Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 07:07 GMT+7

Lập nhiều chiến công trên mặt trận đấu tranh với “cái chết trắng”

Biên phòng - Trong thời gian qua, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã đấu tranh triệt phá thành công nhiều đường dây ma túy lớn, xuyên quốc gia. Đáng chú ý, trong các đường dây tội phạm ma túy, các đối tượng cầm đầu thường không trực tiếp tham gia mà chỉ đạo “chân rết” thực hiện gây khó khăn cho việc triệt phá tận gốc tội phạm ma túy.

Lực lượng đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP mật phục đánh bắt đối tượng vận chuyển ma túy qua biên giới. Ảnh: CTV

Tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, kín kẽ

Việt Nam nằm gần khu vực “Tam giác vàng”, là trung tâm sản xuất ma túy lớn của khu vực và thế giới, tuyến biên giới giữa Việt Nam và các nước láng giềng trải dài, phần lớn là rừng núi hiểm trở. Đây là điều kiện thuận lợi để các đối tượng tội phạm lợi dụng vận chuyển ma túy vào nước ta, nhất là tuyến biên giới Việt Nam-Lào và Việt Nam-Campuchia.

Thời gian gần đây, xuất hiện các đối tượng người nước ngoài cầm đầu các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy mang tính chất quốc tế, sử dụng công nghệ thông tin hiện đại, mọi hoạt động, giao dịch đều diễn ra khép kín từ khâu giao dịch đến việc vận chuyển. Tinh vi hơn, chúng đội lốt các doanh nghiệp núp bóng sản xuất kinh doanh xuất, nhập khẩu để ngụy trang ma túy rồi vận chuyển đi nước thứ 3 tiêu thụ. Chúng tăng cường đầu tư tài chính, sử dụng công nghệ mới để sản xuất ma túy với số lượng lớn, giá thành rẻ và móc nối với các đối tượng người Việt Nam hình thành các đường dây vận chuyển ma túy qua biên giới vào Việt Nam để vận chuyển đi nước thứ 3.

Khi mua bán, vận chuyển ma túy với khối lượng lớn, các đối tượng biết khi bị bắt sẽ phải đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc của pháp luật, nên rất manh động, liều lĩnh, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống lại lực lượng chức năng khi bị vây bắt. Bên cạnh đó, các đối tượng lợi dụng chính sách hải quan với hàng hóa xuất, nhập khẩu, quá cảnh để cất giấu ma túy trong các phương tiện hàng hóa nhập khẩu, quá cảnh vận chuyển ma túy vào Việt Nam để vận chuyển ma túy đi nước thứ 3 tiêu thụ.

Chủ động mọi phương án, kế hoạch

Trước hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng diễn biến phức tạp trên các tuyến biên giới, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã tham mưu cho Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, nhiều chủ trương, biện pháp để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phòng chống tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới; chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện nhiều đợt vận động, tấn công chính trị, giáo dục cảm hóa đối tượng, tội phạm ma túy ở các xã, bản trọng điểm về ma túy. Cùng với đó, tăng cường quan hệ phối hợp với các lực lượng chức năng trong và ngoài nước trong công tác phòng chống tội phạm; tích cực nghiên cứu, đổi mới, vận dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, xác lập và tổ chức đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án lớn. Từ đó, kết quả đấu tranh phòng chống ma túy và tội phạm được toàn diện hơn, hiệu quả hơn cả về số lượng và chất lượng, không để xảy ra các điểm nóng về tội phạm, ngăn chặn, kiềm chế cơ bản hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy có vũ trang ở khu vực biên giới tỉnh Sơn La.

Đối tượng cùng tang vật 60 bánh heroin trong Chuyên án A1119L2 bị lực lượng đánh án của Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với Công an tỉnh Hủa Phăn, Lào triệt phá ngày 5-12-2019. Ảnh: CTV

Đại tá Nguyễn Văn Thiện, Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP cho biết: “Chấp hành nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh, kế hoạch của cấp trên về nhiệm vụ công tác biên phòng trong tình hình mới, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã thường xuyên nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP các chủ trương, đối sách, phương án, kế hoạch phòng, chống hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy.

Tích cực chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các đơn vị trong công tác nắm tình hình, thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản. Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trong nước và hợp tác quốc tế trong phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy. Đồng thời, thường xuyên nghiên cứu, đổi mới, vận dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ. Kết quả, từ năm 2015 đến tháng 5-2020, các đơn vị BĐBP đã xác lập, đấu tranh thành công 636 chuyên án, chủ trì phát hiện, bắt giữ, xử lý 53.337 vụ/87.476 đối tượng. Tang vật thu giữ 15,95 tấn ma túy các loại”.

Với những chiến công và thành tích đạt được, từ năm 2015 đến năm 2020, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã vinh dự đón nhận: 1 Huân chương Quân công hạng 2; 12 Huân chương Chiến công; 2 Cờ thi đua, 15 Bằng khen, 4 Thư khen của Thủ tướng Chính phủ; 3 Cờ thi đua, 36 Bằng khen; 21 Thư khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Hiện nay, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP ghi nhận, đề nghị Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng báo cáo Đảng, Nhà nước xét tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO