Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 27/02/2021 10:41 GMT+7

Chuyện vụ án:

Lật mặt "ông trùm" đường dây vận chuyển 69 bánh heroin

Biên phòng - Sau gần 6 tháng triển khai, lực lượng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP phối hợp với BĐBP Nghệ An và Công an tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) đã đấu tranh thành công Chuyên án 056 AV, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ 69 bánh heroin và các tang vật liên quan. Chuyên án kết thúc thắng lợi đã chặt đứt đường dây buôn bán ma túy với số lượng lớn từ khu vực Tam giác vàng về Việt Nam tiêu thụ.

ta4z_17
Các đối tượng cùng tang vật vụ án. Ảnh: Viết Lam

Đúng như kế hoạch của lực lượng đánh án, ngày 21-11-2016, nhóm đối tượng chủ chốt trong đường dây buôn bán ma túy đã vận chuyển hàng từ Lào hướng về phía biên giới Việt Nam để giao cho "đối tác". Nhận thấy thời cơ đã đến, Ban Chuyên án 056 AV đã quyết định để mũi đánh án đang mật phục tại địa bàn Bản Lỳ, huyện Pẹc, Xiêng Khoảng (Lào) hành động. Với sự chuẩn bị chu đáo, phối hợp nhịp nhàng, tổ công tác đã dũng cảm, mưu trí nhanh chóng bắt gọn 4 đối tượng là Chiramet, SN 1984; Chaikitkun, SN 1982; Saesong Tho, SN 1973 (cả 3 đều mang quốc tịch Thái Lan) và Nuxong, SN 1994, trú tại bản Na U, huyện Xổm Phăn, tỉnh Phông Xa Lỳ (Lào). Khám xét xe ô tô của chúng, lực lượng đánh án  thu giữ tại hiện trường 69 bánh heroin và nhiều tang vật liên quan khác.

Trở lại thời điểm tháng 6-2016, trong quá trình phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn Lào nắm tình hình, các trinh sát của Cục PCMT&TP BĐBP và BĐBP Nghệ An đã phát hiện một nhóm đối tượng có dấu hiệu buôn bán ma túy với số lượng lớn. Chúng thường lợi dụng sự thông thoáng qua lại các cửa khẩu giữa Lào, Thái Lan và Việt Nam để móc nối mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia. Khi có "khách", các đối tượng trong đường dây thường lên khu vực Tam giác vàng mua heroin rồi vận chuyển qua Lào, sau đó tìm cách vượt biên đưa vào Việt Nam và đi các nước khác tiêu thụ. Thông tin được báo cáo chỉ huy Cục PCMT&TP BĐBP xin ý kiến chỉ đạo và Chuyên án 056 AV được xác lập.

Các trinh sát có nhiều kinh nghiệm đánh án ma túy của Cục PCMT&TP BĐBP và BĐBP Nghệ An đã được cử sang Lào phối hợp với lực lượng Công an tỉnh Xiêng Khoảng để thực hiện nhiệm vụ. Chỉ một thời gian ngắn, thông tin về nhóm đối tượng, cách thức vận chuyển ma túy của chúng đã được các trinh sát làm rõ. Đối tượng cầm đầu đường dây được xác định là Chaikitkun, SN 1982, quốc tịch Thái Lan. Dưới sự chỉ đạo của Chaikitkun, một số tay chân của hắn ở các địa bàn như Lào, Việt Nam cũng tìm cách móc nối với một số đối tượng khác để giao dịch ma túy với số lượng lớn. Một điều khiến Ban Chuyên án 056 AV phải hết sức thận trọng là nhóm đối tượng này được trang bị một số loại vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả các lực lượng chức năng khi bị phát hiện.

Tuy nhiên, với tinh thần đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này, Ban Chuyên án 056 AV đã chỉ đạo các trinh sát phối hợp chặt chẽ với lực lượng nước bạn nắm chắc đường đi, thủ đoạn của nhóm đối tượng, sẵn sàng phá án khi thời cơ đến. Thường tên đầu sỏ Chaikitkun rất ít khi đích thân giao dịch, trừ khi đó là những chuyến hàng lớn. Ban Chuyên án 056 AV nhận định, muốn bắt giữ được đối tượng cầm đầu cần có một "phi vụ" đủ lớn để hắn lộ mặt. Theo đó, "đối tác" người Việt Nam đã tiếp cận được Chaikitkun đề nghị hắn cung cấp một số lượng ma túy lớn để vận chuyển về nước. Ban đầu, đối tượng tỏ ra nghi ngờ, nhưng trước sự hào phóng của "đối tác" người Việt Nam, hắn đã chấp nhận cuộc giao dịch. Hắn sốt sắng cùng đàn em lên khu vực Tam giác vàng để lấy hàng rồi vận chuyển về Lào chờ thời điểm thực hiện cuộc giao dịch.

Sau khi thương lượng, hai bên đã thống nhất giá cả, thời gian và địa điểm giao hàng sẽ được thực hiện trên địa bàn rừng núi tỉnh Xiêng Khoảng sát với biên giới nước ta. "Sau khi phân tích tình hình, chúng tôi đã lên phương án, chuẩn bị mọi mặt thật chu đáo, xác định bắt gọn khi chúng đang trên đường mang ma túy đến địa điểm giao dịch. Vì nhóm đối tượng có vũ khí nóng nên chúng tôi đã quán triệt cho anh em phải ra tay quyết liệt, nhanh gọn, không để chúng có thời cơ đối phó" - Đại tá Nguyễn Công Lực, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An cho biết.          

Ngày 21-11, núp bóng khách du lịch, 4 đối tượng trong đường dây đã sử dụng 2 xe ô tô vận chuyển hàng đến địa điểm đã hẹn trước để thực hiện cuộc giao dịch. Tuy nhiên, khi chúng vừa đến địa bàn Bản Lỳ, huyện Pẹc, Xiêng Khoảng đã bị lực lượng Ban Chuyên án 056 AV bất ngờ sử dụng các biện pháp nghiệp vụ bắt giữ làm chúng không kịp trở tay. Sau đó, các đối tượng và tang vật đã được bàn giao cho Công an tỉnh Xiêng Khoảng tiếp tục điều tra làm rõ.

Chuyên án 056 AV thành công, góp phần chặt đứt "vòi bạch tuộc" chuyên tuồn ma túy vào Việt Nam tiêu thụ.

Viết Lam

Bình luận

ZALO