Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 25/05/2024 01:12 GMT+7

BĐBP Đồng Tháp:

Lập điểm giúp nhân dân hai bên biên giới trao đổi nhu yếu phẩm

Biên phòng - Khoảng hơn 1 tháng nay, để đảm bảo an toàn cho người dân trước dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Thường Phước, BĐBP Đồng Tháp đã lập điểm trao đổi hàng hóa tại khu vực sát CKQT Thường Phước thuộc huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) nhằm tạo điều kiện cho người dân hai bên biên giới trao đổi nhu yếu phẩm hàng ngày.

cap0xyif5g-27032_f_k8pnpdnr0_nh_1
Người bán, người mua luôn giữ khoảng cách an toàn để đảm bảo an toàn. Ảnh: Hải Nam

Trước đây, nhân dân xã Coroka, huyện Peam Chor, tỉnh Prây Veng (Campuchia) thường xuyên qua lại trao đổi các mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống hàng ngày như: Mì tôm, dầu gội, nước đá, thực phẩm… với nhân dân xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp. Tuy nhiên, từ khi thực hiện lệnh cấm người dân hai bên qua lại biên giới, để tạo điều kiện cho nhân dân nước bạn trao đổi các mặt hàng thiết yếu phục vụ cuộc sống hàng ngày, Đồn Biên phòng CKQT Thường Phước đã thành lập điểm trao đổi hàng hóa này. Thời gian hoạt động 6 giờ sáng đến 17 giờ chiều. Bình quân mỗi ngày ước tính có khoảng 50 lượt người dân hai bên biên giới trao đổi, mua bán hàng hóa.

Được biết, do phía xã Coroka chưa có chợ và điểm mua bán hàng hóa, nhu yếu phẩm nên việc tạm đóng cửa khẩu để phòng, chống dịch Covid-19 đã khiến cho người dân gặp nhiều khó khăn. Việc trao đổi hàng hóa phải theo phương thức này vừa để nhân dân có các mặt hàng cần thiết phục vụ đời sống hằng ngày, đồng thời giúp nhân dân tránh tiếp xúc gần, hạn chế lây lan dịch bệnh Covid-19.

Thiếu tá Trần Duy Ê, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Thường Phước cho biết, hình thức trao đổi, mua bán hàng hóa thời điểm này được cán bộ, chiến sĩ đơn vị quản lý chặt chẽ. Khi trao đổi hàng hóa, người dân hai nước không được tiếp xúc trực tiếp với nhau, thông tin hàng hóa ghi trong giấy được đặt gián tiếp tại bàn tiếp nhận hoặc trao đổi qua điện thoại. Sau khi nhận hàng, bà con để tiền lại trên bàn, người bán hàng sẽ đến lấy tiền sau.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5 điểm:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO