Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 13/05/2021 12:37 GMT+7

Lập "tường lửa" chặn dịch cúm A/H7N9 trên biên giới

Biên phòng - Trong tuần qua, dịch cúm gia cầm trong nước và trên thế giới diễn ra rất phức tạp. Dịch cúm A/H7N9 đang có nguy cơ vượt biên giới vào Việt Nam rất cao, bởi nước ta có đường biên giới khá dài với Trung Quốc - nơi dịch cúm có khả năng lây nhiễm nhanh này đang hoành hành. Chấp hành ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống cúm gia cầm và Bộ Tư lệnh BĐBP, BĐBP các tỉnh biên giới phía Bắc đã có nhiều nỗ lực, với quyết tâm phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn dựng "tường lửa" ngăn chặn dịch cúm nguy hiểm này thâm nhập Việt Nam.

566x507_15a-1.JPG
Các khu vực đường mòn trọng yếu về buôn lậu đã được BĐBP Lạng Sơn rào chắn bằng dây thép gai. Ảnh: Vũ Hiệp.
Tính đến ngày 21-2, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống cúm gia cầm đã tổ chức 16 đoàn công tác đi kiểm tra tình hình kiểm soát cúm gia cầm tại các tỉnh biên giới. Ngày 20-2, một hội nghị khẩn cấp đã được tổ chức tại Lạng Sơn với sự tham gia của 14 tỉnh/thành, trong đó có 7 tỉnh biên giới và 7 địa phương trung chuyển, tiêu thụ gia cầm. Theo đánh giá chung của Ban chỉ đạo, kết quả kiểm tra của các đoàn cho thấy, các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn dịch cúm A/H7N9 qua biên giới vào nước ta.

Tại Lào Cai - tỉnh có 203km đường biên giới, 26 xã biên giới giáp Trung Quốc và nhiều cửa khẩu quốc tế, đường mòn, lối mở biên giới - nguy cơ chủng vi-rút xâm nhập địa bàn vào nội địa qua hoạt động nhập lậu gia cầm hoặc thông qua khách du lịch từ Trung Quốc đến rất cao, việc ngăn chặn dịch ngay từ biên giới là điều vô cùng bức thiết. Do đó, BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát trên biên giới và khu vực cửa khẩu; lập nhiều tổ kiểm soát lưu động kiểm tra bến bãi, kho hàng và truy quét tàu, thuyền hoạt động trái phép trên tuyến sông biên giới; quy định nơi neo đậu của tàu, thuyền để ngăn chặn hoạt động buôn lậu trên sông, suối. Tại vùng đệm là các phường, xã biên giới, các đồn BP cùng lực lượng chức năng trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại tổ chức hộ dân cư ký cam kết không chứa chấp hàng lậu, bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn. BĐBP Lào Cai đã cử lực lượng tham gia ba tuyến ngăn chặn buôn bán, vận chuyển gia cầm, nội tạng động vật, trứng gia cầm trái phép tại các trục đường mà đầu nậu có thể đi qua. Ngoài ra, Trung tâm Y tế dự phòng Lào Cai đã củng cố 21 đội phòng dịch tại 9 huyện, thành phố; dự trữ tại kho cơ số hóa chất khử trùng, tiêu độc Cloramin B; sẵn sàng 12 máy phun đa năng chạy bằng động cơ nổ và 6 máy phun xách tay, phục vụ công tác phòng, chống dịch cúm A/H7N9.

Tại Lạng Sơn, theo Đại tá Vi Đình Diêm, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Lạng Sơn, hiện, các đồn BP đã lập 24 lều bạt tại các đường mòn, lối mở, chốt chặn 24/24 giờ tại các khu vực trọng điểm thuộc địa bàn quản lí của Đồn BP Tân Thanh, Hữu Nghị và Chi Ma nhằm tăng cường ngăn chặn hoạt động nhập lậu gia cầm Trung Quốc vào Việt Nam. Các đơn vị còn phối hợp với chính quyền địa phương các xã biên giới tổ chức vận động, tuyên truyền cho bà con hiểu được tính chất phức tạp và mức độ nghiêm trọng cũng như diễn biến lây lan của dịch bệnh để bà con không tham gia tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới. Theo khẳng định của Đồn BPCK Hữu Nghị, nạn buôn lậu gia cầm ở khu vực Đồng Đăng đã được ngăn chặn hoàn toàn từ đầu năm 2013 đến nay, tuy nhiên, đơn vị vẫn không chủ quan, tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đề phòng một số đối tượng manh động vẫn cố tình tìm cách vận chuyển gia cầm trái phép qua biên giới.

Trong chuyến kiểm tra tại Lạng Sơn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám đã biểu dương những nỗ lực của lực lượng BĐBP và cơ quan chức năng trên địa bàn trong triển khai triệt để công tác ngăn chặn dịch cúm. Ông Vũ Văn Tám chỉ đạo: Việc buôn bán, nhập lậu gia cầm đã được kiểm soát chặt, tuy nhiên, vi-rút H7N9 không chỉ có trên đàn gà, có thể phát tán từ hành khách nhập cảnh và hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam. Do đó, công tác kiểm dịch y tế tại cửa khẩu cần phải triển khai chặt chẽ. Hiện có 3 cửa khẩu ở Lạng Sơn là Hữu Nghị, Tân Thanh và Cốc Nam được trang bị máy đo thân nhiệt. Dự kiến tuần tới, tỉnh sẽ lắp thêm một máy ở cửa khẩu Hữu Nghị. Đây là loại máy có thể đo được khoảng cách 35m, độ chênh lệch 0,5 độ.
Vũ Tuấn

Bình luận

ZALO