháu bé để qua mặt lực lượng chức năng. Sau khi đón được cháu bé, Lê Thị Mỹ Lệ đã thuê Phạm Thành Sinh và hai đối tượng khác sử dụng xe ô tô đưa cả nhóm lên biên giới tỉnh Cao Bằng tìm cơ hội xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Tuy nhiên, hành vi của chúng đã bị lực lượng BĐBP Cao Bằng và Công an phát hiện, triển khai các biện pháp nghiệp vụ bắt giữ.

Từ lời khai của các đối tượng, Ban Chuyên án CB 223p tiến hành mở rộng điều tra, bắt giữ thêm Lý Thị Anh Thư, sinh năm 1992, trú tại xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh và Lê Thị Thanh, sinh năm 1995, trú tại phường 12, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Đây là hai đối tượng đã tham gia tích cực trong việc chuyển nạn nhân từ thành phố Hồ Chí Minh ra phía Bắc để đưa sang Trung Quốc theo dự định. Tuy nhiên, khi đến địa phận thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, chúng đã lưu trú tại đây để chờ đồng bọn quay trở lại.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Đồn Biên phòng Cần Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi, đồng thời, tiến hành công tác điều tra ban đầu đúng chức năng, thẩm quyền.

Nhận thấy vụ án có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều địa bàn, đối tượng ở cả khu vực biên giới, nội địa và đối tượng là người nước ngoài, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Cần Yên bàn giao hồ sơ, đối tượng và tang vật cho cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Cao Bằng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với nạn nhân là cháu bé sơ sinh, ngay từ khi được giải cứu, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Cần Yên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương cử cán bộ phụ nữ, y tế xã có kinh nghiệm lên trông nom, chăm sóc. Sau đó, tiến hành các thủ tục và bàn giao cháu bé cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng trong thời gian chờ cơ quan chức năng điều tra, xác minh nhân thân.

Văn Tuấn - Viết Lam

Bình luận

ZALO