Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 17/04/2021 12:25 GMT+7

Lật mặt ông trùm ma túy vùng biên

Biên phòng - Vào hồi 8 giờ 30 phút, ngày 12-9-2019, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP chủ công, phối hợp với BĐBP Thanh Hóa đấu tranh thắng lợi Chuyên án 033A, bóc gỡ đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ tên cầm đầu cùng tang vật 7 bánh heroin, 56.000 viên ma túy tổng hợp.

7ciz_7a
Đối tượng Sung Văn Di cùng tang vật 7 bánh heroin và 56.000 viên ma túy tổng hợp. Ảnh: Ban Chuyên án cung cấp

Cần bao nhiêu cũng có

Nhiều người thực sự bất ngờ khi biết, cầm đầu đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia này là Sung Văn Di, sinh năm 1964, trú tại bản Xía Nọi, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Với phong cách đặc sệt người vùng cao, ít ai ngờ Sung Văn Di có mối quan hệ rộng với các đối tượng người Lào, trú tại huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn. Di thường xuyên sang Lào làm thuê nhưng thực chất để móc nối, tạo dựng đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ.

Để xác minh chân tướng Sung Văn Di, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc đã sử dụng mạng lưới mật để tiếp cận đối tượng và đường dây do hắn điều hành. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát đã tạo được lòng tin và nắm được phương thức  hoạt động của đối tượng. Di cho biết, có rất nhiều “hàng” và đa dạng về chủng loại, nếu “đối tác” có nhu cầu thì sẽ cung cấp với số lượng lớn. Cũng theo lời Di, nếu “làm ăn” được với nhau lâu dài thì Di sẽ trực tiếp sang Lào móc nối để mua ma túy và sẽ tổ chức giao nhận theo yêu cầu của “đối tác”. 

Đến ngày 25-7-2019, Di đã bộc lộ thân phận khi sử dụng mạng xã hội (zalo) chào hàng 6.000 viên ma túy tổng hợp và 2kg ma túy tổng hợp dạng đá. Di còn tiết lộ, đây là số hàng chưa bán hết, nếu lấy nhiều sẽ chuẩn bị thêm.

Căn cứ các nguồn tin, tài liệu thu thập được, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc đã có đầy đủ cơ sở về sự tồn tại của một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy qua từ Lào qua biên giới vào địa bàn xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa tiêu thụ do Sung Văn Di cầm đầu. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chưa đủ tài liệu, chứng cứ để khởi tố đối tượng về hành vi mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giớ nên cần thiết phải xác lập chuyên án để đấu tranh.

Được sự đồng ý của cấp trên, Chuyên án 033A được xác lập do Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc chủ trì, phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Thanh Hóa và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo tổ chức đấu tranh phá án.

Ông trùm sa lưới

Ban Chuyên án tiếp tục tăng cường các trinh sát, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, điều tra nắm chắc tình hình, diễn biến hoạt động của các đối tượng trong đường đây. Thế nhưng, các kế hoạch, phương án đặt ra gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại. Khó khăn nhất là phạm vi hoạt động của đối tượng Sung Văn Di và đồng bọn bao trùm từ Lào về Việt Nam, địa bàn rộng, thời gian hoạt động dài, không có quy luật nhất định. Chúng phân công nhiệm vụ cụ thể, chặt chẽ cho từng đối tượng tham gia, nên gây rất nhiều khó khăn cho trinh sát trong công tác điều tra các “mắt xích” trong đường dây.

Nhiều ngày ròng rã bám địa bàn, đối tượng, đến đầu tháng 9-2019, các trinh sát nhận được thông tin từ cơ sở báo về “ông trùm” Sung Văn Di chuẩn bị thực hiện một phi vụ làm ăn lớn. Ban Chuyên án khẩn trương lên các phương án tác chiến, tính toán chặt chẽ, chi tiết các bước đánh án, vị trí mật phục với yêu cầu đảm bảo bí mật tuyệt đối. Từ đây, các trinh sát được phân công nhiệm vụ đón lõng, mật phục trên từng vị trí tuân thủ hành động theo kế hoạch. 

Đúng như nhận định, sáng ngày 12-9-2019, tại bản San, xã Hiền Kiệt, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đối tượng Sung Văn Di đã xuất đầu lộ diện, trên vai đeo ba lô di chuyển từ khu vực biên giới vào nội địa. Đợi đối tượng đi vào trận địa mật phục của các trinh sát, mật lệnh được phát ra, đồng loạt 3 mũi tấn công tiến về phía đối tượng khép chặt vòng vây. Thấy có “động”, đối tượng Sung Văn Di chỉ kịp vớ lấy con dao nhọn chém loạn xạ. Với bản lĩnh vững vàng, các trinh sát đã quật ngã và khống chế Sung Văn Di. Tại hiện trường, các trinh sát thu giữ 7 bánh heroin và 56.000 viên ma túy tổng hợp. Chuyên án 033A kết thúc thắng lợi, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO