Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 06:49 GMT+7

Lập phòng tuyến phòng, chống dịch bệnh nơi biên giới Việt - Lào

Biên phòng - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị thuộc tuyến biên giới giáp Lào phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, quản lý, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở, khu vực hẻo lánh ngăn ngừa tình trạng xuất nhập cảnh trái phép đề phòng lây lan dịch bệnh.

na-4
Lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các tổ chốt chặn kiểm tra chặt chẽ công dân ra vào khu vực. Ảnh: Phương Linh

Cùng với việc tăng cường công tác kiểm soát người, phương tiện tại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn và các cửa khẩu khác trên địa bàn, những ngày qua, các đồn Biên phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng (Y tế, Công an, Dân quân…) lập các tổ chốt lâm thời nhằm tăng cường kiểm tra, kiểm soát kịp thời phát hiện ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép.

Ở địa bàn Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, đơn vị cũng phối hợp với địa phương lập 5 tổ chốt, tuần tra kiểm soát chốt chặn 24/24 giờ nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép tại các đường mòn, lối mở, khu vực hẻo lánh. Nếu phát hiện người xuất nhập cảnh trái phép sẽ phối hợp lực lượng chức năng thực hiện nghiêm việc cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh và huyện. Các chốt lâm thời phòng chống dịch bệnh Covid-19 cùng với lực lượng làm nhiệm vụ tại các cửa khẩu đảm bảo kiểm soát chặt chẽ với mục tiêu không để sót lọt người, phương tiện ra vào địa bàn biên giới mà không được kiểm tra, kiểm soát, khai báo y tế…

na-3
Người dân tặng nước uống hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ tại các tổ chốt lâm thời. Ảnh: Phương Linh

Đại úy Ngô Quang Hiếu, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết: Chia sẻ với những khó khăn, vất vả của lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt, những ngày qua đã có nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ khẩu trang, mỳ tôm, nước uống… Sự ủng hộ, động viên kịp thời của hậu phương là nguồn cổ vũ động viên để anh em khắc phục khó khăn chung tay cùng quân dân cả nước chống giặc dịch Covid-19.

Đồn Biên phòng Mỹ Lý có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 48,468 km chiều dài biên giới tiếp giáp với Lào, thực hiện nhiệm vụ chống dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ huy đã phối hợp với chính quyền địa phương 2 xã Mỹ Lý và Bắc Lý (huyện Kỳ Sơn) thiết lập 5 chốt kiểm soát lâm thời nhằm kiểm soát chặt chẽ hoạt động qua lại hai bên biên giới và từ ngoài vào địa bàn biên giới.

Mỗi tỗ chốt gồm 6 đồng chí (3 cán bộ, chiến sỹ BĐBP, 1 cán bộ y tế xã, 1 dân quân và 1 công an xã) có nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện qua lại địa bàn. Các tổ chốt đều tiến hành các biện pháp đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, kiểm tra giấy tờ tùy thân, khai báo y tế đối với tất cả công dân qua lại địa bàn. 

Đại úy Nguyễn Xuân Sơn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mỹ Lý, được phân công trực tiếp phụ trách tổ chốt và tại địa bàn các bản Cha Nga và Xốp Dương, xã Mỹ Lý, cho biết: Hiện nay, đơn vị cử cán bộ xuống tận nhà có các công dân đi lao động, học tập ở nước ngoài và ngoại tỉnh về để tuyên truyền, hướng dẫn tự cách ly tại nhà 75 người trường hợp. Và đang khẩn trương phối hợp hai xã Mỹ Lý và Bắc Lý lập khu cách ly tập trung tại các điểm trường (theo từng cụm bản) để đưa những người từ ngoại tỉnh về địa bàn cách ly, theo dõi sức khoẻ. Hiện nay, chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nghi vấn nhiễm bệnh.

Các tổ chốt còn đảm nhiệm an ninh trật tự địa bàn, phun thuốc khử khuẩn, tuyên truyền cho quần chúng nhân dân cách phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

na-5
Tổ chốt lưu động số 1 Đồn Biên phòng Mỹ Lý kiểm tra, kiểm soát người qua lại khu vực biên giới. Ảnh: Phương Linh

Tính đến thời điểm này, các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Nghệ An đã phối hợp cùng địa phương và các lực lượng triển khai hơn 45 tổ chốt cố định và 7 tổ cơ động với 357 người tham gia, trong đó, lực lượng BĐBP là 214 đồng chí và 143 đồng chí Công an, Dân quân, Y tế địa phương. Bên cạnh đó, thành lập 2 tổ quân y cơ động với 8 y, bác sỹ sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19. Thời gian qua, các tổ chốt đã phát hiện và đưa đi cách ly tập trung tại các cơ sở 10 người có hành vi qua lại biên giới và nhập cảnh trái phép.

Đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh Nghệ An chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, với địa bàn rộng, dân số đông, nhiều cửa khẩu, đường mòn lối mở, lượng lao động làm việc ở nước ngoài rất lớn nên công tác phòng, chống dịch đang được các cấp, ngành tích cực triển khai với nhiều biện pháp, trong đó, các tổ chốt lâm thời là phòng tuyến hết sức cần thiết để góp sức cùng cả nước đẩy lùi “giặc” dịch Covid-19.

Phương Linh

Bình luận

ZALO