Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 10:33 GMT+7

Lập nhiều chiến công, thành tích mới, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, biển, đảo của Tổ quốc

Biên phòng - Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân hân hoan đón chào Xuân Canh Tý 2020, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP đã dành thời gian trả lời phỏng vấn Báo Biên phòng về những kết quả nổi bật trong công tác Biên phòng năm 2019.

5py7_12-1
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến.

- Thưa đồng chí Tư lệnh BĐBP, thời gian qua, công tác đối ngoại Biên phòng được coi là điểm sáng trong thực hiện nhiệm vụ công tác Biên phòng. Thời gian tới, chúng ta sẽ tiếp tục phát huy vai trò, vị thế của BĐBP như thế nào trong công tác đối ngoại Biên phòng nói riêng và đối ngoại Quốc phòng nói chung? 

- Thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, công tác đối ngoại Biên phòng được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, nhằm bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa; quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Những năm qua, BĐBP đã sát cánh cùng các cấp, các ngành và các lực lượng triển khai đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm các hoạt động đối ngoại Biên phòng. Chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong lĩnh vực này, trong đó, điểm nhấn ấn tượng nhất là đã thực hiện tốt vai trò tham mưu cho Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tiến hành các hoạt động đối ngoại biên giới như các chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới với các nước láng giềng, giao lưu công tác chính trị, kết nghĩa đồn trạm, đơn vị lực lượng bảo vệ biên giới… góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển.

Thời gian tới, lực lượng BĐBP tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm đối ngoại của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là chủ trương hội nhập quốc tế, đối ngoại Quốc phòng, các đề án, cơ chế hợp tác với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng, các nước trong khu vực và các nước có quan hệ hợp tác truyền thống, làm sâu sắc thêm mối quan hệ hiện có, thúc đẩy thực hiện các nội dung hợp tác theo hướng ngày càng thiết thực, thực chất và hiệu quả.

Đặc biệt, năm 2020, Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN và là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Trong năm sẽ diễn ra nhiều hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước, trong đó, đối ngoại Quốc phòng và đối ngoại Biên phòng sẽ có những đóng góp quan trọng vào sự thành công chung của cả nước. Cụ thể là Chương trình “Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc” lần thứ 6 diễn ra tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc), Chương trình “Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia” cấp Bộ Quốc phòng và Chương trình “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 4, với sự tham gia của lực lượng bảo vệ biên giới 6 nước trong Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng có ý nghĩa thiết thực đối với việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực và gắn kết các quốc gia trong việc phòng, chống các loại tội phạm xuyên quốc gia, nhất là tội phạm phi truyền thống. 

Bên cạnh đó, BĐBP sẽ tham gia nhiều hội nghị, hoạt động trong khuôn khổ chương trình đối ngoại của Bộ Quốc phòng và sẽ có những hoạt động nhằm tiếp tục mở rộng, tăng cường quan hệ hợp tác, giao lưu với các nước láng giềng và các nước trong khu vực, tham mưu cho các địa phương đẩy mạnh hoạt động ngoại giao nhân dân, kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới, giúp đỡ lẫn nhau trong làm ăn, sản xuất phát triển kinh tế, qua lại thăm thân, tham gia tích cực vào việc bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.

- Những năm qua, Chương trình “Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc” luôn được Bộ Quốc phòng và nhân dân hai nước đánh giá cao. Sắp tới, Chương trình “Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc” lần thứ 6 sẽ tập trung vào các hoạt động nào, thưa đồng chí?

- Qua 5 lần tổ chức Chương trình “Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc” cho thấy, nội dung giao lưu ngày càng sâu sắc, thiết thực và hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác giữa chính quyền địa phương biên giới và lực lượng bảo vệ biên giới hai bên ngày càng được củng cố, tăng cường.

0es4_12
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP (hàng đầu, thứ ba từ trái sang) cùng lãnh đạo các lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia tại Lễ đón Đoàn đại biểu Campuchia sang dự Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Campuchia năm 2019, tại An Giang, ngày 27-8-2019. Ảnh: Đăng Bảy

Đối với Chương trình “Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc” lần thứ 6, dưới sự chỉ đạo của Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng tham mưu xây dựng kế hoạch, làm tốt công tác chuẩn bị phục vụ giao lưu, trong đó, tập trung vào các nội dung có tính chất điểm nhấn như: Lễ đón, tiễn đoàn, lễ chào cột mốc chủ quyền, tổ chức tuần tra chung, diễn tập liên hợp chống khủng bố qua biên giới; lễ khánh thành Nhà văn hóa hữu nghị do Bộ Quốc phòng đầu tư xây dựng tặng đồng bào các dân tộc xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao giữa nhân dân hai bên biên giới, sơ kết kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới, tổ chức chương trình tọa đàm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác bảo vệ biên giới, cửa khẩu, phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, góp phần xây dựng khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc ngày càng ổn định, phát triển và thịnh vượng. 

- Được biết, một trong những thành tích nổi bật trong năm vừa qua của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP là tham mưu cho Bộ Quốc phòng xây dựng Dự án Luật Biên phòng Việt Nam. Hiện nay, dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam đang tiếp tục được hoàn thiện. Đề nghị đồng chí Tư lệnh cho biết ý nghĩa và tầm quan trọng của Luật Biên phòng Việt Nam đối với công tác xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới?

- Căn cứ Nghị quyết số 78/2019/QH khóa XIV ngày 11-6-2019 của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019; thực hiện Quyết định số 842/QĐ-TTg ngày 8-7-2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phân công Bộ Quốc phòng chủ trì soạn thảo Luật Biên phòng Việt Nam, Bộ Quốc phòng đã giao Bộ Tư lệnh BĐBP là Cơ quan Thường trực Ban soạn thảo Luật Biên phòng Việt Nam. Qua nhiều bước chuẩn bị chu đáo, cẩn trọng, khoa học, đến nay, Dự án Luật Biên phòng Việt Nam đã được Bộ Tư pháp thẩm định và đang chỉnh lý, hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Dự kiến, trong tháng 2-2020, dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam sẽ được trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin ý kiến thẩm tra của các Ủy ban của Quốc hội và sẽ được hoàn chỉnh để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9, thông qua tại kỳ họp thứ 10. 

Với phạm vi điều chỉnh rộng và ý nghĩa, tầm vóc, sức sống lâu dài, trong quá trình tham gia ý kiến xây dựng Luật Biên phòng Việt Nam, các cấp, các ngành đã tập trung quan tâm đến các vấn đề về nhiệm vụ Biên phòng, các hình thức, biện pháp và lực lượng thực thi nhiệm vụ Biên phòng. Có thể nói rằng, Luật Biên phòng Việt Nam đã kế thừa những giá trị của Pháp lệnh BĐBP, kịp thời thể chế mục tiêu, quan điểm, nguyên tắc, phương châm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia. 

Luật Biên phòng Việt Nam đi vào cuộc sống sẽ phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tổ chức, cá nhân trong xây dựng nền biên phòng toàn dân và thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, ổn định lâu dài trong nền quốc phòng toàn dân và thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Đồng thời, chuẩn hóa quy định, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng thực thi nhiệm vụ Biên phòng theo tinh thần Nghị quyết 33-NQ/TW ngày 28-9-2018 về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia. Việc chuẩn hóa này sẽ tạo cơ sở pháp lý cho các lực lượng trong đó BĐBP là chuyên trách, lực lượng vũ trang nhân dân là nòng cốt, hoàn thành tốt nhiệm vụ Biên phòng, nhất là nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới và phòng thủ biên giới.

- Nhiều năm nay, cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, Bộ Tư lệnh BĐBP đều tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Có thể nói, chương trình đã khẳng định tinh thần nhân văn sâu sắc, trách nhiệm và tình cảm rất lớn của cán bộ, chiến sĩ BĐBP với đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới. Đề nghị đồng chí Tư lệnh đánh giá khái quát kết quả chương trình những năm qua và định hướng thực hiện Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020?

- Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, những năm qua, cứ đến dịp Tết đến, Xuân về, Bộ Tư lệnh BĐBP đều chỉ đạo các đơn vị BĐBP phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các cấp, các ngành chăm lo Tết cho đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới.

Từ năm 2016 đến nay, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Để chương trình lan tỏa với nhiều ý nghĩa thiết thực, mỗi năm, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức ở khu vực biên giới của một tỉnh, cùng với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương. Tính đến nay, chương trình đã tặng 60.132 suất quà, 100 con bò giống, 60 công trình dân sinh, 109 áo ấm, 4.730 suất quà cho các em học sinh nghèo vượt khó, 19.305 chiếc bánh chưng, 34.065kg gạo; xây dựng 109 “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới” và tổ chức 34 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí với tổng giá trị 55,2 tỷ đồng. 

Qua đó, đã hỗ trợ, giúp đỡ hàng nghìn gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em trên địa bàn biên giới, biển đảo được đón Tết đầm ấm, đầy đủ hơn, góp phần mang lại cho đồng bào các dân tộc khu vực biên giới không khí vui tươi, phấn khởi đón năm mới.

Có thể nói, chương trình đã khẳng định đạo lý truyền thống “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam, thể hiện tinh thần nhân văn sâu sắc, trách nhiệm, tình cảm và sự tri ân của cán bộ, chiến sĩ BĐBP với đồng bào các dân tộc nơi tuyến đầu của Tổ quốc, góp phần tăng cường tình đoàn kết, gắn bó quân dân, tô thắm phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong giai đoạn mới và để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, các cấp, các ngành và cấp ủy, chính quyền các địa phương đánh giá cao.

Dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị tiếp nối phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019), 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019), tiếp tục chủ động tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” và các hoạt động khác chăm lo cho đồng bào khu vực biên giới, với phương châm không để hộ dân nào trên khu vực biên giới bị đói trong dịp Tết.

Ở cấp Trung ương, Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” trên địa bàn tỉnh. Chương trình năm nay tặng 10 “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, 20 con “Bò giống cho người nghèo nơi biên giới”, 100 suất học bổng trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, thăm và tặng 400 suất quà Tết cho các gia đình chính sách, hội viên phụ nữ, hộ nghèo và các cháu học sinh ở khu vực biên giới; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho khoảng 500 lượt người dân; tổ chức các trò chơi dân gian và chương trình giao lưu nghệ thuật tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

- Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, đồng chí Tư lệnh nhắn gửi thông điệp gì đến với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới, biển đảo?

- Năm 2019 là năm diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động để lại dấu ấn đậm nét của BĐBP, khẳng định sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đối với công tác Biên phòng và xây dựng BĐBP; khẳng định sự đóng góp to lớn của BĐBP trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, tôi nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những chiến công và thành tích xuất sắc mà toàn lực lượng đã giành được trong năm qua.

Bước sang năm mới Canh Tý 2020, thay mặt Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, tôi xin gửi lời thăm hỏi, lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới, biển đảo; đồng thời, tin tưởng rằng, cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng trong toàn lực lượng BĐBP sẽ tiếp tục lập nhiều chiến công, thành tích mới, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, biển, đảo quốc gia.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí Tư lệnh!

Hà Thu (thực hiện)

Bình luận

ZALO