Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 21/05/2024 04:29 GMT+7

Lập “phòng tuyến” vững chắc trên biên giới Kiên Giang

Biên phòng - Thời gian qua, mặc dù các tỉnh biên giới Tây Nam nói chung và Kiên Giang nói riêng đồng loạt thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, nhưng tình trạng xuất nhập cảnh (XNC) trái phép, buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới vẫn diễn biến phức tạp. Các đơn vị BĐBP Kiên Giang đã và đang quyết liệt thực hiện các biện pháp để đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động này, đảm bảo giữ vững “phòng tuyến” trên biên giới Kiên Giang.

Cán bộ Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên kiểm đếm số lượng thuốc lá vận chuyển trái phép qua biên giới bị đơn vị thu giữ. Ảnh: Đ.B

Liên tục bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thuốc lá lậu

Lúc 21 giờ 45 phút, ngày 14-8, trong lúc thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên vùng biển, tàu tuần tra của Hải đội 2, BĐBP Kiên Giang đã phát hiện 1 phương tiện có biểu hiện nghi vấn chạy từ hướng Campuchia vào vùng biển Việt Nam. Do đêm tối, biển động, tàu vi phạm chạy tốc độ cao nên đơn vị đã thông báo và nhờ các lực lượng chức năng như Trạm ra đa Vùng 5 Hải quân, Đồn Biên phòng Tiên Hải và Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Chông phối hợp ngăn chặn. Đến 23 giờ 30 phút cùng ngày, khi phương tiện nói trên vừa vào vùng biển huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) thì bị Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Chông bắt giữ. Tổ công tác cũng đã khống chế, bắt giữ được 1 đối tượng (còn 1 đối tượng trốn thoát), thu giữ 1 vỏ lãi và 26.490 gói thuốc lá ngoại nhập lậu các loại. Qua đấu tranh, đối tượng khai tên là Lê Hoàng Vương, 48 tuổi (trú tại khu phố 5, phường Đông Hồ, thành phố Hà Tiên). Vương cũng khai nhận, số hàng trên do y chở thuê, nhưng không biết họ tên, địa chỉ nơi ở... Trước đó, liên tục trong 10 ngày cuối tháng 7-2021, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hà Tiên và Đồn Biên phòng Vĩnh Điều, BĐBP Kiên Giang đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển hàng hóa nhập lậu, thu giữ gần 10.000 gói thuốc lá ngoại hiệu Jet và Hero.

Đại tá Doãn Đình Tránh cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, các đơn vị BĐBP Kiên Giang đã bắt giữ 160 vụ buôn bán, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, thu giữ trên 250.000 gói thuốc lá ngoại các loại và 379.000 lít dầu DO.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, hiện nay, dọc theo biên giới phía Campuchia, các điểm chứa hàng hóa vẫn duy trì hoạt động, chờ cơ hội thuận lợi để tuồn hàng lậu sang Việt Nam. Mặc dù các tổ, chốt quản lý, bảo vệ biên giới và PCD Covid-19 đã được bố trí khá nhiều nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu qua biên giới, nhưng vì lợi nhuận cao, các đối tượng đai vác thuê (chủ yếu là người dân địa phương) cho các đối tượng buôn lậu vẫn lợi dụng đêm tối, tìm mọi cách vận chuyển hàng lậu. Trung tá Nguyễn Văn Tùng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên cho biết: Từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã bắt giữ trên 80 vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, thu giữ hơn 100.000 gói thuốc lá ngoại các loại.

Theo Đại tá Doãn Đình Tránh, Phó Chính ủy BĐBP Kiên Giang, đối tượng đai vác thuê hàng lậu luôn rình rập mọi sơ hở của lực lượng chức năng để tuồn hàng hóa trái phép qua biên giới, bất kể mưa gió, đêm tối. Thời gian gần đây, rất nhiều vụ vận chuyển hàng hóa trái phép bị bắt giữ chỉ trong một thời gian ngắn. Điển hình, rạng sáng ngày 15-7, các tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành đã bắt giữ 4 vụ buôn lậu (mỗi vụ cách nhau chừng 40 phút), thu giữ 5.000 gói thuốc lá ngoại các loại. Trước đó, vào đêm 13-7, đơn vị này cũng đã bắt 2 vụ buôn lậu, thu giữ 2.480 gói thuốc lá ngoại các loại. Trước đó, liên tục trong 3 ngày 11, 13 và 14-7-2021, Biên phòng cửa khẩu cảng Dương Đông, BĐBP Kiên Giang cũng đã bắt giữ 3 vụ vận chuyển hàng hóa trái phép, thu giữ 3.750 gói thuốc lá ngoại các loại. Ngoài kiên quyết đấu tranh, xử lý các vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, từ đầu năm 2021 đến nay, BĐBP Kiên Giang cũng đã bắt giữ 49 vụ/208 đối tượng XNC trái phép.

Lập “phòng tuyến” vững chắc trên biên giới

Kiên Giang vừa có biên giới đất liền, vừa có tuyến biên giới biển đảo. Trên tuyến đất liền, địa hình đồng bằng, có nhiều sông, rạch chảy qua biên giới nên người dân có thể qua lại dễ dàng. Tuyến biển có bờ biển dài, vùng biển rộng, nhiều bãi ngang, bến tự phát, nhiều vũng, vịnh dễ cho tàu thuyền đi lại, cập bờ. Hàng ngày, có hàng nghìn phương tiện hoạt động trên biển nên công tác kiểm soát XNC và chống buôn lậu gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, ý thức của một số người dân ở khu vực biên giới về PCD còn hạn chế, không ít người vì lợi ích kinh tế nên vẫn liều lĩnh tiếp tay cho các hoạt động XNC, vận chuyển hàng hóa trái phép. Thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, xảo quyệt, khi bị phát hiện, ngăn chặn, chúng sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng.

Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn Campuchia trong quản lý, bảo vệ biên giới. Ảnh: Đ.B

Thời gian qua, BĐBP Kiên Giang đã tập trung toàn tâm, toàn lực, triển khai mọi biện pháp để PCD Covid-19; đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn tình trạng XNC trái phép và đấu tranh có hiệu quả với tội phạm buôn lậu cả trên bộ lẫn trên biển. Hiện nay, trên tuyến biên giới đất liền và biển, đảo, BĐBP Kiên Giang luôn duy trì 144 chốt cố định, 24 tổ cơ động, 13 tàu, 2 xuồng tuần tra, với gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, Công an, Dân quân, Hải quân, Kiểm ngư và Cảnh sát biển phối hợp thực hiện nhiệm vụ. “Khi chúng tôi siết chặt quản lý biên giới, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển hàng hóa trái phép, thì giá thuốc lá điếu ngoại nhập lậu trong địa bàn càng tăng cao. Do đó, các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn, thay đổi phương thức hoạt động để đối phó với lực lượng chức năng. Nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới vì thế càng trở nên nặng nề, vất vả hơn” - Trung tá Nguyễn Văn Tùng chia sẻ.

Cũng theo Đại tá Doãn Đình Tránh, từ nay đến cuối năm 2021, tình trạng XNC trái phép, buôn lậu và hoạt động của các loại tội phạm dự báo sẽ tiếp tục gia tăng, khó lường, nên đơn vị đang tiếp tục củng cố lại nơi ăn, ở, dựng thêm nhiều chốt, nối ngắn các vị trí gác, rút ngắn tối đa tầm quan sát cả vào ban đêm. Cùng với đó, đơn vị cấp phát thêm vật dụng, phương tiện, công cụ hỗ trợ, tăng cường quân số cho các chốt để thực hiện nhiệm vụ lâu dài. Đồng thời, kịp thời thông tin, trao đổi tình hình bằng điện đàm, công văn với lực lượng chức năng phía đối diện để phối hợp tốt hơn nữa trong công tác đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các vụ việc có liên quan đến XNC trái phép và vận chuyển hàng lậu qua biên giới.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO