Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 02/03/2021 09:26 GMT+7

Lập nhiều chiến công trong đấu tranh với tội phạm ma túy

Biên phòng - Những “trận chiến” nảy lửa liên tục xảy ra, cùng với đó là những chiến công vang dội qua các chuyên án, vụ án ma túy “khủng”, với tổng lượng tang vật thu giữ là hàng trăm bánh heroin, hàng ngàn viên ma túy tổng hợp và hàng tấn tiền chất ma túy. Để có những chiến công này, năm 2018, lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã phải trải qua muôn vàn khó khăn, thử thách, kể cả nguy hiểm đến tính mạng.

ghjl_14a
Đối tượng Thong Sỉ Giàng cùng tang vật gồm 40kg ma túy tổng hợp dạng đá, 120.000 viên ma túy tổng hợp, 2 bánh heroin trong Chuyên án 087Av bị bắt ngày 20-4-2018. Ảnh: Lê Đồng

“Nóng” từ bên kia biên giới

Qua công tác theo dõi các chuyên án, vụ án mà lực lượng chức năng đấu tranh thành công trong thời gian vừa qua cho thấy, tình hình hoạt động của tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới diễn biến hết sức phức tạp. Chủng loại ma túy bọn tội phạm mua bán, vận chuyển qua tuyến biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia rất đa dạng, bao gồm heroin, cần sa, thuốc phiện và ma túy tổng hợp. Đây là nguồn ma túy được vận chuyển từ vùng Tam giác vàng về các tỉnh phía Bắc của Lào, rồi vận chuyển từ Lào và Campuchia vào Việt Nam với số lượng cực lớn. Đặc biệt, thời gian gần đây, tại địa bàn biên giới tỉnh Tây Ninh, hoạt động này gia tăng đột biến. Các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều, số lượng ma túy cũng tăng theo cấp số nhân.

Các đối tượng ở địa bàn khu vực biên giới và nội địa đã tăng cường móc nối với đối tượng ở ngoại biên, thiết lập nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới với quy mô, số lượng lớn vào Việt Nam. Đáng chú ý, tại khu vực biên giới tỉnh Sơn La, do lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP và Công an đánh mạnh, nên hoạt động của các toán, nhóm mua bán, vận chuyển ma túy có vũ trang đã cơ bản được kiềm chế, song chúng lại chuyển hướng hoạt động sang địa bàn đối diện các tỉnh Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị. Điều này cho thấy, cuộc đấu tranh với tội phạm ma túy của lực lượng chức năng ngày càng khốc liệt và nguy hiểm hơn.

Về thủ đoạn, để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, bọn chúng phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tên, từ khâu dò đường đến vận chuyển hàng; nếu thấy có động, lập tức báo cho đồng bọn phi tang. Theo kế hoạch đã được bọn cầm đầu vạch ra, khi “hàng” lọt qua biên giới vào lãnh thổ Việt Nam, nếu bị truy bắt, phải nổ súng chống trả đến cùng, bởi chúng thừa hiểu rằng, với số lượng lớn ma túy đang vận chuyển, nếu bị bắt sẽ không thoát khỏi “án tử”.

Nhiệm vụ hết sức nặng nề

Do lợi nhuận từ việc buôn ma túy rất lớn khiến nhiều đối tượng không tránh được sự hấp dẫn bởi “ma lực” của đồng tiền. Một khi đã bước chân vào các đường dây này thì họ khó có thể rút ra được, do bị khống chế, đe dọa. Vì tính chất của việc mua bán ma túy đòi hỏi sự trung thành tuyệt đối nên các “ông trùm” thường sử dụng người nhà, họ hàng, anh em, tạo thành một “vòng tròn khép kín” để tuồn “cái chết trắng” vào Việt Nam. Nguy hiểm hơn, bọn chúng đang tỏ ra ngày càng manh động, liều lĩnh trong những “phi vụ làm ăn” quy mô lớn, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống trả các lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ. Song song với đó, chúng còn sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc hiện đại để theo dõi lực lượng chức năng.

14db
Đối tượng Thạo Khăm Pheng và Thạo Phuông Sắc cùng tang vật 33 bánh heroin trong Chuyên án 088Av bị bắt giữ ngày 25-4-2018. Ảnh: Lê Đồng

Thực tế, đã có rất nhiều chuyên án, vụ án ma túy đã phát hiện, cho thấy bọn tội phạm dùng cả thiết bị công nghệ cao để dò tần số nghe lén, theo dõi lực lượng trinh sát hòng tìm cách đối phó. Khi lực lượng đánh án xâm nhập địa bàn thì đám “nhền nhện” sẽ thông báo cho đồng bọn kịp thời xử lí.

Những chuyên án ma túy “khủng” được khám phá trong thời gian qua mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Trên thực tế, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy vẫn còn tiềm ẩn rất nhiều thách thức, đầy gian nan, bởi bọn tội phạm có rất nhiều mưu mô.

Trong năm 2018, các đơn vị phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP xác lập và đấu tranh thành công 92 chuyên án về ma túy; bắt giữ, xử lý 1.071 vụ/1.396 đối tượng; tang vật thu giữ gồm 123kg heroin; 705kg ma túy tổng hợp; 35kg nhựa thuốc phiện; 1kg cocain; 376kg cần sa. Bên cạnh đó, lực lượng BĐBP đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý 203 vụ/384 đối tượng, tang vật thu giữ 507,5kg ma túy các loại.

Đại tá Nguyễn Văn Hiệp, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP khẳng định: “Công tác đấu tranh với tội phạm ma túy của lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP thời gian qua đã giành được nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc. Quá trình tổ chức đánh án được tiến hành bài bản, đúng quy định, đặc biệt là bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và trang bị, phương tiện. Có được kết quả này, ngoài sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP thì sự nỗ lực, tận tâm, mưu trí, dũng cảm của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tổ chức đánh án là yếu tố cơ bản lập nên những chiến công. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP sẽ cụ thể hóa các kế hoạch, chỉ thị của cấp trên bằng các chương trình hành động cụ thể, xác lập chuyên án, đánh sâu, đánh mạnh vào tận hang ổ của các đường dây ma túy lớn, xuyên quốc gia”.

Cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới đang ngày càng diễn biến hết sức khốc liệt. Với tinh thần quả cảm, quyết tâm đấu tranh đến cùng với tội phạm ma túy, lực lượng đấu tranh phòng, chống ma túy BĐBP đang ngày đêm căng mình, giáp mặt với bọn tội phạm, lập nên nhiều thành tích xuất sắc, chặt đứt nhiều “chiếc vòi bạch tuộc” đang từng ngày, từng giờ tìm cách tuồn “cái chết trắng” vào Việt Nam, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn khu vực biên giới.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO