Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 02:57 GMT+7

Lập công xuất sắc trong ngày đầu Xuân

Biên phòng - Ngày 3-2, tại Quốc lộ 279, thuộc huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, BĐBP Lào Cai phối hợp với Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP, BĐBP Điện Biên đấu tranh thành công Chuyên án A122, bắt giữ đối tượng Giàng Thị Sông cùng tang vật 72 bánh heroin. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Thái, Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ BĐBP Lào Cai về quá trình đấu tranh chuyên án.

Lực lượng chức năng lấy lời khai đối tượng Giàng Thị Sông. Ảnh: Trung Dũng

- BĐBP Lào Cai vừa phối hợp với Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đấu tranh thành công Chuyên án A122, đồng chí có thể chia sẻ về quá trình đấu tranh chuyên án?

- Thời gian vừa qua, tình hình mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy với số lượng lớn, quy mô xuyên quốc gia diễn biến phức tạp, nhất là sau khi công tác phòng, chống dịch Covid-19 được nới lỏng, Tết Nguyên đán 2022 đến gần. Trong đó, các đường dây mua bán, vận chuyển chất ma túy với số lượng lớn từ Lào qua tỉnh Điện Biên, Lai Châu về Lào Cai và đưa đi nước thứ ba tiêu thụ có chiều hướng gia tăng. Trước tình hình đó, BĐBP Điện Biên đã phối hợp với các đơn vị để đấu tranh ngăn chặn.

Chuyên án A122 được xác lập từ giữa tháng 1-2022 với sự chủ trì của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP, có sự phối hợp, tham gia của BĐBP hai tỉnh Điện Biên và Lào Cai, với quyết tâm bóc gỡ, chặt đứt toàn bộ đường dây ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia, góp phần mang lại cho nhân dân một mùa Xuân an vui, hạnh phúc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chúng tôi xác định có 4 đến 7 đối tượng cấu kết chặt chẽ với nhau, sử dụng ô tô hoặc xe gắn máy từ Lào qua tỉnh Điện Biên sang địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai để giao dịch ma túy.

Sau khi nhận được thông tin về việc các đối tượng sẽ giao hàng, 0 giờ ngày 2-2 (mồng 2 Tết Nhâm Dần), gần 100 cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã triển khai đội hình mật phục ở địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên và Lào Cai. Đến khoảng hơn 4 giờ sáng 3-2 (mồng 3 Tết Nhâm Dần), trên quốc lộ 279, khu vực xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, lực lượng đánh án đã bắt quả tang đối tượng Giàng Thị Sông (sinh năm 1988, trú tại xã Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) đang sử dụng xe máy vận chuyển trái phép 72 bánh heroin.

Sau đó khoảng 30 phút, tại ngã ba Nậm He, xã Mường Tùng, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, tổ đánh án của BĐBP Điện Biên đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Tráng A Má (sinh năm 1992, trú tại xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên), thu giữ 72 bánh heroin và 1 xe máy. Mở rộng điều tra, BĐBP Điện Biên tiếp tục bắt giữ thêm 2 đối tượng trong đường dây mua bán ma túy này.

- Trong quá trình đấu tranh chuyên án, lực lượng đánh án đã gặp phải những khó khăn như thế nào, thưa đồng chí?

- Đây là một đường dây tội phạm ma túy lớn, hoạt động vô cùng tinh vi, trong thời gian dài và có quy mô xuyên quốc gia, có nhiều đối tượng tham gia vận chuyển số lượng ma túy lớn. Các đối tượng trong đường dây đều có quan hệ huyết thống, dòng họ và có sự phân công, tổ chức chặt chẽ, khép kín. Các đối tượng chủ mưu trong đường dây còn có mối quan hệ thân tộc với các đối tượng ở các nước láng giềng, đặc biệt là ở khu vực tam giác vàng. Khi giao dịch mua bán ma túy, chúng thường lợi dụng đêm tối, địa điểm tại các khu núi đồi hoang vắng, xa khu dân cư, lực lượng chức nămg khó tiếp cận.

Thời gian tiến hành mua bán ma túy nhanh, chớp nhoáng, lợi dụng dịp Tết, khi mà các cơ quan chức năng được nghỉ. Khi tiến hành vận chuyển ma túy, chúng sử dụng nhiều phương tiện và thường xuyên thay đổi biển kiểm soát, vận chuyển theo chặng, có đối tượng đi trước cảnh giới, dẫn đường. Khi gặp lực lượng chức năng, chúng sẵn sàng sử dụng phương tiện giao thông đâm va, mở đường thoát thân, thông báo cho đối tượng cầm hàng bỏ hàng, chạy trốn.

Bên cạnh đó, địa bàn hoạt động của đường dây rất rộng, trải dài qua nhiều quốc gia, tỉnh, thành, điều kiện giao thông đi lại khó khăn, thời tiết khắc nghiệt mưa rét, sương mù dày đặc hạn chế khả năng quan sát cũng là những khó khăn không nhỏ cho lực lượng đánh án.

- Tội phạm ma túy ngày càng manh động, đâu là yếu tố quyết định để đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, phương tiện cho lực lượng tham gia phá án?

- Để đi đến thành công trong từng chuyên án ma túy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng đến các đồng chí trực tiếp thực hiện nhiệm vụ, nhằm xây dựng ý chí quyết tâm cao. Đồng thời, khuyến khích, động viên cán bộ đưa ra những phương án tối ưu trong từng trường hợp đánh bắt đối tượng; tiến hành công tác điều tra cơ bản, nắm chắc địa bàn, đối tượng đặc biệt là nhóm đối tượng có sử dụng vũ khí nóng để chống trả lực lượng chức năng nhằm có biện pháp vô hiệu hóa; tiến hành luyện tập xử lý các tình huống trong thực tế nhằm rèn luyện kỹ năng đánh bắt vô hiệu hóa các đối tượng của cán bộ, chiến sĩ.

Bên cạnh đó, công tác nắm tình hình từ xa, từ sớm về dấu hiệu hoạt động của các đường dây, ổ nhóm tội phạm cũng được chúng tôi tiến hành với một tinh thần nghiêm túc, tỉ mỉ, đảm bảo không để bị động, bất ngờ. Trong mỗi chuyên án, chúng tôi còn tìm mọi biện pháp để phát huy sức mạnh của quần chúng nhân dân. Mỗi lần xuất quân, công tác kiểm tra của Ban chuyên án cũng được thực hiện với phương châm hết sức cụ thể, tỉ mỉ, đảm bảo lực lượng đánh án đủ sức hoàn thành thắng lợi trong mọi tình huống khó khăn đột xuất, phát sinh.

- Để thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, trong thời gian tới BĐBP Lào Cai sẽ triển khai những biện pháp gì?

- Để giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh trấn áp có hiệu quả các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, trong thời gian tới, BĐBP Lào Cai sẽ tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ lệnh, chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Đồng thời, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng, trọng tâm và mũi nhọn là biện pháp nghiệp vụ, pháp luật và vũ trang. Tiến hành công tác điều tra cơ bản, nắm chắc địa bàn, đối tượng, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, kịp thời phát hiện và bịt kín mọi sơ hở mà tội phạm ma túy có thể lợi dụng để vận chuyển ma túy xuyên biên giới.

Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trong khu vực biên giới tham gia giúp đỡ BĐBP trong công tác cung cấp thông tin đấu tranh với tội phạm. Thường xuyên trao đổi và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, tranh thủ sự lãnh chỉ đạo của cơ quan nghiệp vụ cấp trên và của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai trong thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, BĐBP Lào Cai tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý nội bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm có trình độ pháp luật và nghiệp vụ, quyết tâm cao, có lòng trung thành dũng cảm trong chiến đấu và cảnh giác, không để đối tượng lôi kéo, mua chuộc để tiếp tay cho tội phạm. BĐBP Lào Cai còn kịp thời tham mưu cho các cấp có những hình thức khen thưởng đột xuất cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Thành Chung

Bình luận

ZALO