Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 29/09/2020 05:37 GMT+7

Lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá

Biên phòng - Từng là địa phương có nhiều tàu cá vi phạm các quy định về đánh bắt thủy, hải sản và hoạt động trên biển, đến nay, an ninh trật tự trên vùng biển Cà Mau đã được lập lại và ngày càng ổn định. Để đạt được kết quả đó, biện pháp quan trọng nhất được các lực lượng chức năng áp dụng là lắp đặt thiết bị giám sát trên các tàu cá.

nlgb_17a
Theo dõi hoạt động của tàu cá từ Trung tâm giám sát đặt tại trụ sở Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau. Ảnh: Đăng Bảy

Nhiều nỗ lực vì một vùng biển bình yên

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, Cà Mau hiện có gần 5.000 tàu đánh cá, trong đó có 2.000 tàu đánh bắt xa bờ. Trước kia, do đặc điểm địa lý, sự kiểm tra, giám sát chưa đồng bộ, nên số vụ tàu cá của địa phương vi phạm quy chế vùng biển diễn ra rất nhiều, cá biệt, có tàu còn vượt sang vùng biển nước ngoài để đánh bắt. Chỉ tính từ cuối năm 2016 đến hết năm 2017, BĐBP Cà Mau đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm kể trên với số tiền trên 5 tỷ đồng.

Cùng với biện pháp tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các vi phạm, BĐBP Cà Mau đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT); Sở Thông tin - Truyền thông và Viettel Cà Mau triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên các tàu cá. Trung tâm điều hành giám sát tàu cá hiện được UBND tỉnh giao cho BĐBP Cà Mau quản lý, vận hành. 

Chúng tôi tới phòng đặt hệ thống điều hành của Trung tâm giám sát tàu cá đúng ca trực của Trung úy Dương Văn Sáng. Trên 2 màn hình ti vi 55inch, có rất nhiều tín hiệu tàu cá, cả số đang chạy và neo đậu, nhiều nhất là ở khu vực cửa biển Sông Đốc kéo dài ra ngoài biển. Muốn kiểm tra bất cứ tàu cá nào, dù đang cách nhau hàng trăm hải lý, nhưng chỉ cần một cú nhấp chuột, mọi thông số như ký hiệu, tải trọng, tên thuyền trưởng, chủ phương tiện, địa chỉ, số điện thoại, đang ở kinh độ, vĩ độ nào... đều hiện rõ trên màn hình. 

Trung úy Sáng báo cáo, trước đó 5 giờ, qua hệ thống giám sát đã phát hiện một tàu cá chạy vượt qua đường KC (đường do Việt Nam và Campuchia ký kết tại vùng biển chưa phân định). Sau khi nhận được cảnh báo của BĐBP, tàu này đang trên đường quay lại. Chỉ một thao tác nhỏ, các thông số về con tàu này đã hiện rõ trên màn hình. Đó là tàu mang ký hiệu CM 919.TS, do ông L.T.G, số điện thoại 0971.844... làm chủ phương tiện.

Đại tá Mai Văn Luân, Phó Chỉ huy trưởng phụ trách Nghiệp vụ BĐBP Cà Mau cho biết: Theo quy định, với lỗi vi phạm này, chủ tàu sẽ bị phạt 70 triệu đồng và thuyền trưởng bị treo bằng lái 3 tháng. Qua sổ theo dõi, từ tháng 11-2018 đến giữa tháng 4-2019, toàn tỉnh Cà Mau có 35 tàu vi phạm quy chế vùng biển bị phát hiện bởi Trung tâm giám sát tàu cá, trong đó có 7 tàu định vượt qua đường KC, được BĐBP kịp thời phát hiện, yêu cầu quay về; có 4 tàu vượt qua đường KC, bị phạt theo quy định.

Theo Đại tá Mai Văn Luân, thiết bị này có độ phủ sóng rộng trên toàn vùng Biển Đông và vịnh Thái Lan; có khả năng gửi nhật ký, báo cáo điện tử, nhận thông tin bão, áp thấp nhiệt đới, có nút ấn khẩn cấp khi tàu gặp nạn. Khi lắp đặt xong, thiết bị sẽ tự động báo cáo vị trí về Trung tâm giám sát đặt tại cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh. Nếu trung tâm phát hiện có phương tiện đang hải trình gần vùng biển giáp ranh với các nước, BĐBP sẽ sử dụng các hệ thống thông tin liên lạc kêu gọi thuyền trưởng, hoặc thông báo cho chủ phương tiện biết để kịp thời điều khiển phương tiện quay trở lại. Tàu nào cố tình vi phạm, lực lượng chức năng sẽ căn cứ vào dữ liệu này để xử lí. 

Các chủ tàu yên tâm hơn khi được lắp đặt thiết bị giám sát

Theo ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau: Việc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá không chỉ nhằm phục vụ cho công tác quản lý, giám sát, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá tỉnh Cà Mau vi phạm vùng biển nước ngoài, mà còn hỗ trợ cho công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển và thực hiện xác nhận, chứng nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, một số chủ tàu cá còn chưa “mặn mà” với việc lắp đặt thiết bị này ngoài giá thành cao (khoảng 25 triệu/tàu), họ còn chưa thực sự tự giác trong chấp hành các quy định đánh bắt trên vùng biển, chưa thấy được tiện ích khi lắp đặt thiết bị này. Toàn tỉnh Cà Mau hiện mới có 266 tàu được gắn thiết bị giám sát. “Mục tiêu tiếp theo của Sở NN&PTNT Cà Mau là sẽ lắp đặt cho trên 1.700 tàu đánh bắt xa bờ còn lại, sau đó là các tàu có công suất từ 55CV trở lên” - Ông Châu Công Bằng chia sẻ.

cqg9_17b
BĐBP Cà Mau tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép. Ảnh: Lê Khoa

Với chi phí đầu tư 25 triệu đồng cho mỗi thiết bị giám sát/tàu, nhiều chủ phương tiện chia sẻ, mức giá này còn cao, không phải ai cũng có thể lắp đặt được ngay. Nhưng với những người đã tham gia lắp đặt thì đều thấy an tâm mỗi khi phương tiện của họ ra khơi. Vì rất nhiều chủ phương tiện không trực tiếp đi tàu mà giao toàn bộ tài sản cho thuyền trưởng. Trước kia, tàu đánh bắt ở đâu, họ rất khó kiểm soát. Nay chỉ với một chiếc điện thoại thông minh (smartphone) là chủ tàu đã giám sát, bảo vệ được tài sản của mình, không để thuyền trưởng tự ý cho tàu chạy như trước nữa.

Ông Phạm Trọng Nghĩa, ở khóm 1, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời chia sẻ, 7 năm trước, tàu của ông đã từng bị bắt giữ, bị phạt tiền do vi phạm vùng biển nước ngoài. Đó là lỗi của thuyền trưởng, nhưng vì ông là chủ tàu nên ông phải chịu trách nhiệm nộp phạt. Cách đây một tháng, nhờ lắp đặt thiết bị giám sát, qua theo dõi hành trình trên điện thoại thông minh, ông đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời ý định của thuyền trưởng khi định cho tàu của ông vượt qua đường KC.

Theo ông Nghĩa, thà tốn 25 triệu đồng mà yên tâm ăn ngon ngủ kỹ còn hơn tàu của mình trị giá hàng “đống tiền” để thuyền trưởng tự ý chạy vượt qua vùng biển nước ngoài, bị bắt, bị phạt hàng trăm triệu. “Mình tuy là chủ tàu, nhưng mình đâu có đi theo tàu. Mình ở trong bờ, tàu ra biển là giao hết cho thuyền trưởng, nên có thiết bị giám sát này, tôi thấy rất yên tâm” - Ông Nghĩa nói.

Với mục tiêu lấy lại "thẻ xanh" cho hải sản Việt Nam từ Ủy ban châu Âu (EC), hy vọng không lâu nữa, việc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá của Cà Mau sẽ được triển khai đồng bộ với sự hợp tác tích cực của ngư dân trong tỉnh.

Đại tá Nguyễn Thanh Bình, Chính ủy BĐBP Cà Mau cho biết: “Cùng với việc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá, đến nay, BĐBP Cà Mau cũng đã hướng dẫn, vận động hơn 2.000 chủ tàu thuyền đánh bắt xa bờ đăng ký cam kết không vi phạm quy chế vùng biển, đặc biệt là vùng biển nước ngoài. Nhờ vậy, số phương tiện bị bắt giữ, xử lý từ đầu năm 2018 đến nay trên vùng biển Cà Mau đã giảm nhiều so với cùng kỳ năm trước. 

Đăng Bảy

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO